Giáo dục

Phụ huynh Trung Quốc nói bị lừa trả 6,5 triệu USD trong bê bối chạy trường rúng động ở Mỹ

Thứ Sáu, 03/05/2019 15:20:00 +07:00

Trong tâm điểm bê bối tuyển sinh đại học Mỹ, một bà mẹ Trung Quốc nói bà tưởng đang quyên góp cho Đại học Stanford, sau khi trả 6,5 triệu USD cho một cố vấn.

Mẹ của Yusi Zhao, chỉ được xác định là bà Zhao, cho biết bà đã quyên góp tiền cho quỹ của William Singer - người được cho là chủ mưu vụ "chạy trường" vào các đại học danh tiếng Mỹ vào ngày 21/4/2017, theo yêu cầu của ông này.

Thông tin được đưa ra theo tuyên bố ngày 3/5 bởi luật sư của bà, Vincent Law.

william-singer-1

William Singer, người cầm đầu đường dây chạy trường ở Mỹ. (Ảnh: Scott Eisen/Getty Images)

Vụ bê bối tuyển sinh đại học rúng động nước Mỹ, trong đó các bậc cha mẹ giàu có đưa con cái vào trường học hàng đầu bằng cách gian lận, đã lan rộng khắp nơi, kể từ khi các công tố viên Mỹ vạch trần kế hoạch với các cáo buộc cho các vị cha mẹ. Người cầm đầu Singer đã nhận tội lừa đảo, rửa tiền, gian lận và cản trở công lý.

Vụ bê bối đã cuốn theo các trường đại học, phụ trách thi cử, cố vấn hướng dẫn, trường trung học và học sinh - và hiện là một bà mẹ giàu có ở Trung Quốc.

Yusi Zhao cũng là một nạn nhân, mẹ cô nói trong bản tuyên bố. Mục đích của việc quyên góp "là dành những khoản tiền lương cho nhân viên học thuật, học bổng, chương trình thể thao và giúp đỡ những sinh viên không thể đủ khả năng để vào Stanford", bà nói trong tuyên bố.

Khoản đóng góp này có cùng bản chất với các khoản mà nhiều phụ huynh giàu có đã và đang thực hiện công khai với các trường đại học danh tiếng, bà Zhao nói và nói thêm rằng bà không quen thuộc với quá trình nhập học vào các trường đại học ở Mỹ.

"Bà Zhao nhận ra rằng bà đã bị lừa. Sự hào phóng của bà đã bị lợi dụng và con gái của bà đã trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo", luật sư cho biết trong tuyên bố.

Bà Zhao được giới thiệu với ông Singer thông qua một bên thứ ba, sau đó bà biết về quỹ từ thiện của ông này, được giới thiệu với bà như "một nền tảng phi lợi nhuận đáng kể và hợp pháp để hỗ trợ giáo dục".

Stanford đã từ chối nhập học và Yusi Yao không còn là sinh viên ở đó nữa, New York Times cho biết. Trong một video được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, cô đưa ra lời khuyên về việc vào các trường đại học danh tiếng ở Mỹ, nói rằng cô đã "kiểm tra vào Stanford thông qua nỗ lực khó khăn của chính tôi", theo tờ Times.

William Rick Singer, chủ mưu bị buộc tội, được cho là đã nói với các khách hàng tiềm năng rằng ông ta đã tạo ra một "cánh cửa phụ" cho các gia đình giàu có để đưa con cái họ vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ. Người này đã được phụ huynh trả khoảng 25 triệu đô la để giúp con cái họ vào trường, luật sư Mỹ cho biết.

Trong số 33 phụ huynh, 13 người, bao gồm nữ diễn viên Felicity Huffman, đã đồng ý nhận tội trong vụ án. Các công tố viên có kế hoạch đề xuất một bản án từ 4 đến 10 tháng tù cho cô, bên cạnh các bản án khác lên tới khoảng 18 tháng.

19 phụ huynh khác, bao gồm nữ diễn viên Lori Loughlin và chồng cô, nhà thiết kế thời trang Mossimo Giannulli, chống lại cáo buộc âm mưu phạm tội lừa đảo và âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền. Một người khác chưa đưa ra tuyên bố.

Mỗi cáo buộc có thể đối mặt với mức án 20 năm tù, như vậy các trường hợp phụ huynh không nhận tội có thể đối mặt với tổng mức án lên tới 40 năm.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Gần 23.000 học sinh lớp 9 ở Hà Nội sẽ trượt lớp 10 công lập

14:06 03/05/2019

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT năm 2019.

‘Cô gái vàng’ Sinh học nhận học bổng 7 tỷ đồng của Viện công nghệ hàng đầu thế giới

12:33 03/05/2019

Nữ sinh Nguyễn Phương Thảo, huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế 2018 xuất sắc giành học bổng 7 tỷ đồng của Viện công nghệ số 1 thế giới tại Mỹ.

Ba nam sinh đạt số điểm kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia trong 19 năm là ai?

07:29 03/05/2019

Huỳnh Nguyễn Hồng Chiến, Phan Đăng Nhật Minh và Nguyễn Bá Vinh cùng đạt kỷ lục 460 điểm tại Đường lên đỉnh Olympia trong lịch sử 19 năm.

Thô lỗ với bạn nữ, cậu bé 7 tuổi bị mẹ phạt cởi đồ ngay trên đường phố

06:55 03/05/2019

Hình phạt nghiêm khắc của bà mẹ Trung Quốc xuất phát từ việc nghe giáo viên phản ánh con trai sờ mông bạn gái ở trường.

Bà mẹ tám con rời bỏ quê hương, đến Mỹ học đại học

09:06 03/05/2019

Tốt nghiệp đại học với bằng kỹ sư điện vào đầu tháng 5, Najat Machiche chứng minh cho các con của cô thấy không có gì là không thể.

Sở GD&ĐT Hà Nội hỗ trợ gia đình cô giáo bị tài xế lái xe 'điên' tông chết ở hầm Kim Liên

10:20 03/05/2019

Lãnh đạo Sở GD&ĐT đã đến động viên, thăm hỏi và hỗ trợ cho gia đình cô Trần Thị Quỳnh số tiền 10 triệu đồng.

Những mật khẩu wifi 'bá đạo' khiến dân mạng ngao ngán

06:45 03/05/2019

Những kiểu đặt mật khẩu wifi 'bá đạo' này luôn khiến dân mạng ngao ngán khi không thể kết nối ngay khi

Thi THPT Quốc gia 2019: Bộ Công an tham gia ngăn chặn tiêu cực

14:25 02/05/2019

Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các tỉnh tham gia ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Nói xấu nhau trên Facebook, nhóm học sinh đánh hội đồng bạn ở Cần Thơ

21:26 02/05/2019

Từ việc không thích nhau và nói xấu nhau trên Facebook, 4 học sinh THCS đã đánh một học sinh khác ngay trong trường.

GS.TSKH Trần Ngọc Thêm: 'Nói giáo dục Việt Nam trong top 10 nền giáo dục tệ nhất còn hiểu được'

21:09 02/05/2019

GS.TSKH Trần Ngọc Thêm cho rằng, nói giáo dục Việt Nam là 1 trong 10 nền giáo dục tệ nhất thế giới có thể hiểu được, còn top 10 tốt nhất thì thật khó hiểu.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng