• Zalo

Trẻ cần làm gì để bảo vệ bản thân khi gặp cướp?

Giáo dục Thứ Tư, 16/05/2018 16:21:00 +07:00

TS Vũ Thu Hương (Giảng viên khoa Giáo dục tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ những lưu ý giúp phụ huynh dạy trẻ bảo vệ bản thân khi gặp cướp.

Thời gian gần đây, những vụ cướp giật nghiêm trọng liên tục xảy ra với mọi thủ đoạn, mọi đối tượng và trẻ em cũng không nằm ngoài số đó. Để giúp trẻ nắm được những tình huống xử lý khi bị cướp, TS Vũ Thu Hương (Giảng viên khoa Giáo dục tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội) đã chia sẻ những lưu ý để giúp phụ huynh hướng dẫn con em khi gặp tình huống xấu.

1 3

Trẻ em cần trang bị kiến thức để biết cách xử lý tình huống khi bị cướp (Ảnh minh hoạ).

Theo bà Hương, khi trẻ em là đối tượng bị cướp giật, để đảm bảo an toàn cho bản thân, việc đầu tiên là trẻ nên nhường ngay vật bị cướp. Sau khi kẻ cướp đi một quãng đường xa đủ để an toàn, trẻ mới nên hô hoán, chỉ về hướng kẻ cướp di chuyển để nhờ công an, bảo vệ hay những người lớn tuổi xung quanh giúp đỡ.

“Nếu kẻ cướp giật đi xe máy, trẻ cần tạo khoảng cách an toàn rồi mới tri hô để được giúp đỡ. Nếu bị cướp ở những nơi vắng vẻ, trẻ tuyệt đối không nên la hét mà nên tìm cách lẳng lặng bỏ đi. Ở một góc độ nào đó, lực lượng công an có bắt kẻ cướp hay không vẫn không quan trọng bằng việc đảm bảo an toàn cho trẻ", bà Hương nói.

1_77050

TS Vũ Thu Hương cho rằng việc quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho trẻ.

Theo bà Hương, trong trường hợp trẻ nhìn thấy kẻ cướp giật đồ của người khác (trường hợp kẻ cướp và người bị cướp đều là người lớn), lúc này trẻ nên học cách tự thoát thân. Bố mẹ nên dặn trẻ tránh xa khu vực xảy ra vụ cướp rồi thông báo và nhờ sự giúp đỡ của người lớn như cảnh sát, bảo vệ dân phố tới can thiệp.

"Nếu nhìn thấy cảnh cướp giật, tốt nhất trẻ không nên tò mò đứng xem hay hô hoán mà nên tránh xa bởi trong những trường hợp kẻ cướp bị dồn đến bước đường cùng, rất có thể sẽ đe doạ tính mạng của những người xung quanh. Không loại trừ khả năng chúng sẽ bắt cóc một ai đó để gây uy hiếp và trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao để chúng ra tay", bà Hương chia sẻ.

Bên cạnh đó, TS Vũ Thu Hương cũng cho rằng, phụ huynh cần giám sát chặt chẽ con em mình, không cho trẻ mang những đồ vật giá trị như tiền, điện thoại hay đồ trang sức... Ngoài ra, phụ huynh cũng không nên để con đi học một mình, nếu trẻ không có người đưa đón, khuyên trẻ nên đi theo nhóm cùng các bạn để tránh những rủi ro không đáng có.

Video: Dạy trẻ kĩ năng thoát hiểm khi gặp người xấu

>>> Đọc thêm: Lại xảy ra nghi án cướp trẻ em giữa Sài Gòn

Lưu Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục