Giáo dục

Nữ tiến sĩ giành Quả cầu vàng: Từng 'mù tiếng Anh', cãi thầy hướng dẫn

Thứ Ba, 20/02/2018 09:34:00 +07:00

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thủy, giảng viên Khoa công nghệ sinh học và kỹ thuật môi trường, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, người giành giải thưởng Quả cầu vàng 2017 từng cãi lại thầy hướng dẫn do không đồng ý với đề tài ông đưa ra.

Tôi gặp chị Thủy vào ngày cuối cùng của năm 2017. Chị là một trong 8 tiến sĩ được trao tặng giải thưởng Khoa học và Công nghệ thanh niên Quả cầu vàng do Trung ương Đoàn TNCS - HCM và Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng vào cuối năm. Bên trong vẻ nhỏ con, mảnh khảnh là một ý chí mạnh mẽ.

Hoàn thành 5 năm đại học vào năm 2008, khi Thủy nhận học bổng thạc sĩ quản lý và kỹ thuật môi trường tại Viện Công nghệ châu Á (AIT) ở Thái Lan và làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đài Loan.

nu-tien-si-gianh-qua-cau-vang-tung-cai-thay-huong-dan-1

TS Nguyễn Thị Thủy, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, một trong 8 tiến sĩ giành giải thưởng Quà cầu vàng năm 2017.

Trong nghiên cứu khoa học, chị Thủy có 3 bài báo đăng trên tạp chí ISI và 7 bài (2 bài tác giả chính) đăng tại hội thảo quốc tế, đồng tác giả trong chương sách quốc tế về hệ thống xử lý nước, sử dụng màng ứng dụng trong các tình huống khẩn cấp. Đề tài nghiên cứu “Phát triển hệ thống xử lý nước uống trong các tình huống khẩn cấp" của chị cũng đạt giải thưởng President's choice on AITvideo research competition vào năm 2010.

Chị Thủy kể rằng có được kết quả như ngày hôm nay với chị không dễ chút nào.

Khi bảo vệ luận án tiến sĩ ở Đài Loan chị Thủy từng cãi lại thầy hướng dẫn, nhất quyết không đồng ý làm theo đề tài ông vạch ra mà đi theo hướng riêng.

“Lúc đó, tôi muốn nghiên cứu một đề tài khác và đã vạch ra trong đầu nhưng thầy lại hướng cho tôi làm một đề tài khác. Tôi không hiểu sao năm thứ 3 rồi mà thầy vẫn cố gắng đổi hướng của tôi. Lúc đầu, tôi cố gắng thuyết phục thầy theo hướng mình nhưng thầy không đồng ý”- chị Thủy kể.

Chị Thủy nói rằng là một nghiên cứu sinh chị rất tôn trọng người hướng dẫn vì họ đều là giáo sư hoặc phó giáo sư. Nhưng sau vài lần mềm mỏng thuyết phục không được chấp nhận, chị đã rất cương quyết.

“Thầy đã rất giận và nói rằng "nếu bạn nghĩ rằng mình làm được thì bạn cứ làm thì làm đi, không cần tôi hỗ trợ". Tôi rất hoang mang và tự làm và nhưng rồi thấy ổn. Tôi được ra trường đúng hạn và đạt được chuẩn đầu ra. Tôi thấy mình rất lỳ”- chị nói.

Dù không nhận được sự hướng dẫn của ông, nhưng ngày tốt nghiệp, chị Thủy đã viết thư xin lỗi. Chị kể rằng, thời gian đấy có những áp lực riêng nên bắt buộc phải ra trường và không theo ý thầy. Sau này chị về Việt Nam và vẫn giữ liên hệ với thầy. Năm mới đến thầy trò đều nhắn tin chúc mừng nhau.

Sau sự việc “cãi lại”, chị rút ra bài học cho riêng mình. “Tôi xin lỗi thực lòng. Vì quá áp lực ra trường đúng hạn và dù đã mềm mỏng thuyết phục nhưng vẫn không đạt được sự hài hòa nên tôi mới phản ứng. Tôi đã gạt bỏ tất cả những bảo thủ, chống đối và có lúc nghĩ rằng mình đi đúng hướng không, có hiệu quả không. Còn nếu bảo thủ vì ý kiến của mình thì phải loại bỏ ngay”- chị nói.

nu-tien-si-gianh-qua-cau-vang-tung-cai-thay-huong-dan-2

Từng khủng hoảng vì không nói được một câu tiếng Anh

Trước khi đi du học, chị Thủy là sinh viên ngành công nghệ môi trường Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Là “dân” kỹ thuật, chị bảo có thời điểm một câu tiếng Anh cũng không thể nói được.

“Thời điểm đó tôi gần như bỏ hoàn toàn môn tiếng Anh vì không nhận ra được tầm quan trọng của nó. Thuần túy học kỹ thuật nên thậm chí tôi không nói được một câu” - chị kể.

Giành được học bổng du học nhưng chị Thủy luôn bị khủng hoảng vì rơi cảnh “hôm nay lên văn phòng khoa, nhà trường giao ngày nay nộp cái này, ngày kia nộp cái kia nhưng tôi thì không hỉểu họ bảo mình nộp vào thứ mấy. Tôi từng không biết họ dặn mình cái gì để làm nên rất khủng hoảng. Trong khi đó học bổng yêu cầu yêu cầu sau 6 tháng tôi phải trình độ tiếng Anh IELTS 6.0”.

Trước mối đe dọa bị đuổi học, chị Thủy lao vào học tiếng Anh "như điên". Chị học ngày học đêm, lúc ăn, lúc chơi đều tranh thủ cầm theo sổ tay học từ vựng rồi tìm cách trò chuyện với bạn bè quốc tế. Chị Thủy cũng chủ động giao tiếp với người nước ngoài, và chủ động trong mọi cuộc giao tiếp.

“Lúc đó tôi như người cuồng tiếng Anh, cả cuộc đời tôi cứ như chỉ có tiếng Anh vậy” – chị kể lại.

Cuối cùng, sau 6 tháng, từ một người không biết gì tiếng Anh, chị Thủy đã đạt được điểm số mong muốn và dần dần coi ngoại ngữ như công cụ hữu ích.

Video: Những phụ huynh dũng cảm 'gây sóng' giáo dục năm 2017

Chị Thủy bảo bản thân lại quá nghiêm túc nên thịệt thòi nhiều thứ. Là phụ nữ mà không chu toàn được gia đình, giỏi nấu ăn hay shopping như người phụ nữ khác. Bây giờ, có gia đình rồi, chị đều có thể thu xếp để cân đối hài hoà.

“Tôi nghĩ ở một môi trường khắc nghiệt những cố gắng sẽ được ghi nhận. Ngày xưa, học đại học, tôi từng ốm và phải nghỉ học 1 năm. Lúc đó mọi người từng rất lo lắng khuyên tôi không nên đầu tư quá nhiều cho học tập, nhưng tôi lại cố gắng để chứng minh cho mọi người thấy. Tôi đã học một cách chăm chỉ và kiên quyết.

Khi giành được học bổng, nhiều người bảo tôi rằng học một mạch thì không có kiến thức thực tế. Tôi nghĩ học một mạch giúp kiến thức được thu nạp nhiều hơn nhưng cũng có lúc phân vân không biết được có được ứng dụng hay không. Vì vậy mà phải cân đối và cố gắng hơn nữa”- chị Thủy tâm sự.

>>> Đọc thêm: Nữ sinh 9X xinh đẹp được cấp học bổng tiến sĩ gần 10 tỷ đồng

Nguồn: Vietnamnet
Nam sinh Mỹ đỗ 12 trường danh tiếng đón Tết Việt tại Stanford

16:33 19/02/2018

Nhân dịp Tết cổ truyền của người Việt, nam sinh Mỹ trúng tuyển 12 trường trải nghiệm lễ truyền thống này tại Stanford và gửi lời chúc "An khang thịnh vượng".

Thành ngữ tiếng Anh với từ 'chó'

16:31 19/02/2018

'Like a dog with two tails' được dùng để diễn tả sự phấn khởi, hân hoan hay 'Let sleeping dogs lie' ý chỉ chuyện đã qua, hãy để cho nó qua.

Tục lì xì năm mới của vua chúa ngày xưa

08:34 19/02/2018

Mỗi dịp năm mới, vua chúa Việt ngày xưa thường có lệ lì xì cho đại thần và hoàng thân quốc thích trong triều theo những cách khác nhau.

Mong muốn của học sinh, sinh viên trong năm mới Mậu Tuất 2018

08:33 19/02/2018

Nuối tiếc vì phải học lại, chưa có dấu ấn gì trong năm Đinh Dậu, nhiều học sinh, sinh viên hy vọng năm Mậu Tuất làm được ít nhất một việc tốt.

Nữ sinh duyên dáng của ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội rạng rỡ trong áo dài đón Tết

08:29 19/02/2018

Hot girl Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội diện áo dài đỏ rạng rỡ trong bộ ảnh đón Tết Mậu Tuất.

Dân Thủ đô ùn ùn tới Văn Miếu sờ hạc đồng cầu may đầu Xuân

16:01 18/02/2018

Những ngày này, hàng nghìn người dân Thủ đô háo hức tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám sờ hạc đồng cầu may mắn.

Hot girl Đại học Kiểm sát xinh đẹp nhớ kỷ niệm cha cõng đi chơi dịp Tết

11:38 18/02/2018

Trần Ngọc Thảo – hot girl Đại học Kiểm sát Hà Nội chia sẻ kỷ niệm được cha cõng đi khắp những con phố nhộn nhịp ngày Tết.

Năm Tuất nói chuyện chó trong thành ngữ tiếng Việt

07:38 18/02/2018

Trong kho tàng thành ngữ Việt Nam, thành ngữ chỉ loài chó chiếm một phần rất lớn, bởi đây là loài động vật gần gũi với cuộc sống của con người.

Bốn con giáp càng lớn càng xinh đẹp, ai cũng mê

06:38 18/02/2018

Tuổi Thân, tuổi Thìn, tuổi Tuất hay tuổi Ngọ càng lớn càng xinh đẹp, sắc sảo khiến nhiều người mê mẩn.

Lớp học đặc biệt giữa đại ngàn chỉ có 3 học sinh

17:05 17/02/2018

Lớp học của thầy Thuận ở Pá Mỳ, Mường Nhé, Điện Biên có ba học sinh, trong đó hai em đang học lớp 2 còn một em lớp 1.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng