Giáo dục

Thủ tướng mong thanh niên khởi nghiệp mạnh mẽ hơn

Thứ Năm, 12/12/2019 13:35:00 +07:00

Trong phiên bế mạc Đại hội Hội LHTN Việt Nam khóa VIII, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành 3 tiếng để đối thoại với 1.000 thanh niên về nhiều vấn đề.

Sáng 12/12, tại phiên bế mạc Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc đối thoại với gần 1.000 thanh niên ưu tú đến từ các tỉnh thành cả nước với chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam-vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh”.

Tại cuộc đối thoại, các đại biểu chia sẻ, đóng góp những ý kiến đa dạng về nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, vấn đề khởi nghiệp trong thanh niên được nhiều đại biểu nêu ý kiến, đặt câu hỏi.

1DT_1126

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại cùng 1.000 đại biểu thanh niên ưu tú sáng 12/12. (Ảnh: D.T)

Đại biểu Đoàn TP. Đà Nẵng Trần Thị Lệ Chi đặt câu hỏi tới Thủ tướng về vấn đề thay vì khởi nghiệp trực tiếp nhưng nhiều rủi ro, liệu có cần phải khuyến khích khởi nghiệp gián tiếp để chuẩn bị cho các bạn trẻ kinh nghiệm, năng lực bản thân nhằm giảm thiểu rủi ro các dự án khởi nghiệp cũng như kinh tế đất nước hay không.

Hay, anh Lý A Tàng - Chủ tịch Câu lạc bộ Khởi nghiệp huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đề nghị Thủ tướng có thể xem xét nâng mức vốn cho vay với các mô hình lập nghiệp của thanh niên lên 100-200 triệu đồng, khuyến khích thanh niên khu vực nông thôn lập nghiệp hay không khi đối chiếu với thực tế ở khu vực nông thôn, khởi nghiệp sáng tạo rất ít mà chủ yếu là thanh niên lập nghiệp.

Trước những thắc mắc và kiến nghị trên, Thủ tướng đề nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh trả lời.

1DT_1107 3

Đại biểu thanh niên bày tỏ ý kiến trong buổi đối thoại tại đại hội. (Ảnh: D.T)

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, 5 năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp rất tốt với Trung ương Đoàn trong việc khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên, sinh viên.

Ông Chu Ngọc Anh nhận định, dù phân định theo cách nào thì khởi nghiệp ngoài khát vọng phải được trang bị kiến thức cần thiết. “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải có chuẩn bị cẩn thận. Nói cho cùng, để bứt xa thì phải có bản quyền sở hữu trí tuệ, ý tưởng mới về kinh doanh, dựa trên nền tảng tiến bộ kỹ thuật”, ông Ngọc Anh nói.

Tiếp câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng khẳng định tới đại biểu Lệ Chi: “Cháu Lệ Chi, Đà Nẵng ơi, không có khái niệm khởi nghiệp gián tiếp”.

1DT_2230

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với đại biểu. (Ảnh: D.T)

Liên quan đến vấn đề khởi nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, khái niệm khởi nghiệp sáng tạo khác khởi nghiệp hiểu theo nghĩa khởi sự kinh doanh.

Có nhiều đặc điểm của khởi nghiệp sáng tạo, nhưng nổi bật là tạo ra cái mới, thị trường mới, phân khúc mới, dựa trên công nghệ và có tính rủi ro, nên có quỹ rủi ro đầu tư. Ví dụ làm 10 cái, thất bại 9 nhưng được 1 là đã bù lại được rồi. Rủi ro ở đây không phải là rủi ro theo kiểu xổ số mà trên cơ sở tính toán cẩn thận. Đất nước phát triển được khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên, sinh viên thì phát triển nhanh.

“Tôi từng trao đổi với các nhà khoa học trong và ngoài nước, một trong những điểm khác biệt giữa người phương Đông và phương Tây là người phương Tây khi có cái gì mới thì cổ vũ để có điều kiện khẳng định, nếu không khẳng định được thì thay thế bằng cái khác. Người phương Đông khi có cái mới thì đặt nhiều câu hỏi, đến khi tìm được câu trả lời thì hết giờ, cơ hội đã qua đi. Tôi mong muốn các bạn hun đúc tinh thập lập nghiệp, trong đó đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo”, Phó Thủ tướng nói.

Tiếp sau phần trả lời của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thêm: "Tôi tin tưởng và mong muốn các bạn thanh niên khởi nghiệp mạnh mẽ hơn”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, khởi nghiệp rất quan trọng với thanh niên; ghi nhận những đóng góp của Hội LHTN Việt Nam nhiệm kỳ vừa qua trong việc phát động thanh niên khởi nghiệp - một việc làm cần thiết ở đất nước đang phát triển như ở ta.

Thủ tướng nhấn mạnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng thanh niên Việt Nam trên mọi lĩnh vực, mọi địa bàn để đóng góp đưa những chủ nhân tương lai của đất nước phấn đấu trở thành những người hùng, người tài năng, đức độ trong thời kỳ đổi mới.

“Hãy là những tinh hoa, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Hạ Vũ
Triệu tập tài xế xe buýt 60 chỗ 'nhồi nhét' gần 120 học sinh

13:17 12/12/2019

Sau khi nhận được phản ánh học sinh Hà Tĩnh chen chúc đến trường trên xe buýt chở vượt quá số người quy định, công an đã triệu tập tài xế làm rõ vụ việc.

Ba học sinh Hà Nội đoạt Huy chương vàng Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO

12:17 12/12/2019

Đoàn học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam đạt thành tích cao trong kỳ thi Olympia Khoa học trẻ quốc tế IJSO năm 2019 lần thứ 16 tại Qatar.

Gia đình 'cậu bé băng giá' bị từ chối đơn xét hộ nghèo

12:05 12/12/2019

Gia đình “cậu bé băng giá” nổi tiếng Trung Quốc dường như thoát khỏi cảnh nghèo khi bị chính quyền từ chối đơn xin xét hộ nghèo.

161 sinh viên Việt Nam 'mất tích' ở Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT nói gì?

09:55 12/12/2019

Bộ GD&ĐT đang tìm hiểu, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để xử lý vụ 161 sinh viên Việt Nam được cho là mất tích tại Hàn Quốc.

Nam sinh nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 15

08:45 12/12/2019

Wang Pok Lo (15 tuổi) vừa nhận bằng thạc sĩ Thống kê y tế và sẽ tiếp tục học tiến sĩ tại Đại học Edinburgh vào tháng 9 năm sau.

Không chịu làm bài tập về nhà, bé 10 tuổi bị bố phạt quỳ ở ga tàu lúc sáng sớm

06:55 12/12/2019

Vì nhiều lần lười làm bài tập về nhà nên cậu bé 10 tuổi bị bố phạt quỳ và bắt ăn xin ở ga tàu hỏa từ sáng sớm.

Rớt nước mắt bài văn kể về người mẹ đã khuất của học sinh lớp 7

06:50 12/12/2019

"Em chỉ được gặp mẹ qua giấc mơ, qua lời kể của bố và những tấm di ảnh", là một đoạn trong bài văn của học sinh lớp 7 khiến ai cũng phải bật khóc.

Đáp án 'bài toán được đánh giá là khó nhất thế giới'

06:25 12/12/2019

Đây là bài toán nổi tiếng nhất tại Ấn Độ mà hầu hết tất cả mọi người đều không tìm ra đáp án.

Bài toán về đồng tiền Ấn Độ được đánh giá là 'khó nhất thế giới'

06:25 12/12/2019

Đây là bài toán nổi tiếng nhất tại Ấn Độ mà hầu hết tất cả mọi người đều không tìm ra đáp án.

Phản đối hiệu trưởng, phụ huynh đồng loạt cho trẻ mầm non nghỉ học

17:31 11/12/2019

Việc học sinh trường Mầm non Tam Đồng đồng loạt nghỉ học không liên quan đến việc phản đối xây dựng Công viên Thanh Tước mà do phụ huynh phản đối hiệu trưởng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng