Giáo dục

Phải có công bố quốc tế mới được bổ nhiệm chức danh giáo sư

Thứ Ba, 24/01/2017 07:38:00 +07:00

Các ứng viên muốn được bổ nhiệm chức danh phó giáo sư, giáo sư sẽ phải có công bố khoa học quốc tế đăng trên tạp chí thuộc hệ thống ISI hoặc Scopus.

Dự thảo quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS, PGS vừa được Bộ GD-ĐT công bố để lấy ý kiến góp ý có nhiều điểm đổi mới.

Theo dự thảo này, tiêu chuẩn chung của chức danh GS, PGS phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của giảng viên, không vi phạm đạo đức và các quy định của pháp luật. Trung thực, khách quan, công tâm và hợp tác với đồng nghiệp trong hoạt động giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học.

pgs-tran-xuan-bach-1-1149

Anh Trần Xuân Bách (32 tuổi) là người trẻ nhất trong 638 nhà giáo được công nhận phó giáo sư năm 2016

Các ứng viên phải có đủ thời gian làm nhiệm vụ đào tạo từ trình độ đại học trở lên theo quy định. Thời gian giảng viên làm chuyên gia giáo dục tại cơ sở giáo dục đại học ở nước ngoài được tính là thời gian đào tạo từ trình độ đại học trở lên nếu có công hàm hoặc hợp đồng mời giảng của cơ sở giáo dục đại học nước ngoài, trong đó ghi rõ nội dung công việc, thời gian giảng dạy hoặc có quyết định của Bộ GD&ĐT cử đi làm chuyên gia giáo dục ở nước ngoài.

Các ứng viên phải hoàn thành nhiệm vụ được giao và thực hiện đủ số giờ chuẩn giảng dạy theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Đối với giảng viên thỉnh giảng, phải thực hiện ít nhất 50% định mức giờ chuẩn giảng dạy.

Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học xác nhận nhiệm vụ giao cho giảng viên, ghi rõ tên môn học, trình độ đào tạo, khối lượng giảng dạy, nhiệm vụ hướng dẫn luận án, luận văn, đồ án hoặc khóa luận, nhận xét về kết quả đào tạo gắn với thời gian làm nhiệm vụ giảng dạy, đào tạo và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của giảng viên, đồng thời phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xác nhận nêu trên.

Các nhà khoa học cần sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ và giao tiếp bằng tiếng Anh phục vụ cho công tác chuyên môn.

Ứng viên phải có đủ số điểm công trình khoa học quy đổi tối thiểu theo quy định. Có Báo cáo tổng quan về việc thực hiện nhiệm vụ quy định tại Điều 4 của Quyết định này dưới dạng một công trình khoa học, trình bày ý tưởng khoa học, hướng nghiên cứu chính, phương pháp nghiên cứu, kết quả đào tạo và nghiên cứu từ sau khi có bằng tiến sĩ hoặc quyết định cấp bằng tiến sĩ đối với ứng viên đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư hoặc từ sau khi được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với ứng viên đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư. Báo cáo tổng quan dài không quá 10 trang giấy khổ A4, viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Điểm mới nhất trong quy định mới là yêu cầu các ứng viên GS phải có công bố quốc tế.

Cụ thể, đến năm 2019, ứng viên thuộc nhóm ngành Khoa học Tự nhiên, Kỹ thuật và Công nghệ (KHTN, KT&CN) là tác giả chính và đã công bố được ít nhất 2 bài báo khoa học trên tạp chí khoa học quốc tế thuộc hệ thống ISI, Scopus; hoặc ít nhất một bài báo khoa học thuộc hệ thống ISI, Scopus và một quyển hoặc chương sách phục vụ đào tạo được xuất bản bởi một nhà xuất bản có uy tín trên thế giới; hoặc ít nhất một bài báo khoa học thuộc hệ thống ISI, Scopus và một bằng độc quyền sáng chế.

Ứng viên thuộc nhóm ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) là tác giả chính và đã công bố được ít nhất một bài báo khoa học trên tạp chí khoa học quốc tế thuộc hệ thống ISI, Scopus.

Từ năm 2020, ứng viên phải có thêm ít nhất một bài báo khoa học theo quy định tại Khoản này.

Ngoài ra, các ứng viên KHTN, KT&CN là tác giả chính hoặc chủ biên ít nhất một sách phục vụ đào tạo. Ứng viên thuộc nhóm ngành KHXH-NV là tác giả chính hoặc chủ biên ít nhất 3 sách phục vụ đào tạo, trong đó có một sách chuyên khảo và một giáo trình.

Các ứng viên GS cũng phải chủ trì thực hiện ít nhất 2 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ hoặc cấp tương đương, hoặc một nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đã nghiệm thu với kết quả từ đạt yêu cầu trở lên.

Các ứng viên cũng phải hướng dẫn chính ít nhất 3 nghiên cứu sinh đã có bằng tiến sĩ hoặc đã có quyết định cấp bằng tiến sĩ.

Ứng viên phải có tối thiểu 20 điểm công trình khoa học quy đổi trở lên, trong đó có ít nhất 5 điểm thực hiện trong 3 năm cuối tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ. Ứng viên thuộc nhóm KHTN, KT&CN phải có ít nhất 10 điểm tính từ các bài báo khoa học.

Ứng viên thuộc nhóm ngành KHXN&NV phải có ít nhất 8,0 điểm tính từ các bài báo khoa học.

Ứng viên thuộc nhóm ngành KHTN, KT&CN phải có ít nhất 4,0 điểm tính từ sách phục vụ đào tạo. Ứng viên thuộc nhóm ngành KHXH&NV phải có ít nhất 6,0 điểm tính từ sách phục vụ đào tạo.

Ngoài ra, các ứng viên còn phải tham gia xây dựng, phát triển chương trình đào tạo từ trình độ đại học trở lên phù hợp với ngành khoa học đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS.

Tuy nhiên, dự thảo mới vẫn giữ nguyên điều kiện chung để các ứng viên được bổ nhiệm chức danh GS, PGS là đạt ít nhất 2/3 số phiếu tín nhiệm của tổng số thành viên Hội đồng Giáo sư cơ sở, Hội đồng Giáo sư Nhà nước và ít nhất 3/4 số phiếu tín nhiệm của tổng số thành viên Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành tham gia và trực tiếp bỏ phiếu tại phiên họp xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS.

Ứng viên thuộc nhóm ngành KHTN-KT-CN phải có ít nhất 1 điểm công trình khoa học tính từ sách phục vụ đào tạo. Ứng viên thuộc nhóm ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn phải có ít nhất 2 điểm công trình khoa học tính từ sách phục vụ đào tạo.

Tuy nhiên, dự thảo mới vẫn giữ nguyên điều kiện chung để các ứng viên được bổ nhiệm chức danh GS, PGS là đạt ít nhất 2/3 số phiếu tín nhiệm của tổng số thành viên Hội đồng Giáo sư cơ sở, Hội đồng Giáo sư nhà nước và ít nhất 3/4 số phiếu tín nhiệm của tổng số thành viên Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành tham gia và trực tiếp bỏ phiếu tại phiên họp xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS.

>>> Đọc thêm: Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam 2016 và những điều chưa biết

Minh Đức
Nữ sinh Hà thành thức trắng đêm, mang Tết ấm đến người vô gia cư

07:26 24/01/2017

Nhóm từ thiện “Chia sẻ vì cộng đồng” với đa số là các bạn trẻ, sinh viên, học sinh đã trắng đêm mang bánh chưng, giò chả, bánh kẹo, mỳ tôm, sữa, quần áo đến những người vô gia cư trên hè phố Hà Nội.

Ngắm thiếu nữ Hà thành khoe sắc bên đào Tết khiến bao chàng trai không thể rời mắt

07:06 24/01/2017

Hot girl Hà thành Lê Song Ngân lựa chọn một bộ áo dài trắng tinh khôi để khoe sắc cùng những cánh đào Tết rực rỡ ở vườn đào Nhật Tân khiến người xem không thể rời mắt.

Đáp án đề thi minh hoạ môn Toán, Lý, Hoá, Sinh kỳ thi THPT quốc gia 2017

16:38 23/01/2017

Báo điện tử VTC News giới thiệu đáp án đề thi minh hoạ các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Giảng viên trẻ ĐH Thăng Long tung sáng tác mừng năm mới 2017

16:08 23/01/2017

Lê Minh Hoà - chàng giảng viên điển trai của Đại học Thăng Long đã tự sáng tác, thể hiện những bài hát mừng năm mới 2017.

Bộ tranh 'mảng tối xã hội hiện đại' khiến hàng triệu người giật mình

14:56 23/01/2017

Trang Bright Side mới đây chia sẻ bộ tranh khắc họa rõ nét cuộc sống ngày nay, khiến người xem suy ngẫm.

Quà Tết cho giáo viên: 'Mấy gói kẹo cứng ngắc, cắn muốn rụng răng'

08:18 23/01/2017

Ông Phạm Thái Sơn, Giảng viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM kể lại câu chuyện về món quà tết đầu tiên.

Chàng thiếu uý cảnh sát điển trai, đa tài sở hữu hàng loạt thành tích thể thao

08:02 23/01/2017

Chàng thiếu uý cảnh sát Bùi Hải Quân luôn nhận được tình cảm yêu mến từ mọi người bởi vẻ ngoài điển trai, tính cách vui vẻ, hòa đồng và đặc biệt luôn tham gia tích cực các hoạt động thể thao.

Ảnh cưới cô dâu chú rể ‘hoán đổi giới tính’ khiến người xem không nhịn được cười

06:38 23/01/2017

Mới đây, bộ ảnh cưới “hoán đổi giới tính” của cô dâu Hồng Quyên và chú rể Công Phúc - Hà Tĩnh đã gây “sốt” dân mạng với những hình ảnh hài hước, vui nhộn.

Vì sao ‘cậu bé vàng’ Toán học bỏ Silicon Valley về Việt Nam khởi nghiệp?

19:15 22/01/2017

Từng được biết đến là “cậu bé vàng” của toán học Việt Nam, tốt nghiệp ĐH Stanford, Phạm Kim Hùng quyết định về Việt Nam khởi nghiệp.

Bộ ảnh chibi Tết của chàng trung uý trẻ tuổi khiến dân mạng thích thú

13:42 22/01/2017

Trung úy Phạm Cao Thái Bảo (cán bộ công tác tại Trung cấp Cảnh sát nhân dân III) gây “sốt” cộng đồng mạng với loạt ảnh chibi Tết giới thiệu về phong tục ngày Tết.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng