Giáo dục

Những thói xấu của trẻ có thể do cách giáo dục sai lầm từ cha mẹ

Thứ Hai, 28/01/2019 07:26:00 +07:00

Ngắt lời người lớn, chê bai người khác, nói lời thô lỗ là những hành vi không tốt ở trẻ mà nguyên nhân có thể do cách giáo dục sai lầm của cha mẹ.

Thói quen ngắt lời người khác

Trẻ có thói quen ngắt lời người lớn có thể do ảnh hưởng bởi một thành viên nào đó trong gia đình như cha mẹ, anh chị hay những người xung quanh. Vì vậy, cha mẹ cần dạy trẻ biết chờ đợi đến lượt mình nói. Nếu muốn xen vào cuộc trờ chuyện của người lớn, trẻ cần xin phép như: “Con có thể ngắt lời bố mẹ một chút được không ạ?”.

Sai lầm của cha mẹ tạo thói quen xấu cho con

Ngoài ra, khi cha mẹ đang bận nói chuyện với ai đó hoặc nghe điện thoại, cha mẹ có thể nhắc nhở con không được nói xen vào; cha mẹ cần có không gian riêng để không bị gián đoạn cuộc hội thoại.

Trẻ khăng khăng đòi mua đồ bằng được

Sai lầm của cha mẹ tạo thói quen xấu cho con

Điều này cũng có thể là do lỗi của cha mẹ. Ví dụ khi đi siêu thị, cha mẹ thường chọn bất kỳ đồ gì cha mẹ nhìn thấy. Điều này khiến trẻ ngầm hiểu rằng chúng có quyền chọn những thứ mình thích.

Để tránh trường hợp tương tự xảy ra, trước khi đi mua sắm, cha mẹ hãy nói cho con biết trước những thứ cần mua hoặc cho trẻ xem danh sách đồ. Sau đó, cha mẹ có thể đưa danh sách ấy cho con kiểm soát. Nhờ vậy trẻ sẽ hiểu được đâu là những thứ cần mua và không còn đòi hỏi vô lý nữa.

Trẻ nói những lời thô lỗ

Sai lầm của cha mẹ tạo thói quen xấu cho con

Trẻ nói những lời thô lỗ có thể do cha mẹ hoặc những người xung quanh không nói những câu lịch sự. Cha mẹ muốn con nói chuyện lễ phép, trước sau hay cư xử đúng mực với bạn bè, cần kiên nhẫn dạy con qua những tình huống thực tế.

Hãy chỉ cho con thấy đâu là những câu nói lịch sự khiến bản thân được người khác tôn trọng, yêu quý. Và đừng quên dạy con biết nói “xin chào”, “tạm biệt” và “cảm ơn”.

Chê bai người khác

Sai lầm của cha mẹ tạo thói quen xấu cho con

Nếu cha mẹ thường chỉ trỏ về những khuyết điểm của người khác, trẻ cũng sẽ học theo. Chúng chưa hiểu hết được đó là hành vi khiếm nhã. Do vậy cha mẹ cần phải giải thích cho con hiểu đó là điều không nên làm, nhất là ở chốn đông người.

Luôn sợ phải xa cha mẹ

Sai lầm của cha mẹ tạo thói quen xấu cho con

Một đứa trẻ luôn sợ hãi khi không có cha mẹ ở bên có thể là do cha mẹ luôn dành mọi thời gian để ở bên con, trông chừng con để con không bị ngã. Nhưng đôi khi, sự bao bọc quá mức có thể khiến đứa trẻ mất đi khả năng chịu đựng và tự đứng lên, luôn lo sợ mỗi khi không có cha mẹ bên cạnh.

Do vậy, cha mẹ hãy để con tự khám phá thế giới của mình. Việc của cha mẹ là đứng từ xa quan sát và khuyến khích con.

Nguồn: Vietnamnet
Một số điểm mới trong dự thảo quy chế tuyển sinh 2019

21:20 27/01/2019

Học sinh xét tuyển vào ngành Y và Sư phạm phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Một số khoa yêu cầu thí sinh đạt loại khá trở lên.

Nữ sinh ở Vũng Tàu không để các thí sinh Olympia khác 'lội ngược dòng'

18:50 27/01/2019

Thuý Hằng (THPT Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu) với phong độ thi đấu ổn định, tự tin đã giành nguyệt quế Olympia.

Hai nam sinh ở Ninh Bình chế giường đa năng cho người mất khả năng vận động

15:44 27/01/2019

Sản phẩm giường đa năng mang tên I.o.T của hai học sinh Ninh Bình có thể giúp người mất khả năng vận động tự chăm sóc bản thân, người nhà cũng có thể chăm sóc người thân từ xa.

Trường học ở Hà Nội bị tố dùng nước nhiễm khuẩn: Sở Y tế kết luận

15:11 27/01/2019

Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo kết quả về phản ánh học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai - Hà Nội) sử dụng nước nhiễm khuẩn.

Giao bài tập về nhà nội dung phản giáo dục, trường tư thục Trung Quốc bị chỉ trích dữ dội

14:22 27/01/2019

Một trường tư thục ở Thượng Hải vấp phải làn sóng dữ dội sau khi giao cho học sinh bài tập về nhà với nội dung tục tĩu, phản cảm.

Giáo viên trường tiểu học ở miền núi Hòa Bình vẽ tranh trang trí trường học đón Tết

14:06 27/01/2019

Với ý tưởng độc đáo, các thầy cô giáo trường Tiểu học Bảo Hiệu (Hòa Bình) tự vẽ, trang trí thay áo mới cho trường học vui xuân, đón Tết.

Trả tiền để con làm việc nhà, lợi hay hại?

11:43 27/01/2019

Trẻ nhỏ vốn thích bắt chước bố mẹ làm việc nhà, nhưng nhiều gia đình đã bỏ qua giai đoạn vàng, phải dùng tiền như phần thưởng để "dụ dỗ".

9 tác hại khi cha mẹ để trẻ sử dụng smartphone

07:35 27/01/2019

Smartphone sẽ hủy hoại quan hệ gia đình, khiến trẻ bị mắc nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Thiệt mạng vì mặc bikini leo núi, selfie 'sống ảo' bên núi lửa

18:43 26/01/2019

Mạo hiểm để có các bức ảnh selfie trên mỏm đá cheo leo hay mặc bikini đứng trên đỉnh núi, nhiều du khách trẻ đã phải trả giá bằng cả mạng sống.

Tình huống phỏng vấn bi hài với Microsoft của nữ sinh Scotland

16:42 26/01/2019

Laura ăn mặc thật đẹp, hồi hộp ngồi đợi trước máy tính vào 11h ngày 18/1, sớm đúng một tháng so với lịch hẹn thực tế.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng