Giáo dục

Quan chức Quốc hội: Gian lận thi cử từ 2018 nhưng đến nay chưa chỉ rõ trách nhiệm địa phương

Thứ Ba, 21/05/2019 15:05:00 +07:00

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi cho rằng gian lận thi cử từ năm 2018 nhưng đến nay chưa chỉ rõ trách nhiệm địa phương là chậm trong việc xử lý.

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội) chia sẻ về vụ việc gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Trong đó, ông Lợi nhấn mạnh trách nhiệm cũng như xử lý trách nhiệm đối với các địa phương để xảy ra sai phạm.

bui-sy-loi

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề Xã hội).

- Việc để xảy ra gian lận thi cử trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 thuộc trách nhiệm của những chủ thể nào, thưa ông?

Có 3 chủ thể phải chịu trách nhiệm về vụ việc gian lận thi cử vừa qua. Một là học sinh và cha mẹ học sinh, cha mẹ biết rõ năng lực của con nhưng vì muốn cho con thi đậu nên đã tìm cách “chạy chọt” cho con mình.

Thứ hai là nhà trường và giáo viên, nếu gia đình có nguyện vọng đề xuất việc “chạy chọt” cho con em nhưng giáo viên không đồng lõa mà để học sinh thi đúng năng lực thì sẽ xảy ra vụ việc gian lận như vừa qua. Ở đây thậm chí giáo viên còn nhận tiền để nâng điểm.

Thứ ba là trách nhiệm của địa phương, cơ quan quản lý giáo dục, địa phương phải vào cuộc để tổ chức tốt kỳ thi, tạo sự khách quan, công bằng.

Khi phát hiện các trường hợp gian lận, các cháu đương nhiên bị đuổi khỏi trường nhưng quan trọng hơn là phải tạo cơ hội cho các cháu có số điểm cận kề, như vậy mới là sự công bằng xã hội và công bằng trong giáo dục.

Đối với vụ việc gian lận thi cử vừa qua, nếu chúng ta đổ hết cho ngành Giáo dục thì oan cho giáo dục. Ngành Giáo dục có ông bộ trưởng nào, ông hiệu trưởng nào bảo là phải nâng điểm đâu.

Đây chỉ là ngấm ngầm trong 3 đối tượng: người đi thi muốn đậu, người kiếm tiền lợi nhuận từ việc này và người không kiểm soát tốt.

Vụ việc gian lận thi cử ở 3 địa phương đã diễn ra từ năm 2018, việc xử lý, trong đó chưa kết luận được trách nhiệm địa phương là chậm, sắp đến mùa thi mới rồi.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi

- Việc xử lý trách nhiệm địa phương cho đến nay chưa thấy động thái gì, thưa ông?

Vụ việc gian lận thi cử ở 3 địa phương đã diễn ra từ năm 2018, việc xử lý, trong đó chưa kết luận được trách nhiệm địa phương là chậm, sắp đến mùa thi mới rồi.

Ở đây chúng ta phải làm rõ để rút kinh nghiệm. Vì thế, theo tôi, chúng ta không nên phải bí mật, phải giấu giếm gì việc này cả, cần phải công khai, minh bạch để các em học sinh thấy rõ rằng, các em cần có lòng tự trọng trong quá trình học tập. Đây chính là triết lý để dạy học sinh - tạo cho các em sự tự trọng.

- Theo ông, người đứng đầu của địa phương phải chịu trách nhiệm thế nào?

Là người đứng đầu địa phương, làm công tác quản lý trên địa bàn, đầu tiên là trách nhiệm quản lý nhà nước thì cần làm rõ việc tổ chức triển khai công tác thi cử đã quán triệt hết chưa; khi tổ chức thi có thanh tra, kiểm tra, xem xét không; quá trình chấm thi tổ chức giám sát ra sao…

Nếu làm chưa tốt đó là trách nhiệm của người đứng đầu.

Rõ ràng để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua có phần trách nhiệm của người đứng đầu địa phương. Nhưng đó là chỉ là trách nhiệm về việc quản lý và cần phải có những điều chỉnh.

Xin cảm ơn ông!

Video: Có nên công bố danh sách thí sinh gian lận ở Hoà Bình?

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Minh Đức
Nhiều giảng viên đăng bài trên tạp chí của 'nhà báo quốc tế': 'Đây là cú lừa ngoạn mục, tinh vi'

12:06 21/05/2019

"Nhà báo quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn đã lừa các cán bộ giảng viên gửi bài. Đó là cú lừa ngoạn mục, tinh vi", Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói.

Kiểm điểm Viện trưởng Báo chí có bài đăng trên tạp chí của 'nhà báo quốc tế' Lê Hoàng Anh Tuấn

11:40 21/05/2019

Học viện đã kiểm điểm, phê bình bà Đỗ Thị Thu Hằng vì đã kết nối, gửi bài báo đăng trên tạp chí của “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Tuấn Anh mà không xác minh.

'Chúng ta chỉ có một đặc quyền duy nhất với bọn trẻ, đó là quyền được yêu thương'

08:08 21/05/2019

Chúng ta chỉ có đặc quyền duy nhất với bọn trẻ, không phải là quyền cho điểm hay không cho điểm, quyền phạt hay không phạt, mà đó là đặc quyền được yêu thương.

Video: Ý tưởng vẽ sáng tạo từ vỏ gọt bút chì

07:02 21/05/2019

Mẩu vỏ bút chì có thể được liên tưởng đến những chỏm tóc của thổ dân hoặc chiếc ô mà một cô bé sử dụng trong ngày mưa gió.

'Trường dạy kiểu gì mà 42/43 em một lớp có giấy khen học sinh giỏi'

09:02 21/05/2019

Nhiều phụ huynh ngỡ ngàng, hoài nghi thành tích của con em mình, vì năng lực thực tế của các bé mâu thuẫn với điểm số và kết quả trên những tờ giấy khen.

Đại biểu Quốc hội: Thầy cô nghiêm khắc lại sợ xã hội, cộng đồng mạng lên án

10:40 21/05/2019

Đại biểu Bùi Văn Phương nêu ra nghịch lý hiện nay khi thầy cô không dám trách phạt học sinh vì sợ xã hội, cộng đồng mạng lên án.

'Dân mạng có thật sự là cộng đồng chân chính hay không' vào đề thi thử THPT Quốc gia tỉnh Ninh Bình

06:49 21/05/2019

"Dân mạng có thật sự là cộng đồng chân chính hay không" là một trong những câu hỏi "hot" với thí sinh cả nước.

Thầy giáo tiểu học ở Hậu Giang bị 'tố' trù dập khiến học sinh rối loạn ám ảnh sợ

06:18 21/05/2019

UBND huyện Châu Thành chỉ đạo Phòng GD&ĐT nhanh chóng xác minh thông tin một thầy giáo bị phụ huynh “tố” trù dập học sinh khiến em bị rối loạn ám ảnh sợ.

Cuộc thi Toán học quốc tế uy tín sắp được tổ chức tại Việt Nam

19:48 20/05/2019

Kỳ thi Toán học Úc (AMC) sẽ được tổ chức tại Việt Nam, tạo cơ hội cho học sinh khối Tiểu học và Trung học thử sức với thang đo quốc tế.

Sở GD&ĐT TP.HCM không đồng ý đơn xin nghỉ của Hiệu trưởng trường chuyên Lê Hồng Phong

23:42 20/05/2019

Sở GD&ĐT TP.HCM họp và thống nhất không đồng ý với đơn xin nghỉ việc của bà Nguyễn Thị Yến Trinh - Hiệu trưởng trường chuyên Lê Hồng Phong.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng