• Zalo

Thánh Gióng 'tắm ở Hồ Tây', phụ huynh bức xúc

Giáo dục Thứ Ba, 17/03/2015 11:18:00 +07:00

Nhiều phụ huynh ở Thanh Hóa đã bức xúc khi trong một cuốn sách giáo khoa lớp 5 đưa chi tiết “Thánh Gióng nhảy xuống Hồ Tây tắm” thay vì bay lên trời

(VTC News)-Nhiều phụ huynh ở Thanh Hóa đã bức xúc khi trong một cuốn sách giáo khoa lớp 5 đưa chi tiết “Thánh Gióng nhảy xuống Hồ Tây tắm” thay vì bay lên trời sau khi dẹp xong giặc Ân.

Nhiều phụ huynh có con em đang theo học lớp 5 tại Thanh Hóa chỉ ra sự vô lý trong một bài học của sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 và sách Hướng dẫn học Tiếng việt lớp 5 tập 2A (sách thử nghiệm).

Cuốn sách Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 nhà trường được Bộ GD-ĐT đưa về để giảng dạy theo chương trình VNEN (Dạy học theo mô hình mới Việt Nam). Phụ huynh bức xúc về đoạn văn nói Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng) của tác giả Nguyễn Đình Thi được đưa ra làm ví dụ cho một bài tập về từ ngữ.
Thánh Gióng tắm hồ tây
Sách Tiếng Việt lớp 5, Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 và đoạn văn về Thánh Gióng đang gây tranh cãi 
Cụ thể trong cuốn sách Hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5 tập 2A có đoạn: "Nghe chuyện Phù Đổng Thiên Vương, tôi thường tưởng tượng đến một trang nam nhi, sức vóc khác người, nhưng tâm hồn còn thô sơ và giản dị như tâm hồn tất cả mọi người thời xưa. Tráng sĩ ấy gặp lúc Quốc gia lâm nguy đã xông pha ra trận, đem sức khỏe mà đánh tan giặc, nhưng bị thương nặng. Tuy thế người trai làng Phù Đổng vẫn còn ăn một bữa cơm rồi nhảy xuống Hồ Tây tắm, xong mới ôm vết thương lên ngựa đi tìm một rừng cây âm u nào, giấu kín nỗi đau của mình mà chết”.

Trước đây, mọi người thường được biết đến sự tích sau khi đánh tan giặc Ân, Thánh Gióng đuổi giặc đến chân núi Sóc (Sóc Sơn), rồi lên đỉnh núi cưỡi ngựa bay về trời. Vua nhớ công ơn ông, phong là Phù Ðổng Thiên Vương và lập đền thờ ngay tại quê nhà.

Nhiều phụ huynh cho rằng, sự tích dân gian và chi tiết trong SGK Tiếng Việt lớp 5 và Hướng dẫn học tiếng Việt lớp 5 tập 2A của nhà xuất bản Giáo dục (NXB Giáo Dục Việt Nam) hiện nay có sự khác biệt lớn về kiến thức.

Nhiều phụ huynh tỏ ra băn khoăn đặt câu hỏi: “Thánh Gióng sau khi dẹp tan giặc Ân bay lên trời hay nhảy xuống Hồ Tây tắm?”

Trả lời báo chí, lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam khẳng định đoạn văn trên có xuất xứ rõ ràng và có căn cứ. Trao đổi với VTC News, đại diện NXB Giáo dục Việt Nam cho biết sẽ có thông tin cụ thể về sự việc đến các cơ quan báo chí vào ngày 17/3.

Trong khi đó, GS Nguyễn Minh Thuyết, chủ biên sách Tiếng Việt lớp 5 cũng khẳng định đoạn văn trên là của nhà thơ Nguyễn Đình Thi và được trích dẫn đúng, không phải do nhóm biên soạn bịa ra.

Trước đó, NXB Giáo Dục Việt Nam từng phải xin lỗi vì sách lịch sử "Trưng nữ vương khởi nghĩa Mê Linh" vẽ quân lính không mặc quần khiến dư luận bức xúc.

Minh Đức (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục