Giáo dục

Thi THPT Quốc gia 2017: Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì thiên tai

Thứ Hai, 29/05/2017 19:17:00 +07:00

Bộ Giáo dục tăng cường công tác phòng, chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong kỳ nghỉ hè và kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Công văn nêu rõ, thời gian tới thiên tai sẽ xảy ra ngày càng phức tạp, khó lường và cực đoan hơn, để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ và các tình huống thiên tai bất thường có thể xảy ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện một số công việc như:

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục từ mầm non đến phổ thông, trước khi nghỉ hè, chủ động rà soát thực trạng cơ sở vật chất, xây dựng phương án phòng, chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai xảy ra.

Trong đó, chú ý tại các khu vực thường xuyên xảy ra ngập lụt thì không bố trí các phòng thí nghiệm, phòng máy tính, thư viện, các trang thiết bị đắt tiền tại tầng 1 (tầng trệt). Đối với các cơ sở giáo dục chưa có nhà cao tầng cần tạm thời di dời các trang thiết bị đến nơi an toàn hoặc bố trí các trang thiết bị lên giá, kệ để bảo đảm an toàn phòng trường hợp thiên tai bất thường.

Hinh anh

Đặc biệt, đối với các cơ sở giáo dục được lựa chọn làm địa điểm để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 cần thực hiện một số công như, tổ chức rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của các địa điểm được chọn đặt các điểm coi thi, chấm thi. Chủ động sửa chữa cơ sở vật chất, đảm bảo phòng thi và nơi làm việc của các điểm coi thi, chấm thi không bị ảnh hưởng khi có thiên tai xảy ra.

Kết hợp cùng chính quyền địa phương xây dựng phương án dự phòng thay thế cho địa điểm được chọn để tổ chức kỳ thi để phòng trường hợp thiên tai có thể xảy ra trong thời gian tổ chức kỳ thi dẫn đến việc địa điểm được chọn không còn an toàn hoặc không thể tổ chức thi; qua đó đảm bảo không làm gián đoạn kỳ thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giáo viên, học sinh và người nhà đưa đón của học sinh;

Phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể vận động nhân dân trên địa bàn hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa trong việc đi lại, ăn, ở,… không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn do thiên tai gây ra;

Phối hợp với Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh kiểm tra, rà soát, chuẩn bị các phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại những nơi tổ chức các điểm coi thi, chấm thi đảm bảo đủ phương tiện xử lý sự cố cháy ngay từ khi mới xảy ra.

Khi có tình huống thiên tai bất ngờ xảy ra phải phối hợp với chính quyền địa phương để xử lý tất cả các tình huống và báo cáo kịp thời về Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh để được hỗ trợ.

>>> Đọc thêm: Lộ đề thi cuối kỳ trên mạng xã hội, Sở GD-ĐT Đồng Tháp điều tra làm rõ

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Kim Thược
Nam sinh chết trong khuôn viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

18:29 29/05/2017

Lãnh đạo Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM xác nhận một sinh viên thiệt mạng sau khi rơi từ tòa nhà cao tầng trong khuôn viên trường.

Tết Đoan Ngọ: Vì sao ăn mận để giết sâu bọ?

16:01 29/05/2017

Nhiều vùng miền, trong đó có các tỉnh miền Bắc quan niệm, mận là loại trái cây tốt nhất để giết sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Cúng mùng 5 tháng 5: Mâm cỗ Tết Đoan Ngọ cúng những gì?

14:56 29/05/2017

Cứ mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, nhà nhà lại cùng nhau dậy sớm để “diệt sâu bọ” bằng cách ăn các loại trái cây, rượu nếp (cơm rượu), bánh tro… sau khi đã dâng cúng tổ tiên.

Gần 80.000 thí sinh gấp rút ôn tập tuần cuối cho kỳ thi tuyển vào lớp 10 ở TP.HCM

14:27 29/05/2017

Theo số liệu thống kê từ Sở GD-ĐT TP.HCM, có khoảng 80.000 thí sinh đăng ký tham gia tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn Thành phố, mọi công tác chuẩn bị đã bước vào giai đoạn nước rút.

Rớt nước mắt đọc thư học sinh gửi cô giáo: 'Cô ơi! Em đã nhịn đói từ hôm qua tới nay rồi'

14:26 29/05/2017

Đó là lời mở đầu trong lá đơn xin nghỉ học của Giàng Seo Sảng - học sinh lớp 1A, Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) gửi đến cô giáo chủ nhiệm Lê Thanh Kim Huệ vào những buổi cuối cùng năm học 2016-2017.

Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch của người Việt Nam

14:22 29/05/2017

Sau Tết Nguyên Đán, có lẽ Tết Đoan ngọ là cái Tết sum họp đầm ấm nhất và mang nhiều ý nghĩa khác biệt.

Sự tích, nguồn gốc ngày Tết Đoan ngọ 5/5 âm lịch

14:15 29/05/2017

Hằng năm cứ đến mồng 5/5 (Âm lịch), người dân Việt Nam lại tổ chức ăn Tết Đoan ngọ. Tết Đoan ngọ còn gọi là Tết Đoan dương.

'Cô gái vàng' Vật lý đưa phở Nam Định trong bài luận vào trường đại học danh giá nước Mỹ

10:52 29/05/2017

Đỗ Thị Hương Thảo - 'cô gái vàng của Vật lý Việt Nam' đã chia sẻ lý do đưa phở Nam Định vào bài luận MIT.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh rạng rỡ trong vòng vây của học sinh Hà thành

08:36 29/05/2017

Các em học sinh Hà thành đã có những trải nghiệm thú vị khi được tham gia giao lưu và chụp ảnh cùng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Xem học sinh tiểu học Hà thành tranh tài điều khiển robot điêu luyện

08:26 29/05/2017

Câu lạc bộ Robot Huna Đống Đa đã giành giải Nhất một cách xứng đáng trong cuộc thi "Tôi sáng tạo Robot lần thứ 5 - HunaRobo Contest 5".

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng