• Zalo

Sách in cờ Trung Quốc: Bộ GD-ĐT 'sờ gáy' hàng loạt NXB

Giáo dục Thứ Sáu, 08/03/2013 11:46:00 +07:00

(VTC News)- Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu hàng loạt nhà xuất bản kiểm tra các nội dung các ấn phẩm đã xuất bản.

(VTC News)- Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu hàng loạt nhà xuất bản kiểm tra các nội dung các ấn phẩm đã xuất bản.

» Kỷ luật ban biên tập sách in cờ Trung Quốc
» Giật mình sách Việt Nam lại minh họa cờ Trung Quốc
» Sách in cờ Trung Quốc: Bộ GD-ĐT chỉ đạo gì?

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT trực tiếp yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam; NXB Đại học quốc gia Hà Nội; NXB Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh; NXB Đại học Thái Nguyên; NXBĐại học Huế; Đại học Bách Khoa Hà Nội; Đại học Kinh tế quốc dân; Đại học Sư phạm Hà Nội; Đại học Nông nghiệp Hà Nội; Đại học Vinh; Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh; Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh; Đại học Cần Thơ kiểm tra lại các ấn phẩm đã xuất bản.
Trang sách dạy các em học chữ C (trong cuốn Bé làm quen với chữ cái) có in lá cờ của Trung Quốc gây bức xúc trong dư luận 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: “Thời gian qua, báo chí phản ánh một số nhà xuất bản đã xuất bản và phát hành một số sách có nội dung, hình ảnh không phù hợp với đặc điểm, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Việt Nam, gây bức xúc trong xã hội”.

Bạn đọc chia sẻ về sự việc xin gửi ý kiến vào ô thảo luận cuối bài viết. Trân trọng!
Trước thực trạng trên, Bộ GD-ĐT yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam, các đại học, các trường đại học có nhà xuất bản kiểm tra, rà soát, loại bỏ các nội dung trong xuất bản phẩm không phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục và đào tạo theo quy định.


Lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhấn mạnh: “đặc biệt lưu ý đối với các sách dịch, sách mua bản quyền, sách liên kết xuất bản. Tuyệt đối không xuất bản và phát hành các loại xuất bản phẩm không đúng với pháp luật, không phù hợp với văn hóa, lịch sử, địa lý và thuần phong mỹ tục Việt Nam”.

Nhằm chấn chỉnh công tác xuất bản, thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh lãnh đạo các đơn vị cần thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về xuất bản, phát hành.

Trước đó, chỉ trong hai ngày 6-7/3, các độc giả đã liên tục phát hiện ra lỗi sách có hình cổng trường treo cờ Trung Quốc của NXB Dân Trí và cuốn “Bé làm quen với chữ cái” của tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà của NXB ĐH Sư Phạm, được nộp lưu chiểu tháng 1/2012. Ở bài 14 (học chữ C) có in những con vật, đồ vật có chữ cái là “C”, có minh họa bằng hình vẽ cờ Trung Quốc.

Như vậy, trước hàng loạt những sai sót trong khâu biên tập, kiểm duyệt của các nhà xuất bản, Bộ GD-ĐT đang thể hiện quyết tâm chấn chỉnh công tác xuất bản ở Việt Nam.

Tuy nhiên hiện nay, Bộ GD-ĐT chỉ thẩm định nội dung chương trình sách giáo khoa hiện hành. Còn đối với các đầu sách tham khảo, theo Luật Xuất bản thì Giám đốc NXB là người chịu trách thẩm định nội dung trước khi xuất bản và phát hành.

» Giật mình sách Việt Nam lại minh họa cờ Trung Quốc
» Sách in cờ Trung Quốc: Bộ GD-ĐT chỉ đạo gì?
» Cổng trường cắm cờ Trung Quốc sao lại là bình thường?
» Thu hồi sách giáo dục in cờ Trung Quốc
» Sao cổng trường cắm cờ Trung Quốc?

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục