Giáo dục

Vì sao Hội Toán học Việt Nam phản đối thi trắc nghiệm Toán năm 2017?

Thứ Hai, 26/09/2016 10:19:00 +07:00

Ban chấp hành Hội Toán học Việt Nam đã có ý kiến chính thức gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai hình thức thi trắc nghiệm đối với môn Toán trong kỳ thi THPT 2017 .

Ngày 8/9/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố "Dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017".

Nhận thấy đây là một vấn đề hệ trọng của nền giáo dục nước nhà, không chỉ trước mắt mà còn lâu dài, Ban chấp hành (BCH) Hội Toán học Việt Nam đã có ý kiến chính thức gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

gs phung ho hai

GS Phùng Hồ Hải, Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam ký vào bản kiến nghị gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị hoãn thi trắc nghiệm môn Toán năm 2017

"Đối với môn Toán, thi tự luận có ưu điểm vượt trội trong đánh giá tư duy và năng lực giải quyết vấn đề của học sinh, mặc dù kết quả thi có thể phụ thuộc ít nhiều vào chủ quan người chấm. Thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan tránh được yếu tố này, nhưng lại có nhiều hạn chế trong việc đánh giá tư duy và năng lực tổng hợp, phân tích, sáng tạo của thí sinh.

Đặc biệt, thi theo hình thức trắc nghiệm có tính phân loại không cao, nhất là khi ngân hàng đề thi chưa đảm bảo chất lượng, chưa được thử nghiệm trên số mẫu đủ lớn, trong một thời gian đủ dài, nhằm hình thành một hệ thống câu hỏi tốt, có khả năng phân loại thí sinh", công văn của Hội Toán học Việt Nam nêu.

Hội Toán học Việt Nam cho rằng để có đủ cơ sở khoa học và sức thuyết phục, các kỳ thi trắc nghiệm Toán đã được thực hiện ở một vài nơi của Việt Nam cần được đánh giá công bằng về tính khoa học và hiệu quả thực tiễn, phân tích lý do vì sao phải chuyển đổi từ thi tự luận sang thi trắc nghiệm môn Toán...

Các nghiên cứu đánh giá khoa học, hệ thống, chính thức về thi tự luận và thi trắc nghiệm cần được công bố rộng rãi để nhân dân biết, hiểu, và hy vọng được họ ủng hộ.

Việc chuyển đổi ngay khi chưa có các thông tin cần thiết này, chưa có sự chuẩn bị về tâm lý, cũng như chưa dành một thời gian đủ lớn để xử lý các vấn đề tồn đọng sẽ tạo thành mối quan ngại lớn, gây xáo trộn trong việc học tập của học sinh, trong tâm lý của phụ huynh học sinh, và có thể gây hoang mang trong toàn xã hội.

Video: Chuyên gia lý giải vì sao cần thi trắc nghiệm Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

Năm 2017, nhiều khả năng hầu hết các trường đại học (trừ số ít các trường năng khiếu như nghệ thuật, thể thao...) sẽ vẫn sử dụng kết quả kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia để tuyển sinh vào đại học và cao đẳng, mà không tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.

Thi trắc nghiệm (môn Toán), đặc biệt ở đặc thù hiện nay của Việt Nam, chưa có khả năng phân loại cao. Việc sử dụng kết quả của nó để tuyển sinh vào đại học, cao đẳng là một điều đáng lo ngại, có nhiều khả năng gây mất công bằng cho thí sinh.

Từ những phân tích nêu trên, ban chấp hành Hội Toán học Việt Nam kính đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét.

"Hoãn việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan, tiếp tục thi tự luận đối với môn Toán trong kì thi xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học và Cao đẳng năm 2017", Hội Toán học Việt Nam đề nghị.

Bên cạnh đó, Hội Toán học Việt Nam cũng đề nghị tiến hành những nghiên cứu hệ thống, khoa học; bao gồm việc tổ chức các Hội thảo quốc gia nhằm phân tích những luận cứ khoa học của việc nên hay không nên thi trắc nghiệm môn Toán; đánh giá hiệu quả thực tiễn của kì thi trắc nghiệm Toán tại một vài nơi của Việt Nam trong những năm qua.

Trên cơ sở kết quả các Hội thảo quốc gia, sẽ quyết định có nên chuyển đổi thi môn toán từ tự luận sang trắc nghiệm hay không. Trong trường hợp giả định có chuyển đổi, cần một thời gian chuẩn bị hợp lý.

"BCH Hội Toán học Việt Nam trân trọng đề nghị có cuộc đối thoại giữa các cấp lãnh đạo có quyền ra quyết sách và BCH Hội nhằm mục tiêu cao nhất là các đổi mới trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia nói riêng, và trong giáo dục Việt Nam nói chung, luôn đạt được sự đồng thuận xã hội, và hứa hẹn thành công, đáp ứng mục tiêu giáo dục và nguyện vọng của tất cả học sinh, của mỗi gia đình, nhà trường, và của toàn xã hội", công văn Hội Toán học Việt Nam nêu.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phạm Thịnh
Ngắm vẻ đẹp trong veo của hot girl Đại học Phương Đông

09:26 26/09/2016

Sở hữu vẻ ngoài cuốn hút với gương mặt thanh tú, nụ cười duyên, Thu Nga còn khiến thầy cô và bạn bè ngưỡng mộ bởi sự năng động, nhiệt tình.

Hot girl Cần Thơ xinh đẹp sở hữu đôi mắt cuốn hút vạn người mê

07:56 26/09/2016

Là con gái Việt Nam 100%, song Xuân Mai lại sở hữu những đường nét khá giống với người ngoại quốc. Đó là lý do vì sao cô thường xuyên bị nhầm là con lai.

Trần Đăng Khoa: Hãy làm cho học sinh giỏi tiếng Anh trước đã

11:35 25/09/2016

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ đưa việc học tiếng Nga, tiếng Trung vào các trường phổ thông.

Một giáo viên ở TP.HCM bị kỷ luật vì vi phạm dạy thêm

16:46 25/09/2016

Ngày 24/9, một giáo viên của trường tiểu học Bành Văn Trân (quận Tân Bình, TP.HCM) bị khiển trách do tổ chức dạy, học thêm.

Chỉ dạy học, thầy giáo mua được máy bay riêng

07:36 26/09/2016

Toàn bộ số tiền mua chiếc máy bay hạng sang đều do thầy giáo tự làm ra bằng mồ hôi công sức.

Chuyện chưa kể về thực tập sinh người Việt đầu tiên ở NASA

07:39 26/09/2016

Từ một nam sinh “mở trang web của trường ra mà không hiểu gì” tới thực tập sinh đầu tiên của Việt Nam ở NASA – Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ, Trương Ngọc đã trải qua những giai đoạn thực sự khó khăn khi vật lộn với môn tiếng Anh.

Hình phạt làm nữ sinh tái mặt khiến dân mạng tranh cãi gay gắt

23:02 24/09/2016

Đoạn clip gây cơn sốt trên các diễn đàn với hình phạt của một thầy giáo sau khi bắt được các cô cậu học trò sử dụng điện thoại trong giờ học.

Bên trong phòng thí nghiệm dành cho thiên tài

07:30 25/09/2016

Phòng thí nghiệm Media của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ tập hợp các sinh viên, nhà nghiên cứu thiên tài trên thế giới, nhằm sáng tạo những công cụ mới nhất cho tương lai.

Châu Á thống trị bảng xếp hạng 50 đại học trẻ tốt nhất thế giới

07:33 25/09/2016

Các trường thiên về công nghệ ở Australia và châu Á đang thống trị bảng xếp hạng 50 Under 50 (bảng xếp hạng các trường đại học có tuổi đời dưới 50 năm tốt nhất thế giới).

Con tôi sợ học từ năm lớp 4

07:36 25/09/2016

Tôi đồng cảm với bài viết của cô bé "chán nản, tuyệt vọng...", tôi cũng đã từng trải qua giai đoạn khủng hoản của thời cắp sách đến trường, và bây giờ con tôi cũng đang bắt đầu cảm thấy sợ học khi cháu chỉ mới lớp 4!

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng