Giáo dục

Thí điểm tự chủ, Đại học Bách khoa Hà Nội được làm gì?

Thứ Ba, 25/10/2016 23:16:00 +07:00

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được hoạt động tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình, trách nhiệm bảo đảm các đối tượng chính sách, đối tượng thuộc hộ nghèo có cơ hội học tập, nghiên cứu.

Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

dh bach khoa ha noi

Theo đó, Trường được thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học; tổ chức bộ máy, nhân sự; tài chính; chính sách học bổng, học phí;...

Trường được quyết định mở ngành, chuyên ngành đào tạo trình độ cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ; xác định chỉ tiêu tuyển sinh và tổ chức tuyển sinh theo đề án của Trường phù hợp với yêu cầu, lộ trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo và yêu cầu của xã hội.

Đại học Bách khoa Hà Nội cũng được quyết định chương trình đào tạo; phương pháp giảng dạy; ngôn ngữ giảng dạy; phương pháp thi, kiểm tra đánh giá kết quả học tập; giáo trình, học liệu và quản lý đào tạo; thiết kế, in phôi bằng, quản lý và cấp phát văn bằng, chứng chỉ.

Trường được quyết định liên kết đào tạo và nghiên cứu khoa học với các cơ sở đào tạo trong nước; liên kết đào tạo và nghiên cứu khoa học với đối tác là các trường đại học, các tổ chức đào tạo có uy tín trên thế giới trên cơ sở các chương trình liên kết đã được kiểm định chất lượng.

Đại học Bách khoa Hà Nội được công khai thông tin về các chương trình liên kết đào tạo quốc tế, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người học; quyết định hoạt động nghiên cứu khoa học.

Trường cũng được khuyến khích thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, dịch vụ khoa học công nghệ, tổ chức hội thảo với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; thực hiện cung cấp dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực giáo dục khoa học và công nghệ, bao gồm cả dịch vụ do Nhà nước đặt hàng.

Trường thực hiện cơ chế thu, quản lý học phí theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021 và quy định tại Quyết định này.

Video: Nhiều vấn đề lớn đặt ra tại hội nghị tự chủ đại học

Mức thu học phí bình quân tối đa của chương trình đại trà trình độ đại học chính quy năm học 2016 - 2017 là 14 triệu đồng/sinh viên/năm.

Trường quyết định mức trần học phí đối với trình độ đào tạo tiến sĩ bằng 2,5 lần; thạc sĩ bằng 1,5 lần mức học phí bình quân tối đa nêu trên; học phí đào tạo theo phương thức giáo dục thường xuyên không vượt quá 1,5 lần mức học phí chính quy cùng cấp học và cùng nhóm ngành nghề đào tạo.

Đối với các đối tượng đã nhập học trước thời điểm quyết định này có hiệu lực thi hành, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thu học phí không vượt quá 20% mức trần học phí quy định đối với các chương trình đào tạo đại trà trình độ đại học tại các cơ sở giáo dục công lập chưa bảo đảm kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP.

Mức tăng tối đa năm sau không quá 30% của năm trước liền kề kể từ thời điểm Quyết định này có hiệu lực thi hành.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phạm Thịnh
Nhóm học sinh đánh đập, tiểu tiện trước mặt bạn ở Hải Dương khiến dư luận bức xúc

18:18 25/10/2016

Bị một học sinh lớp 11 kích động, xúi giục, nhóm học sinh nam lớp 7 xông vào đánh đập, dùng dép tát vào mặt rồi tiểu tiện trước mặt bạn cùng trường ở huyện Kinh Môn (Hải Dương).

Lối sống hưởng thụ của nhiều cô gái trẻ khiến dư luận bức xúc

17:06 25/10/2016

Muốn sống nhàn hạ, lười lao động mà vẫn có tiền tiêu, nhiều người trẻ sẵn sàng bán rẻ danh dự, thậm chí thân xác để đổi lấy những thứ phù phiếm.

16 thói quen đơn giản khiến cuộc sống tươi đẹp hơn

07:52 25/10/2016

Mỉm cười trước gương, ăn mặc đẹp, ngồi thiền, từ chối đúng cách... là những thói quen hữu ích để có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Lộ diện cặp đôi xuất sắc nhất 'Tài sắc Phương Đông' năm 2016

11:01 25/10/2016

Vượt qua 11 đôi còn lại, Trần Thị Khánh Minh và Nguyễn Đình Nam đã giành ngôi vị cao nhất cuộc thi “Tài sắc Phương Đông” năm 2016.

Không làm được bài, thầy giáo dùng thước gỗ đánh học sinh lớp 4 nhập viện

07:50 25/10/2016

Lên bảng nhưng không được bài môn Toán, một học sinh đã bị thầy giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh phải nhập viện khám.

Vô tình mắc lỗi, nam sinh lớp 8 bị thầy giáo tát, đá vào bụng

11:30 25/10/2016

Trong lúc vui chơi, nam sinh lớp 8 ở Thanh Hóa ném chai nước qua đầu thầy giáo khiến giáo viên này lên tận lớp tìm và tát, đá vào bụng học sinh dù em đã xin lỗi.

Làm gãy ghế, 6 học sinh bị thầy giáo đánh tím đùi

18:02 24/10/2016

Chỉ vì vô tình làm gãy chiếc ghế mà 6 em học sinh trung học bị thầy giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím đùi.

Cô gái xinh đẹp làm việc trong công xưởng khiến dân mạng xôn xao

14:02 24/10/2016

Khoảnh khắc thiếu nữ xinh đẹp trường kỹ thuật bị chụp lén hiện được dân mạng không ngừng chia sẻ.

Vẻ đẹp yêu kiều của nữ sinh ĐH Luật Hà Nội dưới nắng thu

18:38 24/10/2016

Trong tà áo dài truyền thống, nữ sinh ĐH Luật Hà Nội thể hiện nét đẹp duyên dáng khiến bao chàng trai mê mẩn.

Yêu cầu kỷ luật cao nhất thầy giáo đánh tím đùi 6 học sinh

07:08 25/10/2016

Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo phòng GD-ĐT huyện Phú Lộc và trường Tiểu học,THCS Bến Ván phải họp và xem xét kỷ luật thầy giáo H. ở mức cao nhất để đảm bảo tính răn đe.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng