Giáo dục

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Quản lý chất lượng đầu ra, hạn chế quy định cứng chỉ tiêu đầu vào'

Chủ Nhật, 03/04/2016 06:28:00 +07:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các trường đại học tự chủ phải tăng cường quản lý chất lượng đầu ra đại học

(VTC News) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các trường đại học tự chủ phải tăng cường quản lý chất lượng đầu ra, hạn chế quy định cứng chỉ tiêu đầu vào.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 24/12/2014 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của các cơ sở giáo dục đại học công lập.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 77 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014-2017 (Ảnh: Phạm Thịnh)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 77 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014-2017 (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 24/12/2014 của Chính phủ đã tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục đại học công lập (các Trường tự chủ) đổi mới toàn diện về đào tạo và nghiên cứu khoa học, tổ chức bộ máy, nhân sự, tài chính.

Tuy nhiên, trong hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 77/NQ-CP, một số Trường, Bộ chủ quản và các Bộ, ngành liên quan chưa chủ động, tích cực triển khai các nội dung tự chủ theo Nghị quyết số 77/NQ-CP.


Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, các Trường tự chủ và các Bộ, ngành, địa phương liên quan vận dụng tối đa các quy định về tự chủ của Nghị quyết số 77/NQ-CP, tích cực chủ động hơn trong việc đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng đào tạo.

Các đơn vị cần triển khai hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Đề án, bảo đảm không làm giảm cơ hội tiếp cận giáo dục đại học của các đối tượng chính sách, thuộc hộ nghèo.


Về thực hiện nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học, Phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh, bổ sung các quy định bảo đảm quyền tự chủ về chuyên môn, học thuật cho các Trường như: tăng cường quản lý chất lượng đầu ra, hạn chế quy định cứng các chỉ tiêu đầu vào; tăng tỷ lệ lực lượng giảng viên ngoài cơ hữu, có năng lực, trình độ đang làm việc cho Trường để xét quy mô tuyển sinh; yêu cầu tất cả các Trường thống kê số lượng tuyển sinh và điểm tuyển sinh trong thời gian 3 năm gần đây, công khai thông tin trên website của Trường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Tài chính có văn bản giải quyết trong thẩm quyền ngay những vướng mắc liên quan đến cơ chế tài chính trong thực hiện tự chủ, trong đó có việc miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với nguồn thu lãi tiền gửi ngân hàng để lập quỹ hỗ trợ sinh viên và nguồn thu từ các hoạt động dịch vụ, các lớp đào tạo ngắn hạn của các Trường tự chủ.

Trường hợp không miễn được thì hỗ trợ lại đúng bằng tiền thuế Trường đã nộp, bảo đảm nhu cầu chi tiêu, nâng cao chất lượng đào tạo cho các Trường tự chủ. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.


Các Bộ chủ quản rà soát lại ngay các quy định đảm bảo quyền tự chủ thu chi theo quy định của các Trường; bãi bỏ các quy định trái với tinh thần tự chủ theo Nghị quyết số 77/NQ-CP.

Phó Thủ tướng yêu cầu Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam cần phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của ngành giáo dục và đào tạo; tích cực hỗ trợ các Trường trong các hoạt động tuyển sinh, thi cử, xây dựng và khai thác học liệu.

Đồng thời các Trường tự chủ cần tích cực tham gia, đóng góp vào các hoạt động của Hiệp hội nhất là trong công tác kiểm định, xếp hạng đại học, xây dựng trung tâm học liệu.


Phạm Thịnh

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Dạy con sống bản lĩnh trước cuộc sống muôn mặt

03:36 03/04/2016

Các bậc cha mẹ đều hy vọng con mình có bản lĩnh vững vàng để sẵn sàng ứng phó với những biến cố trong cuộc sống.

Hot boy hàng không điển trai, có phong cách thời trang sành điệu

07:19 02/04/2016

Không chỉ được biết đến là nhân viên hàng điển trai, chiều cao như siêu mẫu mà Lê Công Thành còn có phong cách thời trang lịch thiệp hút sự chú ý.

Lộ diện cặp đôi tài sắc nhất trường Nhân văn

11:26 31/03/2016

Vượt qua nhiều thí sinh tranh tài tại đêm chung kết USSH Gralent 2016, cặp đôi Trần Thị Ngọc Anh và Nguyễn Kim Hoàng Anh đã xuất sắc giành ngôi vị cap nhất.

Phim “Hậu duệ mặt trời” vào đề thi gây xôn xao dư luận

11:28 31/03/2016

Mới đây, một số giáo viên đã đưa bộ phim Hàn Quốc “Hậu duệ Mặt trời" vào đề thi tiếng Anh, đề văn.

Tại sao có ngày 'nói dối' Cá tháng Tư?

11:06 01/04/2016

Bạn đã tự hỏi ngày Cá tháng Tư có nguồn gốc từ nước nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của ngày nói dối 1/4 này nhé.

Nữ sinh xinh đẹp, tài năng trường Đại học Hàng hải

07:13 02/04/2016

Vượt qua nhiều thí sinh tranh tài tại đêm chung kết cuộc thi "Đại sứ VMU”, nữ sinh Nguyễn Giang Hương đã xuất sắc giành ngôi vị cao nhất.

Cô giáo cầm thước đánh 12 học sinh vì không hoàn thành bài tập

08:25 30/03/2016

Thấy học sinh không hoàn thành bài tập, cô giáo cầm thước đánh 12 học sinh trong đó có 1 em bị bầm tím hai bên mông.

Chương trình '1 hộp sữa, 1 viên gạch' xây trường đèn đom đóm lần thứ 20

02:39 31/03/2016

Nhãn hàng Dutch Lady thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam chính thức giới thiệu chương trình 1 hộp sữa, 1 viên gạch trên toàn quốc từ tháng 3 đến tháng 12

Đồng ý thành lập trường Đại học Y - Dược Hoa Lâm

09:16 31/03/2016

Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập Trường Đại học Y - Dược Hoa Lâm do Công ty trách nhiệm hữu hạn Y tế Hoa Lâm – Shangri-la đầu tư.

Edurun 2016 kết nối hàng nghìn gia đình cùng dạy con về lòng nhân ái

02:52 30/03/2016

Giải chạy Edurun 2016 là cơ hội để hàng nghìn bố mẹ cùng con thêm gắn kết từ một hoạt động giáo dục đầy ý nghĩa về lòng nhân ái.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng