Giáo dục

Trường học ở Canada cấm học sinh sử dụng smartphone, kể cả trong giờ nghỉ

Thứ Sáu, 27/09/2019 07:41:00 +07:00

"Chúng tôi thấy việc sử dụng điện thoại di động trong giờ nghỉ sẽ khiến học sinh mất tập trung", hiệu trưởng trường học áp dụng quy định này cho biết.

Quy định mới này bắt đầu được trường Trung học Lawrence Grassi, Canmore, thị trấn Alberta, Canada áp dụng thực hiện từ trong năm học này.

Theo đó, học sinh sẽ không được sử dụng điện thoại thông minh trong tất cả các giờ học, bao gồm cả giờ nghỉ và giờ ăn trưa. Các thiết bị kỹ thuật số và điện thoại di động phải để trong tủ khóa và ba lô, trừ một số tiết học yêu cầu bắt buộc phải sử dụng.

"Chúng tôi phát hiện ra rằng, việc sử dụng điện thoại di động trong giờ giải lao đã cản trở việc học của học sinh. Sau khi sử dụng điện thoại, chúng rất khó để tập trung trở lại", Hiệu trưởng trường học, cô Nadine Trottier trả lời phỏng vấn báo giới.

su dung dien thoai di dong

Học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 bị cấm sử dụng các thiết bị kỹ thuật số ngay cả ngoài giờ học tại trường Trung học Lawrence Grassi, Canmore, Alta (Ảnh: CBC News)

Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội và việc thiếu ngủ, trầm cảm, thậm chí chậm phát triển ở trẻ nhỏ.

Theo ban lãnh đạo trường, các ứng dụng truyền thông xã hội như Snapchat đang ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ xã hội của học sinh. "Chúng tôi muốn tạo ra nền văn hóa mà ở đó, học sinh tương tác với nhau ngoài đời nhiều hơn là trên các thiết bị điện tử", hiệu trưởng nói.

Trước khi đưa quy định trên, trường đã thực hiện một cuộc khảo sát với nhân viên, học sinh và phụ huynh. Trường bất ngờ khi nhận được những phản hồi tích cực.

Hiệu trưởng Nadine Trottier: "Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi một số học sinh thừa nhận rằng chúng nghiện dùng điện thoại và quy định mới này sẽ mang đến cho chúng không gian an toàn để tạm thời rời xa chiếc điện thoại của mình".

Nếu bị bắt gặp vi phạm lần đầu tiên, học sinh sẽ bị phạt cảnh cáo. Đến lần thứ 2, trường sẽ tịch thu điện thoại và yêu cầu học sinh mời phụ huynh đến để trao đổi.

Trong 3 tuần qua, trường tịch thu sáu chiếc điện thoại di động.

"Việc áp dụng thành công quy định mới này nhờ vào sự hỗ trợ rất lớn từ gia đình, vì chắc chắn rằng họ cũng đã trao đổi với con mình ở nhà về những điều này. Chúng ta không bài trừ công nghệ, miễn là nó được sử dụng như một công cụ học tập", cô Nadine Trottier nhấn mạnh.

Giáo viên tại trường trung học Grassi được khuyến khích thử nghiệm kết hợp các phương pháp học tập khác nhau trong các bài giảng. Học sinh lớp 7 và 8 được yêu cầu mang máy tính xách tay và máy tính bảng của mình đến lớp phục vụ việc nghiên cứu và làm việc trong lớp.

"Điện thoại di động chỉ có tác dụng khiến học sinh mất tập trung. Khi học sinh sử dụng laptop, màn hình sẽ lớn hơn. Khi ấy, giáo viên có thể đi lại trong lớp kiểm tra và chắc chắn rằng tất cả các học sinh đều đang làm bài tập", cô Nadine Trottie nói.

Quỳnh Anh
Ảnh: Vẻ đẹp vạn người mê của Đại sứ trường Ams 2019 học giỏi, đa tài

07:00 27/09/2019

Nguyễn Đăng Hoa Huyền (SN 2003), tân Đại sứ trường Ams không chỉ xinh đẹp mà còn sở hữu thành tích khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Bài toán cộng số của học sinh tiểu học gây tranh cãi suốt 2 năm, 99% người trả lời sai

06:50 27/09/2019

Bài toán chỉ gồm những phép tính nhân chia cộng trừ 2 chữ số đơn giản nhưng thật kỳ lạ khi hầu hết người được hỏi đều trả lời sai đáp án này.

Ông chủ trung tâm tin học bị tố quấy rối tình dục nữ sinh được công an mời lên làm việc

22:19 26/09/2019

Công an phường Dịch Vọng Hậu mời người bị tố quấy rối tình dục lên làm việc, đồng thời kêu gọi những ai là nạn nhân hoặc nhân chứng đến phường trình báo.

Sinh viên Việt lần đầu trải nghiệm xe tự hành Tesla trên cung đường siêu đẹp ở Mỹ

19:36 26/09/2019

Các nhà vô địch Cuộc đua số mùa 3 đã có những trải nghiệm những công nghệ hàng đầu thế giới ở nước Mỹ.

Rùng mình giun sán bám đầy lõi lọc nước ở ký túc xá Đại học Kinh tế quốc dân

17:18 26/09/2019

Sinh viên sống trong ký túc xá Đại học Kinh tế Quốc dân phản ánh nguồn nước bẩn các em sử dụng thời gian gần đây.

Nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền 'tố' bị chủ trung tâm tin học quấy rối tình dục

16:49 26/09/2019

Nữ sinh năm cuối Học viện Báo chí và Tuyên truyền đi học tin học “tố” bị chủ trung tâm hôn má, sờ đùi.

6 tháng cầu cứu vẫn chưa được xét đặc cách, giáo viên hợp đồng Hà Nội 'kêu' lên Bộ Nội vụ

13:55 26/09/2019

Sau khi Hà Nội chốt phương án tuyển dụng viên chức giáo dục bằng thi tuyển hoặc xét tuyển, hàng loạt giáo viên hợp đồng có đơn kiến nghị gửi Bộ Nội vụ.

Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ thanh tra toàn diện Trường Việt Úc - nơi bị tố 'bớt xén' suất ăn học sinh

12:45 26/09/2019

Sở GD-ĐT trước mắt sẽ thanh tra cơ sở Sala, sau đó thanh tra toàn diện các cơ sở khác của Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc.

10 người Việt trong top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới là ai?

12:43 26/09/2019

Các đại diện Việt Nam là những người có trích dẫn nhiều nhất đến từ Đại học Y Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học quốc gia Hà Nội.

Quá trình tổ chức thi THPT thời gian qua thay đổi thế nào?

11:42 26/09/2019

Nhìn lại quá trình tổ chức thi xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ cho thấy từ năm 1970 đến nay có nhiều lần thay đổi.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng