Giáo dục

Trường tiểu học ở Huế lạm thu đầu năm học: Trưởng Phòng GD-ĐT yêu cầu trả lại khoản thu trái phép

Thứ Sáu, 21/09/2018 17:30:00 +07:00

Trước thông tin Trường Tiểu học Quang Trung lạm thu khiến nhiều phụ huynh bức xúc, lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Huế (Thừa Thiên - Huế) khẳng định, nhà trường phải trả lại tất cả những khoản thu không đúng quy định.

Ngày 21/9, trả lời báo chí, ông Phan Nam, Trưởng phòng GD-ĐT TP Huế cho biết đã yêu cầu Trường Tiểu học Quang Trung phải trả lại cho phụ huynh học sinh những khoản tiền thu không đúng quy định.

Ông Nam khẳng định, việc bảo đảm trật tự đô thị là nhiệm vụ của cơ quan chức năng, nhà trường phải giáo dục học sinh, nhắc nhở phụ huynh đảm bảo trật tự trước cổng trường. Trường Tiểu học Quang Trung thu cả phí “trật tự cổng trường” là sai.

Bên cạnh đó, việc phụ huynh phản ánh, trường thu 500.000 đồng tiền quỹ lớp, lại thu thêm 200.000 đồng tiền quỹ trường đối với mỗi học sinh là quá nhiều.

"Tất cả mọi hoạt động thu chi của hội phụ huynh phải có ý kiến của nhà trường. Vì vậy nếu hội phụ huynh thu chi không đúng theo quy định thì lãnh đạo Trường Tiểu học Quang Trung phải có ý kiến, chấn chỉnh.

Thu như thế này sẽ tạo gánh nặng cho những phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn, mà số phụ huynh thuộc diện này thường chiếm số đông.

Nhà trường phải trả lại tất cả những khoản thu không đúng quy định, nếu không nhà trường phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật", Trưởng phòng GD-ĐT TP Huế khẳng định.

infonet_10-1-2232576

Trường Tiểu học Quang Trung để xảy ra nhiều lùm xùm liên quan đến việc lạm thu đầu năm học. (Ảnh: Hà Oai)

Trước đó, nhiều phụ huynh có con em theo học tại Trường Tiểu học Quang Trung bức xúc việc nhà trường thu chi nhiều khoản không hợp lý, tạo gánh nặng cho gia đình học sinh.

Cụ thể, nhiều phụ huynh có con học lớp 3 Trường Tiểu học Quang Trung cho biết, trường đã thu nhiều khoản ở mức quá cao như: Tiền vệ sinh 180.000 đồng/năm/học sinh, học ngoại ngữ tăng cường 720.000 đồng/học kỳ/học sinh, học kỹ năng sống 405.000 đồng/năm/học sinh, tiền chủ nhiệm quản lý 30.000 đồng/tháng, tin nhắn điện thoại 40.000 đồng/năm…

Theo nhiều phụ huynh, năm nay Trường Tiểu học Quang Trung chủ trương lắp máy điều hòa cho các lớp học nhưng đưa ra mức thu quá cao. Mỗi em phải đóng đến 800.000 đồng cho khoản này, học sinh các lớp trước nộp ít hơn nhưng vẫn cao.

Điều khiến nhiều phụ huynh bức xúc đó là những khoản chi phi lí của trường. Tại bảng dự trù các khoản chi năm học 2018-2019 của hội phụ huynh nhiều lớp có những khoản chi “lạ”. Điển hình là khoản trật tự cổng trường học sinh trong lớp phải đóng 120.000 đồng/lớp/tháng.

Đáng nói là các khoản chi hỗ trợ lễ tết cho giáo viên và lãnh đạo nhà trường do hội phụ đứng ra thu. Trong đó, có lớp dự trù kinh phí tới 3.900.000 đồng cho việc bồi dưỡng Ban giám hiệu (gồm 3 người), giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn và người vệ sinh lớp học, cấp dưỡng. Bênh cạnh đó kinh phí hỗ trợ tết âm lịch, cuối năm, các ngày 8/3, 20/10, tết trung thu cho Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn và mua hoa tặng kèm các dịp này lên tới 8.600.000 đồng.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh còn phản ánh, năm học này Trường Tiểu học Quang Trung dù thiếu phòng học nhưng nhận đến 157 học sinh trái tuyến (chiếm gần nửa số học sinh lớp 1 của trường) khiến nhiều lớp rơi vào cảnh quá tải.

Đáng nói, trước khi xảy ra tình trạng nêu trên, Phòng GD-ĐT TP Huế đã phát hiện Trường Tiểu học Quang Trung thu tới 309,5 triệu đồng từ 112 phụ huynh có con em học trái tuyến. Phòng GD-ĐT TP Huế xác định, việc làm của nhà trường là sai quy định và buộc trả lại hết tiền cho phụ huynh.

Ngày 7/9, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có Công văn số 6700/UBND-GD yêu cầu Sở GD-ĐT, UBND các huyện, thị xã, TP Huế chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, thông tin người dân phản ánh về tình trạng lạm thu đầu năm học 2018-2019 tại một số trường học trên địa bàn TP Huế gây dư luận không tốt, làm xấu đi hình ảnh về ngành giáo dục.

Để chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong trường học, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và TP Huế tiếp tục chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện các khoản thu đầu năm học 2018-2019 theo đúng các quy định hiện hành.

Chủ tịch Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT phổ biến, thông báo đầy đủ, đúng và công khai minh bạch tới toàn thể học sinh và phụ huynh học sinh các khoản thu bắt buộc, thỏa thuận, tự nguyện, mức thu sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để biết và thực hiện.

Các khoản đóng góp tự nguyện phải đảm bảo đúng tính chất tự nguyện của người dân, tổ chức tài trợ, đóng góp, tuyệt đối không lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để tổ chức thu các khoản đóng góp mang tính chất cào bằng, áp đặt; giám sát, chỉ đạo các trường học trong việc theo dõi, hướng dẫn Ban đại diện cha mẹ học sinh hoạt động đúng theo Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT ban hành Điều lệ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Sở GD-ĐT thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là các trường học có tỷ lệ học sinh ngoại tuyến cao để phát hiện kịp thời các sai phạm và xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ sở giáo dục thực hiện các khoản thu không đúng quy định và thông báo công khai trước công luận.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng yêu cầu Sở GD-ĐT báo cáo công tác kiểm tra và xử lý vi phạm nếu có đối với việc thực hiện các khoản thu đầu năm học đối với các trường trực thuộc.

NGUYỄN VƯƠNG
Nhà vô địch Cuộc đua số đến Nhật Bản trải nghiệm xe tự hành

16:18 21/09/2018

Từ ngày 18-24/9, đội vô địch Cuộc thi lập trình xe tự hành - Cuộc đua số mùa 2017-2018 có chuyến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm những công nghệ mới nhất tại Nhật Bản.

Sách giáo khoa dùng 1 lần gây lãng phí, Thứ trưởng GD-ĐT thông tin chính thức

13:08 21/09/2018

Trước việc dư luận xã hội phản ánh tình trạng một số sách giáo khoa phổ thông chỉ dùng được một lần gây lãng phí, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ đưa ra những ý kiến về vấn đề này.

Chống lãng phí sách giáo khoa ở Nhật Bản và bài học cho Việt Nam

08:39 21/09/2018

Khác Việt Nam, Bộ GD&ĐT Nhật Bản không trực tiếp làm sách giáo khoa mà chỉ giữ vai trò đặt ra quy chế, theo dõi việc thực hiện, thẩm định, cấp phép cho các bộ sách đủ điều kiện.

Nữ sinh ĐH Sài Gòn xinh đẹp khiến vạn chàng trai thương nhớ

07:18 21/09/2018

Mai Mỹ Uyên (ĐH Sài Gòn TP.HCM) sở hữu khuôn mặt xinh đẹp, mái tóc vàng cùng làn da trắng không tì vết khiến hàng vạn chàng trai thương nhớ.

Bộ GD&ĐT kiểm tra Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

22:55 20/09/2018

Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT đã có mặt tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) để kiểm tra quy trình xuất bản, in ấn, phát hành SGK.

Chủ tịch nước chúc Tết Trung thu thiếu niên, nhi đồng

17:58 20/09/2018

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư đến các cháu thiếu niên, nhi đồng trên cả nước nhân dịp Tết Trung thu năm 2018.

Bị phạt hát trước lớp, nữ sinh xinh đẹp ĐH Vinh khiến dân mạng tìm kiếm

17:39 20/09/2018

Chỉ sau clip hát phạt trước lớp, nữ sinh viên năm nhất Đại học Vinh nhận được nhiều lời khen về cả giọng hát lẫn ngoại hình.

Thầy giáo vùng cao kể phút kinh hoàng lũ cuồn cuộn đổ về cuốn trôi đồ đạc, thầy trò hò nhau tháo chạy

17:32 20/09/2018

Thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT-THCS Yên Tĩnh (huyện Tương Dương, Nghệ An) kể lại, trận lũ kinh hoàng tràn qua đã cuốn trôi hết rồi, may thầy trò bỏ chạy kịp.

Nam thanh, nữ tú háo hức nhập học tại Học viện Cảnh sát nhân dân

16:08 20/09/2018

Sáng nay (20/9), hàng trăm tân sinh viên cùng phụ huynh có mặt từ sớm tại Học viện cảnh sát nhân dân để làm thủ tục nhập học trong tâm trạng háo hức.

Sự thật thông tin công an mời phụ huynh vì tố trường lạm thu trên Facebook

12:15 20/09/2018

Công an huyện Thường Xuân (Thanh Hoá) khẳng định, thông tin công an mời phụ huynh vì tố trường lạm thu trên Facebook là hoàn toàn bịa đặt và sẽ tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý nghiêm những kẻ lợi dụng mạng xã hội để kích động và gây hiểu nhầm.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng