Giáo dục

Sách giáo khoa Công nghệ giáo dục của giáo sư Hồ Ngọc Đại bị loại: Bộ GD&ĐT nói gì?

Thứ Sáu, 13/09/2019 14:05:00 +07:00

TS Thái Văn Tài cho hay những cuốn sách bị đánh giá không đạt như của giáo sư Hồ Ngọc Đại có thể chỉnh sửa sao cho đáp ứng tiêu chí để tiếp tục thẩm định.

Trao đổi với báo chí, ông Thái Văn Tài - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT - cho biết về quy trình thẩm định, Bộ trưởng GD&ĐT thành lập Hội đồng thẩm định theo Thông tư 33/2017/TT-BGDĐT. Số lượng các thành viên lẻ, trong đó hội đồng ít gồm 7 người, nhiều là 15 người.

Có thể chỉnh sửa để thẩm định lại

Về cơ cấu, hội đồng thẩm định bao gồm giáo sư đầu ngành về chuyên môn, giảng viên trường đại học và giáo viên. Thành viên chuyên gia đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam, gồm cả thành thị và vùng sâu, xa để đánh giá SGK có tính chất đa dạng vùng miền.

Theo quy trình, sau khi tiếp nhận bản thảo SGK do tác giả và nhà xuất bản gửi, thành viên hội đồng thẩm định sẽ đọc trong 15 ngày.

hongocdai1

GS Hồ Ngọc Đại tại buổi trò chuyện "Sách giáo khoa cho đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục" diễn ra sáng 12/9 tại Hà Nội. (Ảnh: Zing)

Trong buổi làm việc tập trung đầu tiên, các thành viên thống nhất lịch làm việc, nghe các tác giả SGK trình bày về nội dung và quan điểm xây dựng sách. Sau đó, hội đồng sẽ có thời gian làm việc độc lập, phân tích và kết luận về bản thảo SGK. Tại buổi công bố kết quả này, hội đồng và tác giả SGK tiếp tục đối thoại.

Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học khẳng định hội đồng thẩm định đánh giá công tâm với những ý tưởng mới, đa dạng. Có như vậy, SGK được thẩm định và phê duyệt mới đáp ứng được kỳ vọng đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục phổ thông trong bối cảnh triển khai chương trình mới với nhiều thay đổi.

Cũng theo ông Tài, hiện tại, hội đồng thực hiện thẩm định vòng 2 đối với sách giáo khoa lớp 1 và dự kiến công bố kết quả vào tháng 10. 5 bộ sách giáo khoa đã tham gia thẩm định ở vòng 1. Sách Tiếng Việt và Toán của giáo sư Hồ Ngọc Đại bị đánh giá chưa đạt. Bộ GD&ĐT chưa nhận được được bất cứ phản hồi nào với kết quả thẩm định này.

“Cuốn sách không đạt như của GS Hồ Ngọc Đại chẳng hạn, có thể chỉnh sửa sao cho đáp ứng đúng tiêu chí để tiếp tục trình thẩm định, bởi mỗi bộ SGK là công trình nghiên cứu tâm huyết của các nhà nghiên cứu”, ông Thái Văn Tài nói.

Hội đồng sẽ đánh giá các sách giáo khoa này theo các tiêu chí quy định để có kết luận cuối cùng là “đạt”, “đạt cần sửa chữa”, hay “không đạt”. Yêu cầu hàng đầu là hội đồng thẩm định làm việc với tinh thần khoa học, công tâm, đồng thời cũng cởi mở với cái mới và sự đa dạng của các ý tưởng.

Có như vậy, các sách giáo khoa được thẩm định và phê duyệt mới đáp ứng được kỳ vọng đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục phổ thông trong bối cảnh triển khai chương trình mới với nhiều thay đổi.

Học sinh phải học chương trình giáo dục phổ thông mới

GS Trần Đình Sử - Chủ tịch Hội đồng thẩm định môn Tiếng Việt - thông tin sau vòng 1, ngoài sách Tiếng Việt và Toán của GS Hồ Ngọc Đại, còn có những những cuốn ở môn khác bị hội đồng thẩm định đánh giá chưa đạt.

PGS Trần Kiều - Chủ tịch Hội đồng thẩm định môn Toán - khẳng định sách không đạt không có nghĩa bỏ hẳn. Trong lúc làm việc với giáo sư Hồ Ngọc Đại, hội đồng đã phân tích các điểm chưa được, trình bày nguyên tắc về cách làm, thảo luận khách quan, minh bạch, công tâm. Giáo sư Đại tiếp nhận rất thoải mái.

PGS Trần Kiều khuyên giáo sư Hồ Ngọc Đại viết theo chương trình của Bộ GD&ĐT, có quyền giữ lại những điểm hay. Cuốn sách hiện tại hơi thiên về công nghệ và tâm lý.

“Bộ GD&ĐT chắc chắn sẽ chờ giáo sư Hồ Ngọc Đại để thẩm định lại từ đầu, vì Bộ không thể thay chương trình để theo sách của giáo sư Đại. Chương trình chỉ có một, đó là văn bản pháp quy và duy nhất đã được chuẩn bị suốt 6 năm”, PGS Trần Kiều nói.

Nói về sự “sống còn” của cuốn sách Công nghệ giáo dục đã tồn tại 40 năm qua, GS.TS Mai Ngọc Chừ - thuộc hội đồng thẩm định SGK Tiếng Việt lớp 1 - nêu quan điểm nếu cuốn sách của giáo sư Hồ Ngọc Đại không được duyệt thì NXB Giáo dục cũng sẽ không in.

Còn TS Thái Văn Tài thông tin năm học tới sẽ có 1,9 triệu học sinh học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, với đổi mới về phương pháp và kỹ năng.

Nguồn: Zing News
Ảnh: Hàng nghìn học sinh Hà Nội xếp hàng khám sức khỏe sau vụ cháy Rạng Đông

12:19 13/09/2019

Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, hàng nghìn học sinh của các trường học ở phường Hạ Đình (Hà Nội) được các bác sỹ khám sức khỏe miễn phí.

Rớt nước mắt hình ảnh học sinh vùng cao Quảng Nam hân hoan khi được ăn bát bún cá

11:23 13/09/2019

Thấy bát bún cá sau giờ học buổi sáng, đôi mắt những đứa trẻ vùng cao tại điểm trường Păk Lũ (Quảng Nam) ánh lên niềm vui sướng.

Ảnh: 10 đại học tốt nhất thế giới, Harvard không đứng thứ nhất

07:50 13/09/2019

Trong số 10 đại học tốt nhất thế giới theo đánh giá mới nhất của Times Higher Education (THE), 8 trường thuộc Mỹ và hai ở Anh.

Học sinh phải đóng những khoản tiền nào đầu năm học mới?

06:37 13/09/2019

Năm học 2019-2020, ngoài tiền học phí, học sinh tại Hà Nội sẽ phải đóng thêm một số khoản như bảo hiểm y tế, tiền phục vụ bán trú, tiền học thêm.

Ảnh: Học sinh Trường tiểu học Xuân Đỉnh hào hứng trải nghiệm làm bánh trung thu cùng cha mẹ

21:12 12/09/2019

Chiều 12/9, 3.500 học sinh Trường tiểu học Xuân Đỉnh (Hà Nội) được học cách làm bánh dẻo, tìm hiểu ý nghĩa và sắp xếp mâm cỗ trung thu ngay tại lớp học.

Trẻ mẫu giáo mang lựu đạn thật đến trường

14:24 12/09/2019

Đội phá bom ở Thụy Điển phải phong tỏa một trường mẫu giáo sau khi nhận tin báo về việc trẻ mầm non đưa lựu đạn thật đến lớp.

Hai đại học Việt Nam trong top 1.000 thế giới

10:05 12/09/2019

Đại học Bách khoa Hà Nội và 2 Đại học Quốc gia ở Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng đại học thế giới 2020 do THE công bố.

Một ngày với ngôi trường khai giảng có 34 trò, 2 cô và 'đại biểu' là trưởng nóc

08:20 12/09/2019

Hai cô giáo cùng 34 học trò ở điểm trường Tắk Pổ (Quảng Nam) tạo nên những hình ảnh làm lay động bao nhiêu con tim trên khắp mọi miền đất nước.

Giáo viên cho học sinh chia sẻ những điều phiền lòng khiến chúng tổn thương ngày đầu học năm mới

07:57 12/09/2019

Cô Karen Loewe, một giáo viên cấp hai ở Oklahoma, Mỹ có thử nghiệm thành công trong việc dạy trẻ biết cảm thông.

Đường lên ngôi trường chỉ có 2 cô giáo, 34 học sinh: Bên này vách núi, bên kia vực thẳm

07:44 12/09/2019

Cách duy nhất lên trường Tắk Pổ, nằm chót vót trên núi Ngọc Linh, là đi bộ trên con đường hẹp vừa lởm chởm đá vừa trồi sụt sình lầy, bên vách đá, bên vực sâu.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng