• Zalo

Sẵn sàng cho cuộc thi robotics Quốc tế tại Việt Nam

Giáo dục Thứ Sáu, 26/10/2012 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Sáng mai, ngày 27-10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, sẽ diễn cuộc đối đầu giữa 53 đội tuyển robotics, đến từ 5 quốc gia Đông Nam Á.

(VTC News) - Sáng mai, ngày 27/10, sẽ diễn cuộc đối đầu giữa 53 đội tuyển robotics thuộc 5 nước (Việt Nam, Philippines, Singapore, Malaysia, Indonesia) tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội).

Các bài viết về giáo dục robotics

» Tọa đàm: Việt Nam phát triển ngành robot như thế nào?
» Làm thế nào để Việt Nam thành cường quốc robot?
» Ráo riết chuẩn bị cho cuộc thi Robot quốc tế
» Tương lai Việt Nam: Mỗi người sẽ sở hữu một robot
» 'Đột nhập' lò luyện chuyên gia robot nhí
» Cuộc thi Robotics quốc tế lần đầu tổ chức ở Việt Nam
» Doanh nhân trẻ và giấc mộng cường quốc robot VN


Để chuẩn bị cho ngày trọng đại này, các đội tuyển từ các nước trên đã luyện tập từ nhiều tháng, thậm chí cả năm nay, với quyết tâm giành vinh dự cho nước nhà.

Tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Các phương tiện, robot đã được chuyển đến, sắp xếp. “Sàn thi đấu” cũng đã được trang hoàng. Từ mấy ngày nay, 12 trọng tài người Việt đã có mặt, nghe hướng dẫn luật thi đấu từ trọng tài của Tổ chức Digital Youth Awards (DYA).
Trọng tài nghe phổ biến luật 
Thật ngạc nhiên khi 12 trọng tài của cuộc thi này đều là sinh viên xuất sắc của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Trọng tài Nguyễn Thị Phương cho biết: “Các trọng tài sẽ làm nhiệm vụ phổ biến luật thi đấu đến các đội tuyển. Việc quan trọng nhất là bấm giờ, tính điểm, ghi lỗi mà các đội tuyển vi phạm trọng quá trình thi đấu. Em đã nắm rõ mọi thông tin, quy định của luật chơi và sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Trọng tài Nguyễn Thanh Tùng, đến từ Viện Toán ứng dụng và tin học, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Bọn em cũng đã theo dõi một số cuộc thi robotcon tổ chức trong nước, lại được nghe phổ biến luật thi đấu rõ ràng, nên sẽ đảm đương được nhiệm vụ trọng đại này.
"Sàn đấu" đã chuẩn bị sẵn sàng 
Dù cuộc thi được tổ chức ở Việt Nam, rất mong muốn đội tuyển nước mình chiến thắng, nhưng nắm cương vị trọng tài, thì bọn em phải công tâm tuyệt đối. Với lại, các trận thi đấu đều diễn ra trước thanh thiên bạch nhật, dưới sự giám sát chặt chẽ của các trọng tài quốc tế, nên không thể thiên vị được. Robot hoạt động thế nào, thì sẽ thể hiện hết trên sàn thi đấu, trọng tài chỉ việc ghi lại các thông số mà thôi”.

Ngay từ chiều nay, một số đội tuyển từ 5 quốc gia đã có mặt tại Mỹ Đình để tập dượt, chuẩn bị cho cuộc thi diễn ra rất khốc liệt vào sáng ngày mai, 27/10.

Đoàn Philippines có mặt tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội từ 4 giờ chiều. Vừa từ sân bay Nội Bài về, các học sinh đã ôn luyện để chuẩn bị cho cuộc thi đấu. Philippines gửi 2 đội, với 6 học sinh đến tham gia, nhưng có tới 4 giáo viên, chuyên gia đi theo để cổ vũ, động viên các em thi đấu đạt thành tích tốt nhất.

Bà Lagdamen Emily, Trưởng bộ môn Khoa học và Robotics, trường San Beda (Philippines) 
Bà Lagdamen Emily, Trưởng bộ môn Khoa học và Robotics, thuộc ngôi trường danh tiếng San Beda (Philippines) cho biết, trường San Beda có tới 3.000 học sinh theo học môn Robotics. Theo bà, môn học này mới được đưa vào Philippines, song đã được chính phủ quan tâm đặc biệt. Hàng ngàn trường đã đưa môn này vào học và coi đó là môn học đặc biệt quan trọng.

“Trường San Beda là một tổ hợp giáo dục, đào học sinh từ cấp 1 đến khi tốt nghiệp đại học. Học sinh được tiếp cận môn học này trong suốt quá trình theo học tại trường. Vào lớp 1, các em đã được làm quen với robot, khi tốt nghiệp đại học, các em sẽ thực sự trở thành những chuyên gia robot” – bà Lagdamen Emily cho biết.

Thầy Puruggana Robert, giáo viên dạy môn Robotics của trường San Beda là người dạy học sinh từ ngày các em làm quen với môn học. Ông cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức hàng loạt cuộc thi cấp trường, chọn ra 6 học sinh xuất sắc từ 3.000 học sinh, để mang tới cuộc thi này. Đây thực sự là cuộc thi khốc liệt. Hai đội tuyển của chúng tôi đã được đào tạo nâng cao suốt 4 tháng nay.

Thầy Puruggana Robert, giáo viên dạy môn Robotics của trường San Beda 
Tuy nhiên, chúng tôi không kỳ vọng vào một chiến thắng cao nhất, bởi đối thủ của chúng tôi đều rất mạnh. Điều quan trọng nhất là các em được học hỏi, tiếp xúc, quan hệ với bạn bè các nước. Tôi đánh giá cao điều đó, hơn là một giải thưởng”.
Em Santos Cyd Nicolas, 9 tuổi, học sinh trường San Beda tự tin cho biết: "Chúng em đã rèn luyện từ nhiều tháng nay để chuẩn bị cho cuộc thi này. Chúng em sẽ chiến đấu hết sức để giành vinh dự về cho trường em. Cả nước em đều đang mong chờ một thành tích cao nhất. Qua cuộc thi này, em cũng mong muốn được trở thành bạn bè thân thiết với các bạn Việt Nam".

Cuộc đấu tầm quốc tế và khu vực tổ chức ở Việt Nam, trên sân nhà, nên áp lực đè lên vai các học sinh Việt Nam cũng rất lớn. Giải thưởng cao là vinh dự của cả quốc gia, chứ không riêng gì các em, nên trong những ngày này, các em miệt mài luyện tập, chuẩn bị tâm lý, kỹ thuật, chiến thuật tốt nhất cho cuộc thi.

Em Lê Trần Công Hưng, đến từ Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) cho biết: “Từ mấy tháng qua bọn con đã luyện tập nhiều lần và đã thuần thục mọi kỹ thuật, chiến thuật. Bọn con đã sẵn sàng bước vào cuộc thi và sẽ thi đấu với tinh thần cao nhất.

Em Santos Cyd Nicolas, 9 tuổi, học sinh trường San Beda 
Dù có được giải hay không bọn con cũng sẽ vui vẻ. Quan trọng là bọn con có thêm bạn bè ở nước khác. Bọn con sẽ làm quen, kết thân và cùng học hỏi để trau dồi thêm kiến thức môn sáng tạo robot. Mong ước của con là trở thành nhà sáng chế robot trong tương lai”.

Cô bé Nguyễn Gia Linh, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Xuân Đỉnh (Hà Nội) cũng rất tự tin bước vào cuộc thi sẽ diễn ra vào sáng mai. Linh bảo: “Con đã lắp ráp, tháo rời robot cả ngàn lần trong mấy tháng qua. Con thuần thục lắm rồi chú ạ. Đội của con sẽ cố gắng đạt thành tích tốt nhất tặng thầy cô, ba mẹ. Thầy cô, ba mẹ đã vất vả vì chúng con nhiều tháng nay rồi”.

Thầy Trần Văn Cường, người dạy dỗ, kèm cặp đội tuyển robotics của trường Xuân Đỉnh từ nhiều tháng nay bảo: “Gia Linh tuy là nữ, nhưng lại thông minh toàn diện. Em không chỉ lắp ráp giỏi, mà tính toán, cài đặt phần mềm cho robot chạy cũng chuẩn xác. Gia Linh là hạt giống của câu lạc bộ robotics trong trường. Tôi hi vọng nữ sinh này sẽ cùng đồng đội mang lại vinh quang cho nước nhà”.

Sáng mai, vào lúc 7h40, cuộc thi Robotics Quốc tế dành cho trẻ em, sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Các đội tuyển sẽ lần lượt thi đấu đến 12 giờ trưa. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào lúc 13h30, tại địa điểm trên.
Học sinh trường Đoàn Thị Điểm đang ráo riết chuẩn bị cho cuộc thi. 

Ngay sau khi trao giải Cuộc thi Robotics Quốc tế dành cho trẻ em, chiều mai, ngày 27/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia sẽ diễn ra buổi giao lưu giữa học sinh môn học robotics Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Cùng với đó là Hội thảo kỹ năng giáo dục thế kỷ 21 trong môi trường Đông Nam Á, với sự tham gia của Hội đồng giáo dục Đông Nam Á và đại diện các Bộ, ngành Việt Nam, hiệu trưởng các trường tiểu học.

» Làm thế nào để Việt Nam thành cường quốc robot?
» Ráo riết chuẩn bị cho cuộc thi Robot quốc tế
» Tương lai Việt Nam: Mỗi người sẽ sở hữu một robot
» 'Đột nhập' lò luyện chuyên gia robot nhí

Mỹ Lan
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục