Giáo dục

Trường học ở Trung Quốc dọa phạt học sinh tăng cân sau Tết

Thứ Tư, 30/01/2019 09:12:00 +07:00

Học sinh ở một trường cấp hai tại Hàng Châu sẽ phải chạy bộ hàng ngày nếu ăn uống quá đà vào dịp Tết.

Trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, học sinh tại trường trung học số ba Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hôm 28/1 đồng loạt phải bước lên bàn cân, SCMP dẫn báo địa phương đưa tin.

Theo quy định mới ban hành của trường này, học sinh nào tăng quá 2 kg trong dịp Tết sẽ phải chạy bộ hàng ngày suốt học kỳ hai. "Một lần gần đây khi đang đi mua sắm với mấy người bạn, tôi thấy một chiếc cân và bỗng nảy ra ý tưởng: Tôi muốn học sinh bước lên cân trước kỳ nghỉ Tết như là một cách nhắc các em chú ý về việc tăng cân", giáo viên Chen Wei nói.

trungquoc

Trẻ em Trung Quốc bị thừa cân béo phì tham gia khóa huấn luyện giảm cân. (Ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, không phải tất cả học sinh đều đồng tình. Em Chen Kexiang cho rằng hầu hết mọi người đều ăn nhiều vào dịp Tết và ít tập luyện thể thao, do vậy, khó tránh bị tăng cân. Một số không có vấn đề về cân nặng cho rằng tăng thêm một vài cân không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Biện pháp này nhận nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. "Tôi nghĩ đây là một cách hay để khiến học sinh ý thức hơn về sức khỏe thể chất", một người bình luận. Người khác chia sẻ: "Nếu chúng chỉ là học sinh năm đầu ở trường trung học cơ sở, cơ thể chúng vẫn đang phát triển. Cân nặng dao động là chuyện bình thường mà?".

Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng béo phì ở trường học với số lượng trẻ em thừa cân lớn nhất thế giới. Một nghiên cứu năm 2017 cảnh báo số trẻ em béo phì có thể lên đến 50 triệu vào năm 2030.

trungquoc2

Học sinh tại trường trung học số ba Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc kiểm tra cân nặng trước kỳ nghỉ Tết. (Ảnh: Qianjiang Evening News)

Các chuyên gia giải thích thói quen ăn thực phẩm chế biến sẵn là nguyên nhân đã dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra, do áp lực học tập, học sinh ít có thời gian hoạt động thể chất. Dù rằng các trường học Trung Quốc yêu cầu học sinh thực hiện các bài thể dục tập thể hàng sáng và học sinh cấp 3 bắt buộc phải tập quân sự một hoặc hai tuần vào đầu mỗi năm học.

Nguồn: VnExpress
7 câu cha mẹ cần suy xét khi nói với con

07:35 30/01/2019

Những câu nhắc nhở con như “Con phải học tập thật chăm chỉ để thành công” đã không còn phù hợp trong thời đại ngày nay.

Vì sao 'nam Văn, nữ Thị' là tên đệm phổ biến của người Việt?

07:19 30/01/2019

“Văn” và “Thị” là hai tên đệm phổ biến với người Việt, nhưng đến nay, câu chuyện và ý nghĩa thật sự của chúng còn có nhiều giả thiết và tranh cãi.

Quy định mới về xét tuyển vào trường công an khiến nhiều thí sinh tiếc nuối

15:22 29/01/2019

Với quy định môn học thuộc tổ hợp xét tuyển ở các năm THPT phải đạt từ 7 điểm trở lên, nhiều thí sinh phải dừng bước trước cánh cửa các trường công an.

Lịch nghỉ Tết Kỷ Hợi của học sinh Hà Nội và TP.HCM

14:49 29/01/2019

Học sinh các cấp của Hà Nội sẽ được nghỉ liên tục 10 ngày, còn TP.HCM sẽ được nghỉ 15 đến 16 ngày tùy trường, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

7 bài học bố mẹ nhất định phải dạy trẻ

11:47 29/01/2019

Mỗi phụ huynh có cách dạy con riêng, nhưng nhất định không được quên nói với trẻ phải biết yêu bản thân, quý mến người khác, cũng như tự tin và có chính kiến.

'Xả stress' với những hình ảnh hài hước của học sinh trên mạng xã hội

08:37 29/01/2019

Cộng đồng mạng có dịp xả stress nhờ những bức ảnh độc đáo, hài hước nhất của học sinh dưới đây.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về thách thức, cơ hội của ngành giáo dục

07:46 29/01/2019

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, do ngành giáo dục liên quan tới sự kỳ vọng của từng gia đình, nhiều người quan tâm nên cũng nhiều thách thức.

Bộ GD&ĐT yêu cầu cán bộ, giáo viên không đi lễ hội trong giờ hành chính

22:10 28/01/2019

Bộ GD&ĐT vừa ra văn bản gửi lãnh đạo các sở, trường và các nhà quản lý giáo dục về việc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi ra trường là tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh

18:11 28/01/2019

Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường một năm là một trong các tiêu chí để xác định chỉ tiêu tuyển sinh.

Siết chặt xét công nhận Giáo sư, Phó Giáo sư

17:38 28/01/2019

Bộ GD&ĐT mới công bố Dự thảo thông tư Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Hội đồng Giáo sư cơ sở.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng