Giáo dục

Từ trường phố huyện tới đại bản doanh Google

Thứ Bảy, 08/10/2016 10:11:00 +07:00

Sau khi đạt nhiều thành tích trong học tập, Trương Anh Minh được nhận vào làm việc chính thức tại trung tâm đầu não của Google ở Mountain View, California, Mỹ.

Để được gặp, làm việc và học hỏi từ những con người xuất sắc nhất thế giới, để mỗi sản phẩm mình làm ra có đến cả tỷ người dùng, cậu học trò phố huyện Trương Anh Minh đã vượt qua mọi thử thách, tự tin bước thẳng vào đại bản doanh của gã khổng lồ công nghệ Google!

Chủ động 'tự xử' mọi thứ

Buôn Hồ, vùng đất hiền hòa bạt ngàn những cánh đồng cà phê thuộc huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk là nơi Trương Anh Minh (SN1989) được sinh ra, lớn lên, học hành từ những ngôi trường nhỏ bé, đơn sơ.

Minh học xong lớp 9, bố em - ông Trương Anh, giáo viên dạy toán hay nhất phố huyện - đưa con lên gửi cho thầy Trần Đình Lợi, giáo viên Vật lý trường THPT chuyên Nguyễn Du. Thầy Lợi khi đó đã nói: "Tôi chỉ dạy cho em kiến thức thôi, còn để hòa nhập được vào môi trường mới, em phải tự xử mọi mối quan hệ đấy".

Cậu học trò trường huyện đã nhanh chóng “tự xử mọi mối quan hệ” một cách hài hòa đến mức những người lớn xung quanh không khỏi ngạc nhiên. Học giỏi tất cả các môn, chơi được cả ghita và piano, các môn thể thao bóng đá, bóng rổ, cầu lông, cờ vua, Minh cũng xuất sắc không kém.

Với sự cư xử hòa đồng thân thiện với tất cả bạn bè, thông minh lễ phép với thầy cô, Anh Minh được tín nhiệm bầu làm lớp trưởng, và “giữ luôn cái ghế” đó suốt 3 năm học ở trường THPT chuyên Nguyễn Du.

Ngôi trường này vốn nổi tiếng là “lò đào tạo nhân tài” không chỉ của Đắk Lắk, mà còn có vị trí đáng kể trong những THPT chuyên có nhiều học sinh ưu tú của cả nước.

Với hàng loạt thành tích như huy chương vàng đồng đội cờ vua toàn tỉnh năm lớp 9, huy chương vàng Olympic 30/4 Vật lý năm lớp 10, giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý lớp 11, tốt nghiệp THPT loại giỏi, Trương Anh Minh được tuyển thẳng vào khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa TP.HCM.

Tu truong pho huyen toi dai ban doanh Google hinh anh 1

Anh Minh và con bò đội mũ Noogle tại Googleplex. Ảnh: Tiền Phong.

Là một trong số ít sinh viên được trường tặng danh hiệu “MR.IQ”, vừa tốt nghiệp, Minh đã được nhiều doanh nhân mời làm việc. Trong 2 năm thử sức với Công ty YOUNET, chàng trai này vẫn đăng ký học qua mạng nhiều chuyên đề công nghệ mới của Mỹ.

Tháng 6/2014, Minh được VEF (Quỹ giáo dục Việt Nam của chính phủ Mỹ) cấp học bổng toàn phần du học thạc sĩ chuyên ngành máy tính.

Trước khi bảo vệ thạc sĩ, Anh Minh nộp đơn vào các công ty hàng đầu về công nghệ, và đã nhận được một số lời mời vào làm việc với mức lương hấp dẫn, khiến “MR.IQ” không khỏi đắn đo khi phải... từ chối.

Anh Minh tiếp tục thử sức với “người khổng lồ Google” bằng vô số câu hỏi hóc búa, “hại não” bủa vây từ các chuyên gia đầu ngành.

Gần 2 tuần ứng tuyển tại Thung lũng Silicon, cậu học trò trường huyện năm nào đã kiên cường vượt qua hàng nghìn ứng viên trên thế giới, để rồi bắt đầu từ ngày 18/7/2016, Anh Minh được nhận vào làm việc chính thức tại trung tâm đầu não của Google ở Mountain View, California, Mỹ.

'Đeo' Google đến cùng

Tìm hiểu về Trương Anh Minh qua gia đình, trường lớp, rồi trò chuyện với cậu qua email, tôi thật sự thích thú về cách diễn đạt chuẩn xác và sự khiêm tốn của chàng thanh niên tài năng này.

Minh chia sẻ: "Tôi đã muốn làm việc ở đây kể từ khi quyết định chọn khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa TP.HCM. Lúc tìm hiểu về nghề lập trình, tôi đọc một bài viết về Google, trong đó có những câu hỏi như tại sao nắp cống hình tròn, có bao nhiêu người chỉnh đàn piano trên toàn thế giới... Lúc đó, tôi nghĩ chắc chỉ thiên tài mới trả lời nổi mấy câu kiểu này thôi và vào làm việc được ở đây chắc giống như nằm mơ."

Chàng trai này cho biết anh bắt đầu học tiếng Anh, cộng với luôn giữ điểm số loại giỏi vì như vậy dễ xin học bổng. Mới tốt nghiệp, tôi đi làm ngay vừa để kiếm tiền, vừa tích lũy kinh nghiệm.

Minh mất khoảng một năm để nộp hồ sơ, trả lời các vòng phỏng vấn của các giáo sư Mỹ và đáp ứng các điều kiện khe khắt để được cấp học bổng VEF, vào học Master tại trường Iowa State University.

Tuy nhiên, đó mới là bước đầu. Anh Minh bắt đầu chương trình thạc sĩ và chuẩn bị xin việc. Hàng năm, Google có cả triệu đơn xin việc, nhưng nhận vào chỉ vài nghìn nên xác suất để được gọi phỏng vấn khá thấp.

"May mắn là trường tôi học được Google chú ý và nhờ GPA (viết tắt của Grade Point Average - điểm trung bình đánh giá sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ) của tôi khá tốt: 4.0/4.0, nên đến đầu năm hai, tôi nhận được email của Google mời phỏng vấn. Tôi đã vượt qua 7 vòng phỏng vấn", Minh chia sẻ.

Theo Minh, tất cả câu hỏi đều về cấu trúc dữ liệu và giải thuật trong máy tính. Sau đó, Google đặt vé máy bay và khách sạn cho Minh tới trụ sở chính, “quay” thêm 4 vòng phỏng vấn nữa, từ 10h sáng đến 15h.

Để chuẩn bị cho đợt sát hạch gay go này, chàng trai đã đọc rất nhiều sách, tự mô phỏng nhiều câu hỏi giả định để tập dượt, tương tự như cách chuẩn bị và rèn luyện từ thời đi thi học sinh giỏi quốc gia.

Trong lúc Google còn chưa đưa ra quyết định, Anh Minh đã được một công ty khác mời về đầu quân với mức lương hơn 100 nghìn USD/năm. Họ yêu cầu phải trả lời trong 1 tuần. Tôi phải lựa chọn, thú thực là khá khó khăn. Rốt cục, tôi vẫn quyết định từ chối công ty kia và vượt qua 2 vòng phỏng vấn cuối cùng để đến với Google!

Công việc cụ thể của Minh ở Google là làm lập trình viên cho hệ thống hạ tầng truy xuất của nhiều sản phẩm chính của Google như YouTube, Google Hangout, Google Plus... Ở Google không bị ràng buộc thời gian, mọi người thường 10-11h sáng mới tới nơi làm, muốn về lúc nào cũng được, có thể làm ở nhà nếu muốn.

Tu truong pho huyen toi dai ban doanh Google hinh anh 2

Bà ngoại vui mừng biết tin Minh trúng tuyển vào Google. Ảnh: Tiền Phong.

Mỗi ngày, nhân viên đều được phục vụ ăn ba bữa, có hệ thống phòng tập thể hình, phòng tắm, bể bơi, phòng massage..., tất cả đều miễn phí. Khó khăn nhất chỉ là yêu cầu chất lượng sản phẩm rất cao nên phải tốn khá nhiều công sức suy nghĩ.

"Tôi không phải là trường hợp cá biệt, vì hiện có khoảng ít nhất 20 người Việt đang làm việc tại đại bản doanh Google", chàng trai nói.

Anh Minh chia sẻ vào Googleplex (tòa nhà nằm trung tâm trụ sở Google, có thể coi nó là tổng hành dinh của "gã khổng lồ"), anh mới thấy không phải mọi người đều thông minh tuyệt đỉnh như mình vẫn nghĩ.

"Tôi nhớ về nhiều người bạn còn xuất sắc hơn mình rất nhiều nhưng chỉ vì không có kỹ năng ngoại ngữ đủ để du học và phát triển nên không thể tới đây. Nếu nước mình có một chương trình dạy tiếng Anh tốt hơn thì chắc đã khác".

Trường THPT chuyên Nguyễn Du là nơi đầu tiên giúp tôi gặp được những người bạn thật sự thông minh hơn tôi rất nhiều. Các bạn ấy đã chia sẻ kiến thức, khi Minh còn chưa đủ tự tin.

"Họ giúp tôi nhận ra sự thay đổi về nhận thức cộng với chăm chỉ có thể bù đắp được trí thông minh bẩm sinh. Đó là nền tảng để tôi đi được tới đây. Tôi vẫn luôn cố gắng không ngừng, và suốt hành trình luôn phải dừng lại để tự điều chỉnh và thay đổi nhận thức", Minh chia sẻ.

Hiểu biết rộng, kỹ năng giao tiếp tốt, tư duy nhạy bén... là những yếu tố then chốt giúp người trẻ vươn mình vào những công ty lớn trên toàn thế giới.

Thu nhập ở Google nằm trong top cao nhất của các công ty phần mềm ở Mỹ, và mức lương trên 100.000 USD/năm đủ để Trương Anh Minh sống rất ổn tại đây.

Tôi hỏi môi trường lý tưởng này liệu có đủ sức “cột” Minh mãi mãi với Google ?

Minh chia sẻ: Tại Google, chế độ thưởng thêm cổ phần cho những nhân viên phục vụ lâu dài cũng là một mục tiêu hấp dẫn. Tuy nhiên, Minh cũng như nhiều đồng nghiệp trẻ tuổi khác, điều mong muốn đầu tiên tới Google là được học hỏi kinh nghiệm từ công ty phần mềm lớn nhất thế giới.

Điều tiếp theo, dự kiến sau khi làm ở Google vài năm, Minh sẽ về Việt Nam thực thi một số ý tưởng cống hiến. Dù thế nào đi nữa, Google vẫn là một xuất phát điểm tuyệt vời.

Video google chúc mừng thành tích của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2005 bị kiện ra tòa án Úc là ai?

09:48 08/10/2016

Lê Vũ Hoàng - quán quân đường lên đỉnh Oplympia 2005 hiện đang làm nghiên cứu sinh tại Úc, chàng trai người Quảng Bình đã lập gia đình vào năm 2013.

Bị lừa hết tiền đóng học, nữ sinh ra biển tự vẫn

07:53 08/10/2016

Theo truyền thông Trung Quốc, một sinh viên đang trọ tại thôn Khanh Từ Quảng Châu đã tự vẫn vì bị lừa gạt hết tiền đóng học phí, 12 ngày sau bố mẹ mới biết con mình gặp nạn.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT: 'ĐH Sài Gòn phải cấp lại bằng nhầm giới tính cho sinh viên'

16:33 07/10/2016

Chiều 7/10, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết ĐH Sài Gòn in lỗi bằng tốt nghiệp cử nhân cho sinh viên thì phải có trách nhiệm cấp lại để không ảnh hưởng quyền lợi người học.

Thiếu giáo viên, cô giáo Văn được phân công dạy Sinh

16:38 07/10/2016

Hai giáo viên dạy môn Hóa - Sinh nghỉ việc, không đủ người thay thế, trường THCS xã Diễn Lợi (Diễn Châu, Nghệ An) đành điều thầy giáo Thể dục sang dạy Hóa, cô giáo Văn sang dạy Sinh.

Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2005 bị kiện ra tòa án Úc

00:29 08/10/2016

Sau 2 tiếng phân xử trong phiên điều trần hôm 4.10, toà án bang Victoria, Úc, yêu cầu vợ chồng Lê Vũ Hoàng trả lại nữ du học sinh Việt số tiền mặt 476.18 AUD (khoảng 8 triệu đồng).

Thủ khoa kép trường Cảnh sát được thăng hàm vượt cấp

07:48 08/10/2016

Kết thúc 3 năm học tại Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I với danh hiệu Sinh viên xuất sắc toàn khóa, thủ khoa Nguyễn Thị Nga được Bộ Công an thăng hàm vượt cấp lên thiếu úy thay vì thượng sĩ.

Chàng trai liều mạng nhảy trên mép tường của tầng 22

10:33 07/10/2016

Dù ở độ cao chóng mặt, nam thanh niên vẫn phiêu theo từng nốt nhạc và thể hiện các bước nhảy điêu luyện như thể đang đứng trên mặt đất.

ĐH Sài Gòn cấp bằng nhầm giới tính cho sinh viên

15:02 07/10/2016

Chị Trần Thị Hồng Ngự đến ĐH Sài Gòn xin đổi lại bằng tốt nghiệp do trường in lỗi phần giới tính, tuy nhiên, nhà trường từ chối cấp bằng mới cho cựu sinh viên này.

Đơn xin thôi học của nam sinh lớp 7 gây xúc động

15:15 07/10/2016

Mạng xã hội mới đăng tải lá đơn xin nghỉ học của Quách Văn Trúc, học sinh lớp 7C, trường THCS Xuân Khang (xã Xuân Khang, Như Thanh, Thanh Hóa) khiến nhiều người xúc động.

TS Lê Thẩm Dương: Sinh viên năm thứ nhất phải có chiến lược cuộc đời

16:16 07/10/2016

TS Lê Thẩm Dương cho rằng, các bạn tân sinh viên cần có quan điểm cụ thể, ngay từ năm thứ nhất phải đặt được mục tiêu phấn đấu, đích đến trong tương lai, có chiến lược của cuộc đời.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng