Giáo dục

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Kiên quyết đưa ra khỏi ngành giáo viên bạo hành trẻ em

Thứ Tư, 06/06/2018 13:30:00 +07:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng phải cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục đối với các giáo viên có hành vi bạo hành với trẻ em.

Video: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn làm rõ các vấn đề ngành giáo dục

Trưa 6/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội và bổ sung thông tin cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo.

Phó Thủ tướng chọn trả lời đầu tiên về phổ cập mầm non và các vấn đề tiêu cực, nhất là bạo hành trong mầm non.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam tra loi mot so van de DBQH quan tam (2)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm ngày 6/6.

"Chúng ta đều hết sức chia sẻ và bức xúc trước một số hiện tượng và một số nơi xảy ra bạo hành ở trường học, đặc biệt là đối với trẻ ở mầm non. Có rất nhiều nguyên nhân, như Bộ trưởng đã nói, trong đó có nguyên nhân liên quan đến chất lượng đào tạo giáo viên mầm non", Phó Thủ tướng nêu.

Hiện nay chúng ta có khoảng 60% giáo viên mầm non đã được học cao đẳng trở lên, còn gần 40% đã học trung cấp. Trung cấp cũng dạy 2 năm, do đó việc nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường sư phạm rất quan trọng.

Ngoài ra, trách nhiệm kiểm tra, từ việc xét cho mở trường đến mở các nhóm lớp độc lập của chính quyền địa phương. Chính quyền địa phương ở đây bao gồm cả cán bộ theo dõi về giáo dục của ngành giáo dục.

Điều quan trọng nhất đó là độ bao phủ của mầm non, nhất là bậc nhà trẻ còn rất thấp, 27,7%.

"Như một đại biểu đã nói, tại sao một số trường không nhận trẻ từ đủ 3 tháng tuổi dù luật đã quy định? Thực ra có nhiều lý do, một trong những lý do rất đơn giản là nếu độ bao phủ đó không phải là 27,7% mà là 90% thì đương nhiên sẽ có nhiều trường nhận đủ các cháu, từ mức khó như Bộ trưởng nói là 3 tháng tuổi.

Còn mới có 10 người nhu cầu đi học, lớp đủ cho 3 người thì đương nhiên cơ sở giáo dục đó có xu hướng chọn đối tượng dễ hơn cho họ", Phó Thủ tướng lý giải.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng phải phát triển nhanh cơ sở các trường, nếu chưa có trường thì các cụm lớp độc lập nhưng phải đủ điều kiện.

"Vấn đề này tôi tha thiết mong chính quyền các địa phương phải làm tốt hơn, đặc biệt là tại các khu công nghiệp. Chúng tôi đi khảo sát cụ thể nơi nào mà chú trọng thì tỷ lệ trẻ được đến trường tốt hơn", ông Đam bày tỏ.

Tại các khu công nghiệp công nhân thu nhập thấp, trường công học phí trung bình của mầm non là 900.000 đến 1.100.000.

"Nếu ở đó các trường tư do những người lấy nhà riêng cho làm và phần lớn là những người đã gắn bó với ngành giáo dục làm bằng tấm lòng là chính cũng lấy học phí khoảng đó và cộng thêm một chút. Nếu trường tư đầu tư từ ban đầu thì buộc họ phải lấy cao hơn, rất khó khăn cho công nhân", Phó Thủ tướng nói.

Vì vậy ngoài việc lập trường công, chúng ta rất cần mô hình nhà nước đầu tư hoặc hỗ trợ một phần cho địa điểm và để trường tư mở làm học phí.

"Đối với các giáo viên không chỉ ở mầm non mà ở các bậc học khác nếu có bạo hành với trẻ em, tôi cương quyết đề nghị trong mọi trường hợp là phải đưa ra khỏi ngành giáo dục. Không thể vì một số cá nhân đó ảnh hưởng chung đến toàn ngành. Dù rằng việc đưa ra khỏi ngành có thể làm rất khó khăn cho đời sống sau này của cá nhân người đó hoặc gia đình họ nhưng không thể vì thế làm ảnh hưởng cả ngành giáo dục", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Video: Toàn cảnh vụ cô giáo phạt học sinh bằng cách bắt uống nước giặt giẻ lau bảng ở Hải Phòng

>>> Đọc thêm: Mỗi năm Việt Nam có 1.500 vụ xâm hại trẻ em: Giải pháp nào chặn đứng tình trạng này?

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phạm Thịnh
Hàng vạn thí sinh làm thủ tục tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội

11:48 06/06/2018

Sáng nay, hàng vạn thí sinh hào hứng đến các điểm thi ở Hà Nội để làm thủ tục và nghe quy chế tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019.

Đại biểu Quốc hội: 'Triết lý giáo dục của Việt Nam là gì, thưa Bộ trưởng?'

11:23 06/06/2018

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ về triết lý giáo dục của Việt Nam.

Học sinh bị phạt uống nước giặt giẻ lau bảng: Bộ trưởng Nhạ nói 'đây là điều đau xót'

10:38 06/06/2018

Trả lời đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết rất xót xa khi có hiện tượng cô giáo phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng xảy ra ở Hải Phòng.

'1 chọi 8' vào lớp 6 của trường duy nhất thi tuyển ở TP.HCM

08:17 06/06/2018

Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa vừa chốt hồ sơ đăng ký dự tuyển vào lớp 6 với 4.163 hồ sơ đăng ký dự tuyển cho 525 chỉ tiêu.

Thi tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh cần tránh những lỗi này

08:05 06/06/2018

Dưới đây là những lưu ý các thí sinh cần tránh trong kỳ thi tuyển lớp 10 tại Hà Nội.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Trường hợp nào bị trừ điểm thi?

08:03 06/06/2018

Thí sinh cần biết những thông tin dưới đây để tránh trường hợp bị trừ điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội.

Tự chủ để thương thuyết công việc chứ không phải đi xin việc

07:40 06/06/2018

Người lao động cần có khả năng tự chủ trong quá trình thương thuyết việc làm và khi đó khái niệm xin việc làm sẽ không còn.

Trực tiếp: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn 3 vấn đề nóng

07:10 06/06/2018

Sáng nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn 3 vấn đề nóng của ngành giáo dục trong thời gian qua.

Mẹ thành đạt cho con nếm cảnh đời thường trong kỳ nghỉ hè

17:46 05/06/2018

Lần đầu phải dùng nhà vệ sinh công cộng bẩn, cậu con 8 tuổi của chị Mai - cán bộ cấp cao một tập đoàn - đã gào lên vì sợ.

Eximbank triển khai chương trình khuyến mại 'Ưu đãi tỷ giá mùa du học'

16:59 05/06/2018

Theo thống kê sơ bộ của Cục Đào tạo nước ngoài – Bộ Giáo dục đào tạo, hiện có khoảng trên 130.000 du học sinh Việt Nam tại 50 nước trên thế giới, tập trung chủ yếu tại các quốc gia phát triển như: Nhật Bản, Úc, Mỹ, Hàn Quốc,...

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng