• Zalo

Phương án thi THPT quốc gia 2017: Đề xuất có 5 đáp án trong bài thi trắc nghiệm

Giáo dục Thứ Ba, 20/09/2016 07:40:00 +07:00

Giáo viên có kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy đề xuất cần có 5 phương án lựa chọn trong bài thi trắc nghiệm để tránh tình trạng học sinh 'tô bừa', 'ăn may'

Sau hàng loạt ý kiến phân tích, đánh giá của các chuyên gia giáo dục, thầy cô giáo tâm huyết về thi trắc nghiệm môn toán thì dư luận xã hội, đặc biệt nhà trường và các em học sinh đã có phần yên tâm hơn.

Nhưng hiện tại, trong giáo viên và học sinh lớp lại nổi lên những băn khoăn, nỗi lo về số lượng, chất lượng đề thi, về  bài thi môn Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH) khó đánh giá năng lực học sinh.

trac nghiem -4

 

Số lượng phương án trả lời cho mỗi câu hỏi trắc nghiệm lâu nay trong các môn đã từng thi trắc nghiệm như môn Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học chỉ có 4 phương án ( A,B,C,D).

Thầy Từ Tấn Phúc, tổ trưởng tổ Hóa, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Thành phố Quảng Ngãi) nhận định: "Cái được của phương án mới, mỗi thí sinh có một mã đề thi riêng, hạn chế được hiện tượng coi bài nhau. Song Bộ GD-ĐT mới chỉ dừng lại 4 phương án để trả lời cho mỗi câu hỏi trắc nghiệm thì mức độ “ gây nhiễu” không cao, thí sinh dễ  có điểm nhờ tô bừa, ăn may. Do vậy, theo chúng tôi, Bộ nên cho thêm 1 phương án nữa ( thành 5), sẽ hạn chế được tình trạng học sinh “ bí đường” tô bừa, ăn may… Đồng thời có thể tăng ngưỡng điểm liệt các môn trắc nghiệm từ 1 điểm lên 1,5 hoặc 2 điểm để thí sinh có ý thức học và thi tốt hơn và thắt chặt được tình trạng thi ăn may, học lệch, học tủ“ .    

Cũng theo Dự thảo phương án thi THPT quốc gia 2017 và xét tuyển sinh ĐH, CĐ của Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT quốc gia 2017 có 5 bài thi.

Ngoại trừ môn Ngữ văn thi tự luận, còn lại đều thi trắc nghiệm. Môn Toán thi trắc nghiệm 90 phút; Ngoại ngữ thi 60 phút; bài thi môn KHTN (gồm các môn Lý, Hoá, Sinh) gồm 60 câu trắc nghiệm với 90 phút; bài thi môn KHXH (gồm Sử, Địa và GDCD) cũng thi 60 câu trong 90 phút.

Một số cán bộ quản lý của các trường đại học và trường THPT cho rằng đề thi chỉ 60 câu cho 3 môn ( mỗi môn có 20 câu được thiết kế dưới hình thức tổ hợp) thì rất khó để thẩm định, đánh giá được năng lực thí sinh, ít nhất cũng phải tăng lên 90 câu và tăng thêm thời lượng.

Video: Chuyên gia phân tích vì sao cần thi trắc nghiệm môn Toán

Em Nguyễn Thị Thanh, học sinh lớp 12 của một trường THPT ở huyện miền núi thuộc tỉnh Đắc Nông cho biết:” Điều kiện học tập và nắm bắt thông tin thi cử ở chỗ em không thể sánh bằng các nơi đồng bằng, thành phố được. Chúng em mong sao Bộ GD-ĐT  công bố sớm phương án thi để nhà trường và học sinh chuẩn bị, làm quen, thích nghi với cách thi các môn, các bài trắc nghiệm như Toán, Sử, Địa, GDCD ngay từ bây giờ".

Em Thanh cho rằng Bộ GD-ĐT nên có những hướng dẫn, tài liệu cụ thể, chất lượng về các môn thi theo hình thức mới trong thời gian sớm nhất. Những thông tin, tài liệu trắc nghiệm trôi nổi trên thị trường, trên mạng được tung lên khá nhiều nhưng học sinh cảm thấy lo lắng.

Thăm dò ý kiến: Có nên nâng số câu hỏi trắc nghiệm và số đáp án trong các bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia 2017?

Khâu đề thi các môn trắc nghiệm cũng đang trở thành mối quan tâm và lo lắng của nhiều người. Đánh giá được năng lực và phân hóa được thí sinh hay không phụ thuộc nhiều vào chất lượng của đề thi.

Ra đề thi trắc nghiệm khó khăn, vất vả  gấp mấy lần so với việc ra đề thi tự luận. Chính vì vậy, họ đề nghị,  Bộ GD-ĐT, Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cần sớm đầu tư, cân nhắc, lựa chọn một đội ngũ chuyên gia thật giỏi làm đề, phản biện đề và thử nghiệm đề để đến lúc thi đề trắc nghiệm đảm bảo chất lượng.

Đề thi phải đạt mục tiêu phân loại, xét tuyển sinh đại học, tránh những sai sót đáng tiếc đã từng xảy ra trước đây.

Đối tượng học sinh thi lại đại học năm 2017, Bộ GD-ĐT cũng cần có tính toán để đảm bảo tính công bằng và thuận tiện cho mọi thí sinh. Tình huống này, Bộ GD và ĐT cần lưu ý và có phương án xử lý tốt từ ngay bây giờ.

Đỗ Tấn Ngọc, Phó Hiệu trưởng- Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng- Sơn Tịnh-Quảng Ngãi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục