Giáo dục

Sách giáo khoa bị loại từ vòng thẩm định, Trung tâm của GS Hồ Ngọc Đại kiến nghị lên Thủ tướng

Thứ Hai, 23/09/2019 16:08:00 +07:00

Cán bộ Trung tâm công nghệ giáo dục vừa có đơn gửi Thủ tướng bày tỏ bức xúc cũng như tâm huyết với sự nghiệp giáo dục sau khi SGK của GS Hồ Ngọc Đại bị loại.

Ngày 23/9, tập thể cán bộ Trung tâm Công nghệ giáo dục vừa có đơn gửi Thủ tướng bày tỏ sự bức xúc sau khi bộ Sách giáo khoa (SGK) của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại bị Hội đồng thẩm định đánh giá "không đạt" ngay từ vòng đầu.

Theo đơn gửi Thủ tướng, kết quả thẩm định khiến cán bộ của Trung tâm và phụ huynh ở 48 tỉnh thành - các địa phương đang có trên 900.000 học sinh lớp 1 học theo sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục - thắc mắc, bức xúc và hoang mang.

"Ý kiến của Hội đồng thẩm định chỉ là những đánh giá trên lý thuyết, theo các tiêu chỉ cứng nhắc, trong khi bộ sách Công nghệ giáo dục được thẩm định nhiều lần và kiểm chứng trong thực tiễn, được cuộc sống đón nhận", văn bản nêu rõ.

Cong-Nghe-Giao-Duc3 18

Ba tập sách Tiếng Việt Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đang được hơn 900.000 học sinh tại 48 tỉnh thành theo học.

Bên cạnh văn bản này, đại diện cán bộ Trung tâm Công nghệ giáo dục cũng gửi ý kiến tới Bộ trưởng GD&DT Phùng Xuân Nhạ bày tỏ ý kiến không đồng tình đánh giá của Hội đồng, với những lý do cụ thể.

"Bộ sách Công nghệ giáo dục được hình thành và phát triển trong quá trình nghiên cứu và thực nghiệm công phu trên 40 năm, từ ý tưởng khoa học đến hệ thống lý luận, triết lý giáo dục trở thành một phương án giáo dục mới cho bậc tiểu học.

Đến nay, những quan điểm của Công nghệ giáo dục được áp dụng khá rộng rãi như lấy học sinh làm trung tâm, mỗi ngày đến trường là một ngày vui, đi học là hạnh phúc, học sinh học tập đảm bảo an toàn, đạt chất lượng cao", theo văn bản.

Văn bản cũng chỉ rõ, trong khi sách giáo khoa chính thống đến nay phải qua hai đợt cải cách, thì sách Công nghệ giáo dục qua ba lần thẩm định (năm 1990, 2017 và 2018) mà chưa phải cải cách lần nào, chỉ phải chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện để phát triển.

"Về bản chất, chương trình Công nghệ giáo dục phù hợp với đường lối, quan điểm đổi mới giáo dục căn bản, toàn diện, cả về lý thuyết và trên thực tiễn", bản kiến nghị viết rõ.

gs-ho-ngoc-dai

Giáo sư Hồ Ngọc Đại - người cả đời cống hiến cho sự nghiệp cải cách giáo dục.

Thông tin về bộ sách giáo khoa lớp 1 Công nghệ giáo dục của giáo sư Hồ Ngọc Đại bị Hội đồng thẩm định quốc gia chấm không đạt ngay từ vòng đầu tiên gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo Chủ tịch Hội đồng thẩm định là giáo sư Trần Đình Sử, SGK Tiếng Việt của GS Hồ Ngọc Đại đạt về điều kiện tiên quyết của SGK, nhưng không đạt nội dung SGK; không đạt phương pháp giáo dục và đánh giá kết quả giáo dục trong SGK; không đạt cấu trúc SGK; không đạt ngôn ngữ sử dụng trong SGK và hình thức trình bày trong SGK.

Chia sẻ với báo chí, GS Hồ Ngọc Đại cho biết ông sẽ không sửa bởi công trình được ông dành cả một đời nghiên cứu. Nếu nói điều chỉnh có nghĩa là bản thân ông không cẩn thận, không tính toán đến nơi đến chốn.

"Tôi đã tính toán hết, cũng phải làm thực nghiệm mấy chục năm, nghiên cứu rồi điều chỉnh. Tôi dạy phép toán đại số cho học sinh lớp 1, hệ đếm, phép toán trên tập hợp. Đối với quá khứ của các vị là cao nhưng trẻ con chấp nhận được. Cái gì trẻ con chấp nhận được thì tôi tin. Trẻ con làm được và chúng vui vẻ với điều đó thì sao gọi là quá sức được", giáo sư Hồ Ngọc Đại nói.

Hạ Vũ
Màn ôm chào hỏi học sinh THPT của cô giáo Tuyên Quang khiến dân mạng thích thú

15:31 23/09/2019

Hình ảnh giáo viên dạy Văn trường THPT Sông Lô, tỉnh Tuyên Quang chào học sinh bằng cái ôm trìu mến và đập tay được dân mạng đăng tải trên nhiều diễn đàn.

Trường Việt Úc vừa bị tố bớt suất ăn học sinh có học phí 'khủng' thế nào?

15:03 23/09/2019

Ngoài chi phí tiền ăn cao gấp 5 lần so với tiêu chuẩn của Sở GD&ĐT TP.HCM, VAS còn có mức học phí đắt đỏ lên tới hàng trăm triệu đồng/năm/học sinh.

Phụ huynh phẫn nộ khi trường hướng dẫn học sinh tiểu học 'tự kích thích' trên giường, trong nhà tắm

14:48 23/09/2019

Nhiều phụ huynh Anh phẫn nộ sau khi hơn 240 trường tiểu học giới thiệu các bài học "tự kích thích" cho trẻ như một phần trong chương trình giáo dục giới tính.

Làm hồ sơ khống cho học sinh bỏ học được lên lớp, hiệu trưởng ở An Giang bị kỷ luật

13:55 23/09/2019

Một học sinh bỏ học giữa chừng nhưng được hiệu trưởng, hiệu phó và giáo viên chủ nhiệm làm hồ sơ khống để xét hoàn thành chương trình tiểu học.

Video: Thầy hiệu trưởng vượt 'cầu treo tử thần' vào rừng sâu gọi từng học trò đến lớp

12:34 23/09/2019

Khi hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học&THCS Sơn Bua, Sơn Tây, Quảng Ngãi đến vận động học sinh đến trường, đám trẻ liền rủ nhau chạy trốn.

Phanh phui đại học 'bán bằng', vì sao Bộ GD&ĐT chưa công bố cơ sở đào tạo?

10:05 23/09/2019

Dư luận đặt câu hỏi hiện có bao nhiêu trường đại học được Bộ cho phép đào tạo VB2 ngành Ngôn ngữ Anh sau vụ trường Đại học Đông Đô đào tạo chui.

Thấy nữ tài xế lái xe đưa đón học sinh say rượu, bé trai lớp 5 gọi 911 trình báo

07:52 23/09/2019

"Đôi mắt của cô ấy cho cháu biết là cô ấy đang say, còn hơi thở thì có mùi rượu", cậu bé nói chuyện với điều phối viên khi gọi đến số điện thoại khẩn cấp.

Bài toán 'quả bóng và cái gậy' khiến sinh viên đại học hàng đầu thế giới như Harvard 'bó tay'

07:04 23/09/2019

Bài toán khiến hơn 50% sinh viên các trường đại học hàng đầu trên thế giới đưa ra đáp án sai ngay trong lần đầu tiên.

Luật chơi của Đường lên đỉnh Olympia 2020 thay đổi thế nào?

06:55 23/09/2019

Cuộc thi Olympia năm thứ 20 bắt đầu với nhiều thay đổi về luật chơi ở phần Khởi động và Về đích so với những mùa thi trước đây.

10x Hà Nội 'lội ngược dòng' giành vòng nguyệt quế đầu tiên Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20

18:20 22/09/2019

Nguyễn Xuân Huy có màn "lội ngược dòng" xuất sắc và giành vòng nguyệt quế trong cuộc thi tuần đầu tiên của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng