Giáo dục

Ra mắt cuốn sách tiết lộ về hành trình voi Việt Nam đến Liên Xô 65 năm trước

Chủ Nhật, 08/12/2019 00:33:00 +07:00

Ngày 7/12, tại Thư viện Hà Nội, diễn ra lễ giới thiệu cuốn sách kể về câu chuyện hành trình nghìn dặm của hai chú voi Việt Nam sang Liên Xô cách đây 65 năm.

Nhân dịp Năm chéo hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga (1950 - 2020), Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức lễ ra mắt cuốn truyện tranh đặc biệt của hai tác giả người Nga Vitali Bianki và Vladimir Sevchenko, do hai tác giả Thụy Anh và Quốc Hùng biên dịch.

IMG_9973

Dịch gải Thụy Anh giới thiệu về cuốn sách " Xung và Cung - Đôi bạn voi dũng cảm". (Ảnh: Minh Tuấn)

Cuốn sách “Xung và Cung - Đôi bạn voi dũng cảm” lấy cảm hứng sáng tác từ câu chuyện có thật về hành trình từ Việt Nam sang Liên Xô của hai chú voi, có tên là Xung và Cung.

Theo lời giới thiệu của dịch giả Thụy Anh, vào năm 1954, hai chú voi lên đường đến Liên Xô, như một món quà hữu nghị của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ Việt Nam dành tặng cho thiếu nhi và nhân dân thành phố Leningrad (Thành phố Saint Petersburg ngày nay).

Trong suốt hành trình kéo dài gần một năm rưỡi di chuyển bằng đường bộ và sau đó tàu hỏa từ Trung Quốc qua vùng Siberia của nước Nga. Cặp voi Việt Nam đã có mặt tại Vườn bách thú Leningrad. Trong thời gian dài, hai chú voi đã sống và mang lại niềm vui cho thiếu nhi và người dân Leningrad.

Lấy cảm hứng câu chuyện lịch sử trên, hai tác giả người Nga Vitali Bianki và Vladimir Sevchenko đã kể bằng tranh vẽ về hành trình từ nước Việt đến nước Nga của hai chú voi Xung và Cung. Sách truyện tranh này đã được xuất bản năm 1956 tại Liên Xô, với số lượng lên tới hàng triệu bản.

Câu chuyện về hai chú voi Việt Nam kỳ diệu, với vượt hàng nghìn dặm đường từ Việt Nam sang nước Nga xa xôi, đã được đông đảo người dân Xô Viết lúc bấy giờ đón nhận và bày tỏ ấn tượng đặc biệt.

IMG_9971

Câu chuyện về hành trình của hai chú voi từ Việt Nam đến nước Nga được độc giả ấn tượng và thích thú. (Ảnh: Minh Tuấn)

Hơn 60 năm sau, cuốn sách "Xung Và Cung - Đôi bạn voi dũng cảm" lần đầu tiên được hai tác giả Thụy Anh và Quốc Hùng dịch ra tiếng Việt và giới thiệu đến độc giả Việt Nam.

Cuốn sách “Xung và Cung - Đôi bạn voi dũng cảm” vừa được ra mắt, mang đến câu chuyện thú vị về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Liên Xô trước đây và Việt – Nga ngày nay.

Đây là câu chuyện có thật và cảm động về những con voi đã kết nối hai đất nước Việt – Nga. Do đó, chúng ta không bao giờ được phép quên lãng. Câu chuyện trên đây vẫn còn mang tính thời sự cho đến ngày nay. Đặc biệt là trong thời điểm cả hai nước Việt – Nga đang hướng tới lễ kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao”, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ tại buổi lễ.

Cũng nhân dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Câu lạc bộ Đọc sách cùng con tổ chức chương trình "Giao lưu ra mắt sách Xung Và Cung - Đôi bạn voi dũng cảm" với sự tham dự của bà Nikolskaia Galina Vladimirovna, con gái họa sĩ Vladimir Sevchenko cùng đông đảo các em thiếu nhi Việt Nam.

Minh Tuấn
10 sinh viên xuất sắc đoạt giải thưởng Honda Y-E-S Award 2019

15:10 07/12/2019

Sáng 7/12, Công ty Honda Việt Nam (HVN) tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Honda Y-E-S Award 2019 dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam.

Những câu nói đặc biệt khiến cô bé luôn đứng 'bét' lớp trở thành tiến sĩ Harvard

12:43 07/12/2019

Dù con gái luôn bị giáo viên mắng "dốt như lợn", nhưng mẹ Thanh Vân vẫn luôn khích lệ con: “Đừng lo lắng, thời điểm con trở nên xuất sắc không còn xa".

SGK Thể dục đầu tiên trong chương trình mới có gì?

12:21 07/12/2019

Vượt qua 3 bản thảo sách giáo khoa Giáo dục thể chất lớp 1 gửi lên Hội đồng thẩm định của Bộ GD&ĐT, đây là cuốn sách duy nhất được đưa vào sử dụng năm 2020-2021

Chưa công bố SGK tiếng Anh lớp 1 do tác giả không phải người Việt Nam?

11:39 07/12/2019

Sau 2 tuần, sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới hiện vẫn chưa được công bố do chủ biên không phải người Việt Nam.

Nhà xuất bản 'thuê' Sở GD&ĐT TP.HCM biên soạn sách: Bộ GD&ĐT nói gì?

09:47 07/12/2019

Bộ GD&ĐT vừa có thông tin về việc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trả thù lao cho một số cán bộ Sở GD&ĐT TP.HCM để biên soạn SGK mới.

Đáp án 'câu đố điền dấu thích hợp để có phép tính đúng'

06:25 07/12/2019

Hãy cùng xem đáp án dưới đây để biết câu trả lời của bạn đúng hay sai.

Đố bạn điền dấu '+' hoặc '-' vào dãy số dưới đây để được phép tính đúng

06:25 07/12/2019

Khi điền dấu bạn vẫn phải giữ nguyên vị trí của các chữ số và chỉ được dùng các dấu 3 lần.

NXB Giáo dục 'bắt tay' Sở GD&ĐT biên soạn SGK: UBND TP.HCM yêu cầu giải trình

19:54 06/12/2019

UBND TP.HCM vừa yêu cầu Sở GD&ĐT giải trình việc NXB Giáo dục Việt Nam chi hơn 2 tỷ đồng cho Ban chỉ đạo biên soạn SGK miền Nam gồm các lãnh đạo, cán bộ Sở này.

Nhà nghiên cứu hóa học 14 tuổi ở phòng thí nghiệm đại học danh tiếng nước Mỹ

16:52 06/12/2019

14 tuổi, chưa tốt nghiệp đại học nhưng Daniel Liu trở thành nhà nghiên cứu hóa học trẻ nhất phòng thí nghiệm Đại học Michagan, Mỹ.

Xem xét kỷ luật hiệu trưởng 'lộng quyền' lạm thu, chèn ép giáo viên

14:55 06/12/2019

Huyện Krông Năng (Đắk Lắk) đang tổ chức xem xét xử lý kỷ luật hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân vì để xảy ra sai phạm trong quá trình công tác.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng