Giáo dục

Thi đại học có cần đánh dấu mục 9 trong hồ sơ đăng ký không?

Thứ Hai, 17/04/2017 12:40:00 +07:00

Nhiều thí sinh đang thắc mắc trước câu hỏi có phải đánh dấu vào mục 9 của hồ sơ đăng ký thi đại học không?

Gần đến hạn cuối cùng nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia 2017 (ngày 20/4), nhiều thí sinh vẫn lúng túng trong việc khai và nộp hồ sơ thi đại học 2017.

- Phiếu đăng ký xét tuyển đại học có mục điền và yêu cầu sắp xếp các nguyện vọng. Khi có kết quả thi, các nguyện vọng được xét cùng một lúc hay theo ưu tiên?

Mục 9 hồ sơ đăng ký thi đại học, hồ sơ đăng ký thi đại học 2017, hồ sơ đăng ký thi đại học, thi tốt nghiệp thpt, tin tức 24h, tin mới nhất ,tin nhanh, báo điện tử vtc news, báo tin tức, báo mới, giáo dục, tin giáo dục, tuyển sinh, tuyển sinh 2017, thông tin tuyển sinh, báo giáo dục vtc, vtc news - 1

Thí sinh làm bài thi trắc nghiệm.

Theo quy định, năm nay, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng và số trường. Sau khi sĩ tử nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), dữ liệu sẽ được cập nhật trên cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT).

Trong số các nguyện vọng đã nộp, nguyện vọng nào em ưu tiên sẽ trúng tuyển. Giả sử em nộp nguyện vọng 1 vào trường A, nguyện vọng 2 vào trường B, nguyện vọng 3 vào trường C và đủ điểm trúng tuyển nguyện vọng 2, 3. Em chỉ được nhập học vào trường B vì đó là nguyện vọng cao nhất trúng tuyển.

Nguyện vọng 3, tuy có trúng tuyển, không phải là ưu tiên so với nguyện vọng 2. Thí sinh cần chú ý điều này để xếp nguyện vọng cho phù hợp, tránh trúng tuyển vào trường hoặc ngành không thích.

Thứ hai, việc sắp xếp nguyện vọng chỉ có giá trị ưu tiên đối với thí sinh nộp hồ sơ. Còn với các trường, nguyện vọng bình đẳng như nhau. Tức là cùng ngành A, thí sinh nộp nguyện vọng 1 với nguyện vọng 4 đều có cơ hội trúng tuyển như nhau.

- Con tôi chuẩn bị thi lấy chứng chỉ tiếng Anh nhưng không kịp nộp hồ sơ đăng ký dự thi (hạn cuối ngày 20/4). Khi nào là hạn chót để nộp chứng chỉ tiếng Anh để được miễn thi ngoại ngữ? Để miễn thi tốt nghiệp, đại học môn Tiếng Anh, em cần có bằng IELTS. Đầu tháng 6 này, em mới thi IELTS, vậy có thể nộp chứng chỉ trước khi thi đại học không hay bắt buộc nộp cùng hồ sơ (trước ngày 20/4)?

Theo quy định của quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT, sau ngày cuối cùng đăng ký dự thi (20/4), thí sinh không được thay đổi môn thi, tổ hợp xét tuyển.

Vì vậy, nếu em thi chứng chỉ tiếng Anh, sau thời gian quy định nộp hồ sơ của Bộ GD&ĐT, chứng chỉ đó không còn ý nghĩa để miễn xét tốt nghiệp. Em phải có chứng chỉ trong thời gian nộp hồ sơ.

Em muốn xét tuyển khối A01 (Toán, Lý, Anh), theo quy định có bằng IELTS 4.0 được miễn thi môn Anh tốt nghiệp. Em có thể dùng bằng IELTS để xét tốt nghiệp sau đó vẫn dự thi để lấy điểm xét ĐH không? Nếu được, em cần cung cấp những gì?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, chứng chỉ tiếng Anh chỉ có giá trị miễn thi tốt nghiệp. Em muốn xét tuyển ĐH thì phải tham gia thi môn ngoại ngữ. Thủ tục miễn thi tiếng Anh, em cần đến nơi nộp hồ sơ để xin mẫu khai và nộp những loại giấy tờ cần thiết.

Hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh tự do gồm những gì? Thí sinh tự do nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở đâu? Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao) có cần chứng thực không?

Hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh tự do gồm hai phiếu khai đăng ký dự thi có dán ảnh 4 x 6, phong bì dán tem (tem thư mua ở bưu điện) ghi địa chỉ người nhận (là thí sinh hoặc người thân), bản sao bằng tốt nghiệp có công chứng, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước, giấy tạm trú, tạm vắng được UBND cấp xã cấp.

- Nếu thi đại học, em có phải đánh dấu vào mục 9 trong mẫu đơn đăng ký không?

Nếu muốn tham gia xét tuyển ĐH, CĐ sư phạm, bạn cần đánh dấu vào mục 9 để phần mềm tuyển sinh của Bộ GD-ĐT xác định có xét tuyển ĐH không hay chỉ xét tốt nghiệp THPT.

- Em học cấp 3 ở Bình Định, hiện là sinh viên Đại học Công nghiệp TP.HCM. Em đăng ký hồ sơ dự thi ở Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Gò Vấp phải không? Tại sao lại cần giấy tạm trú, tạm vắng?

Theo quy định, thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ tại bất kỳ địa phương nào. Bạn đang ở TP.HCM, có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại bất kỳ địa điểm nào mà Sở GD-ĐT TP.HCM quy định thu hồ sơ đối với thí sinh tự do.

Về giấy tạm trú tạm vắng, bạn là thí sinh tự do nên các trường THPT không thể xác nhận được về nơi cư trú nên phải có xác nhận của UBND cấp xã, phường.

UBND cấp xã, phường còn có trách nhiệm xác nhận thí sinh không vi phạm pháp luật trong thời gian qua để đủ điều kiện đăng ký dự thi.

Video: Thí sinh cần nghiên cứu kỹ và khai đầy đủ theo hướng dẫn để hoàn thiện hồ sơ thi đại học năm 2017

- Con tôi đã sơ tuyển vào trường quân đội nhưng do cách đây 10 năm cháu phải mổ thoát vị bẹn, mỗi khi vận động mạnh hay bị đau, sợ không đủ sức khỏe phục vụ lâu dài trong quân đội. Cháu muốn hủy bỏ nguyện vọng vào quân đội có được không?

Theo quy định, trong thời gian đăng ký dự thi (1/4 đến 20/4), thí sinh vẫn có quyền điều chỉnh nguyện vọng, điều chỉnh tổ hợp môn tự chọn. Vì vậy, con bạn có thể đến nơi tiếp nhận hồ sơ (trường THPT nơi cháu học và nộp hồ sơ) để xin điều chỉnh.

Bạn cũng có thể điều chỉnh vào thời gian sau khi biết điểm thi mà Bộ GD&ĐT cho phép điều chỉnh.

Video: Thí sinh được gì khi đăng ký vào nhóm trường tuyển sinh?

- Em ở An Nhơn, Bình Định, có nguyện vọng muốn thi lại nhưng không biết mua hồ sơ ở đâu và chỗ nào?

Bạn nên đến Phòng Giáo dục huyện An Nhơn để hỏi địa điểm thu và bán hồ sơ. Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 1/4 đến 20/4.

- Em đang học lớp 12, sức học chỉ ở mức khá nên định đăng ký hệ cao đẳng. Em thấy hồ sơ có ghi ''cao đẳng trong phiếu này là cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên'' nghĩa là sao? Em có dùng hồ sơ này đăng ký vào các ngành cao đẳng khác được không?

Từ 1/1, các trường CĐ thuộc Bộ GD-ĐT trước đây chuyển về Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Nhưng, khối ngành CĐ sư phạm vẫn thuộc Bộ GD-ĐT.

Do đó, nếu muốn đăng ký trường CĐ không phải ngành sư phạm, em cần tìm hiểu trên website của trường đó để làm hồ sơ.

> > > Đọc thêm: Trường đại học nào đang được thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nhất?

Nguồn: Zing News
Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP.HCM có hiệu trưởng mới

08:26 17/04/2017

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vừa trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý giáo dục TPHCM cho PGS Hà Thanh Việt.

Thầy giáo dạy Toán quyến rũ nhất thế giới khiến trái tim thiếu nữ xốn xang

07:00 17/04/2017

Anh chàng điển trai Pietro Boselli tiếp tục khiến nhiều thiếu nữ xao xuyến khi khoe cơ thể săn chắc, khỏe mạnh trên một hòn đảo ở Philippines.

Ảnh kỷ yếu hài hước của sinh viên Học viện An ninh

06:29 17/04/2017

Nhằm lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ thời sinh viên, tập thể lớp B5DS1 – Học viện An ninh nhân dân đã lên ý tưởng thực hiện bộ ảnh kỷ yếu với nhiều hình ảnh hài hước, độc đáo nhận được lời khen ngợi của mọi người.

'Cô gái vàng' của vật lý Việt Nam giành học bổng MIT

11:42 16/04/2017

“Cô gái vàng” của Vật lý Việt Nam Đinh Thị Hương Thảo vừa được nhận vào Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) danh giá với mức hỗ trợ tài chính lên tới 6,3 tỷ đồng trong 4 năm học.

Không cho người yêu của bạn ngủ qua đêm, sinh viên bị đe dọa

07:56 16/04/2017

Nhiều sinh viên chia sẻ bức xúc khi bạn cùng phòng ở bẩn, hoang phí, thậm chí đưa người yêu về ăn, ngủ cùng.

Ảnh: Học sinh khiếm thị say sưa chơi bóng bằng tai

00:49 16/04/2017

Không nhìn thấy mọi thứ xung quanh, các em nhỏ trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu (TP.HCM) dùng đôi tai để đoán hướng bóng và khát khao chạm vào quả túc cầu bằng đôi chân của mình.

Nữ cosplayer 9X gây 'bão' mạng vì xinh như nhân vật truyện tranh Nhật Bản

22:47 15/04/2017

Gương mặt xinh như búp bê, cùng vẻ thơ ngây trong bộ đồng phục học sinh của nữ cosplayer Trung Quốc hiện được nhiều dân mạng khen ngợi.

Sinh viên cần gì để có mức lương 2.500 USD/tháng?

19:32 15/04/2017

Chuyên gia tuyển dụng đã bật mí kinh nghiệm để sinh viên khi ra trường có công việc nhận lương 2.500 USD/tháng.

Dùng chiêu cho thuê phòng trọ giá rẻ, 'cướp' tiền trắng trợn của sinh viên

19:09 15/04/2017

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của sinh viên, nhiều nhóm lừa đảo đã dùng thủ đoạn đăng tin phòng trọ giá rẻ lên mạng internet, hoặc dán tờ rơi khắp nơi để “dụ” họ đến và “cướp” tiền cọc một cách trơ tráo.

Chàng trai Bắc Ninh chia sẻ bí quyết trúng tuyển đại học danh giá nhất nước Mỹ chỉ sau 3 tháng tự học

18:30 15/04/2017

Sau 3 tháng tự tìm tòi tài liệu trên mạng, tham khảo bạn bè, tự làm hồ sơ ứng tuyển, Chu Đức Anh – nam sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh nhận được thư trúng tuyển của một số trường đại học Mỹ, trong đó có ĐH Minerva – ngôi trường có tỷ lệ trúng tuyển 1,9% vào năm ngoái.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng