Giáo dục

Vì sao Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM bắt sinh viên mặc đồng phục cả tuần, cấm cạo trọc đầu?

Thứ Hai, 02/12/2019 15:56:00 +07:00

Theo Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, mặc đồng phục là cách để nhận diện thương hiệu của trường, còn việc cạo trọc đầu không phù hợp môi trường giáo dục.

Ngày 2/12, ông Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM xác nhận trường có nội quy về đồng phục, tác phong của sinh viên nhưng không phải mới mà có từ nhiều năm nay.

Sinh viên của trường phải mặc đồng phục (áo đồng phục trường hoặc áo khoa) và đeo thẻ sinh viên khi đi học hoặc liên hệ làm việc với các bộ phận chức năng trong trường. Sinh viên cũng cần có quần áo sạch sẽ, chỉnh tề, đầu tóc nam nữ phải gọn gàng, đi giày hoặc dép có quai hậu.

Sinh viên không được cạo đầu trọc đầu, trừ trường hợp đang điều trị bệnh hoặc nhà tu hành đang theo học, sinh viên nam không để tóc dài...

Theo ông Hoàn, mặc đồng phục là cách nhận diện sinh viên Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM và không tạo ra sự phân biệt giàu nghèo.

"Trường vẫn cho phép sinh viên mặc tự do khi tham gia hoạt động ngoại khóa, vui chơi câu lạc bộ nên không thể nói trường cấm đoán, không cho sinh viên tự do. Việc cạo đầu trọc, nhuộm xanh đỏ, nam để tóc dài... đúng là những điều cấm mà trường quy định đối với sinh viên, ngoại hình như vậy không phù hợp với một sinh viên học trên giảng đường", ông Hoàn cho biết.

dong-phuc-sinh-vien

Sinh viên Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM buộc phải mặc đồng phục nguyên tuần. (Ảnh: HUFI)

Tuy nhiên, nội quy này cũng gây nên nhiều tranh cãi trong cộng đồng sinh viên Đại học Công nghiệp Thực phẩm. Nhiều sinh viên cho rằng nội quy này quá cứng nhắc, hạn chế tự do cá nhân.

"Em không biết liệu có cuộc khảo sát, tham khảo, lắng nghe ý kiến sinh viên trước khi ra quyết định này chưa hay là các giáo viên với trường đơn phương quyết định? Nếu là đơn phương thì em thấy nó vô cùng bất công đối với sinh viên. Em cảm thấy mình hoàn toàn không có quyền dân chủ hay là tự do nào cả.

Việc mỗi trường có một đồng phục riêng và mong muốn sinh viên mặc để nhiều người biết đến trường em hoàn toàn không phản đối. Nhưng việc bắt tụi em phải mặc đồng phục nguyên tuần, đội xung kích ghi tên khi không mặc đồng phục là vô lý.

Bọn em là sinh viên đại học chứ không phải học sinh cấp 2, cấp 3 mà bắt phải mặc đồng phục. Nếu mặc 1 - 2 ngày cố định trong tuần thì bọn em sẵn sàng tuân thủ. Ăn mặc đẹp là nhu cầu chung của mỗi người, ăn mặc đẹpkhông hề ảnh hưởng tới việc học vậy tại sao bon em không thể mặc đồ thường?", một sinh viên đặt vấn đề.

Trong khi đó, nhiều sinh viên khác lại đồng tình với nội quy này và cho rằng điều đó phù hợp trong môi trường giáo dục. "Thấy mặc đồng phục như vậy là được mà. Trường mình đâu phải ai cũng là con nhà khá giả, có những người còn chật vật với cuộc sống sinh viên. Mặc đồ quá tự do sẽ tạo ra ranh giới rõ ràng giữa giàu và nghèo trong một lớp", sinh viên H.T chia sẻ.

Nhật Linh
Trường học hơn 100 tuổi có một thầy giáo và sáu học sinh

15:21 02/12/2019

9h sáng, thầy Bruce Matson, 55 tuổi, giáo viên duy nhất của trường Elm River, bước vào lớp và bắt đầu dạy Toán cho sáu học sinh ở bốn khối lớp.

Nữ sinh giành huy chương Vàng Olympic Khoa học quốc tế biết đọc từ năm 3 tuổi

14:58 02/12/2019

Tại kỳ thi IMSO 2019, Nguyễn Bảo Ngân Giang (SN 2007) là nữ sinh duy nhất giành huy chương Vàng môn Khoa học ở bảng quốc tế của đội tuyển Việt Nam.

Chuyên gia: Khóa cửa nhà khi ra ngoài, bố mẹ vô tình 'đẩy con vào chỗ chết'

14:40 02/12/2019

Theo tiến sĩ Vũ Thu Hương, việc mọi người khóa cửa phòng tránh trộm cắp là tốt nhưng sự thiếu hiểu biết lại vô tình đẩy con cái vào tình huống nguy hiểm.

Tát học sinh, giáo viên mầm non ngồi tù 6 tháng

12:35 02/12/2019

Tức giận vì học sinh tự kỷ làm bẩn quần, giáo viên mầm non ở Trung Quốc tát em nhiều lần lĩnh án tù 6 tháng và bị cấm làm việc với trẻ em trong 5 năm.

Minh bạch lựa chọn sách giáo khoa: Tại sao không truyền hình trực tiếp công khai?

07:54 02/12/2019

Một chương trình nhiều SGK được kỳ vọng tạo ra thay đổi về chất lượng giáo dục, song điều dư luận lo ngại nhất là lựa chọn thế nào để minh bạch.

Đố bạn xếp 6 chiếc cốc dưới dây nằm xen kẽ nhau chỉ bằng một thao tác

06:40 02/12/2019

Trong thời gian ngắn nhất, bạn hãy xếp chiếc cố có nước và không có nước nằm xen kẽ nhau chỉ bằng một thao tác.

Đáp án 'câu đố xếp 6 chiếc cốc nằm xen kẽ nhau chỉ bằng một thao tác'

06:40 02/12/2019

Nếu bạn chú ý quan sát có thể thấy rất dễ để di chuyển những chiếc cốc xen kẽ nhau chỉ bằng một thao tác.

'Phá sản' soạn bộ SGK từ nguồn vay: Bộ GD&ÐT dùng 16 triệu USD làm gì?

06:25 02/12/2019

Bộ GD&ĐT phá sản phương án viết một bộ sách giáo khoa với kinh phí lên đến 16 triệu USD, vậy số tiền được sử dụng vào việc gì?

Giáo viên nhắn nhủ phụ huynh đừng làm bài tập về nhà hộ con

20:44 01/12/2019

Cô Rosa Silverman cảm thấy băn khoăn khi Alex, 8 tuổi, chật vật tìm cách tập trung trên lớp, nhưng bài tập về nhà lại có kết quả tốt hơn hẳn

Đáp án 'câu đố tìm lời giải trong 2 phút'

18:01 01/12/2019

Đưa ra lời giải cho hai câu đố này trong hai phút không hề dễ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng