Giáo dục

Những 'bóng hồng' Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình thế giới

Chủ Nhật, 27/10/2019 08:34:00 +07:00

Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương là nữ sĩ quan thứ 3 của Việt Nam đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Thêm 2 sĩ quan Việt Nam vừa nhận quyết định lên đường làm Quan sát viên quân sự tại Phái bộ Nam Sudan. Đó là Thượng tá Lê Ngọc Sơn, Phó trưởng phòng Tham mưu kế hoạch, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương, Trợ lý Phòng công tác địa bàn, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương là nữ sĩ quan thứ 3 của Việt Nam đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao quyết định cho Thượng tá Lê Ngọc Sơn và Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương.

Là nữ sĩ quan Gìn giữ hòa bình đầu tiên đảm nhận nhiệm vụ quan sát viên quân sự tại Phái bộ Nam Sudan, khác với vẻ dịu dàng bên ngoài, cách Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương nói về nhiệm vụ mình sẽ đảm nhiệm sắp tới khiến cánh phóng viên không khỏi ngạc nhiên.

“Trên cương vị là nữ sĩ quan quan sát viên quân sự đầu tiên của Việt Nam tại Phái bộ Nam Sudan, tôi nhận thức đây là một nhiệm vụ hoàn toàn khác và mới so với các nữ sĩ quan đã đi làm nhiệm vụ trước mình. Theo yêu cầu của nhiệm vụ này, tôi phải bám sát địa bàn, địa hình nơi Phái bộ đóng quân, trực tiếp thu thập thông tin cũng như phân tích, đánh giá tình hình để có báo cáo kịp thời, từ đó có những động thái tiếp theo của Phái bộ”, nữ Thiếu tá trả lời rành rọt.

Chuẩn bị cho nhiệm vụ đặc biệt và vô cùng mới mẻ này, Thiếu tá Phương chủ động liên lạc với các nữ sĩ quan của Việt Nam đã và đang làm nhiệm vụ, Trung tá Nguyễn Thị Hằng Nga đã hoàn thành nhiệm vụ và Trung tá Nguyễn Thị Liên đang làm nhiệm vụ tại CH Trung Phi, để học hỏi kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng chuẩn bị sẵn sàng tâm thế đi làm nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Một trong những thách thức lớn nhất đối với một quan sát viên quân sự đó là có thể phải ăn ngủ ngoài trời trong quá trình đi tuần tra. Đặc biệt, trong điều kiện khí hậu, tự nhiên vô cùng khắc nghiệt ở Nam Sudan, thách thức ấy với cánh nam giới còn phải dè chừng huống chi với phụ nữ.

2

Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương tự tin sẽ nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh, thực hiện tốt nhiệm vụ.

“Đây là một trong những thách thức rất lớn đối với nữ sĩ quan, đặc biệt với nữ sĩ quan của Việt Nam. Bởi thời gian qua, những trải nghiệm như thế hầu như rất hiếm. Tuy nhiên tôi đã xác định rất rõ nhiệm vụ của mình và có sự chuẩn bị tương đối chu đáo. Tôi tin chắc chắn mình sẽ nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh và thực hiện tốt nhiệm vụ”, nữ sĩ quan quả quyết.

Để có thể đảm nhận một nhiệm vụ “vinh dự, tự hào nhưng cũng đầy thử thách ấy” theo chia sẻ của Thiếu tá Minh Phương, thời gian qua, chị đã trải qua các khóa huấn luyện tiền triển khai vô cùng gắt gao cả ở trong và ngoài nước.

Qua những khóa huấn luyện đó không chỉ giúp Phương nâng cao trình độ mọi mặt của bản thân, các kiến thức của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ cũng như các quy định của tổ chức này, đặc biệt đã tích hợp cho bản thân nhiều kỹ năng quan trọng để có thể thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ trong thời gian tới bằng tinh thần trách nhiệm và truyền thống của bộ đội cụ Hồ cũng như phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Được đào tạo ở một trường ngoài quân đội (trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên-PV), nhưng cái duyên binh nghiệp đối với nữ Thiếu tá 36 tuổi đã có từ rất lâu bởi cô được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống phục vụ trong quân đội là ông ngoại và bố mẹ đẻ.

Khi đi lấy chồng thì bố chồng và hiện người chồng của Phương cũng đang là sĩ quan trong quân đội. Bản thân Phương cũng đã hoàn thành bậc đào tạo Thạc sĩ ở Học viện Khoa học quân sự, cùng với trình độ ngoại ngữ đạt 6.5 IELTS.

Khác với sự cứng rắn, bản lĩnh khi nói về công việc, khi được hỏi về những đứa con, về gia đình mà cô sẽ phải tạm xa trong 1 năm trời, khóe mắt cô bỗng rưng rưng. Cố không để giọt nước mắt trào ra, Phương chia sẻ: “Được sinh ra, trưởng thành trong gia đình có truyền thống binh nghiệp đã giúp tôi luyện cho mình một bản lĩnh tốt, luôn sẵn sàng tâm thế để đương đầu với những khó khăn, vất vả”.

Bản lĩnh ấy đã được Phương truyền lại cho các con. Tuy các con còn bé (bé trai 10 tuổi và bé gái hơn 2 tuổi) nhưng đã sớm được mẹ rèn cho tính tự lập.

“Nếu nói không bận tâm, lo lắng là không đúng bởi chẳng có người mẹ nào có thể yên tâm xa những đứa con khi chúng đang ở độ tuổi rất cần tình cảm và sự chăm sóc của người mẹ. Nhưng tôi thực sự may mắn bởi có một chỗ dựa tinh thần vững chắc đó là đại gia đình ở sau lưng, đó là sự quan tâm của bố mẹ hai bên và đặc biệt là một người chồng cực kỳ hiểu vợ. Anh không dùng những lời lãng mạn, ủy mị mà động viên vợ bằng câu nói mạnh mẽ, rắn rỏi đúng phong cách nhà binh: “Hãy sinh ra để làm một việc gì đó có ích cho xã hội trước khi rời xa cuộc đời này”.

“Chia tay gia đình và các con khi phải xa nhà 1 năm, mình đã hứa với các con sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, mong 2 con ở nhà chăm ngoan, học giỏi, tiếp thêm động lực cho mẹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”, Thiếu tá Phương xúc động nói.

3 3

Thượng tá Lê Ngọc Sơn và Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương nhận nhiệm vụ.

Trước Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương, đã có 2 nữ sĩ quan Việt Nam tham gia sứ mình gìn giữ hòa bình của LHQ. Đó là Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga (SN 1981), Trợ lý Phòng Tham mưu - Kế hoạch thuộc Trung tâm Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam. Cô đã hoàn thành nhiệm vụ của mình sau 1 năm công tác tại Nam Sudan, bắt đầu từ tháng 10/2017. Nhập ngũ từ năm 2004, cô gái Hà Nội Đỗ Thị Hằng Nga chính thức chuyển ngạch sĩ quan vào năm 2012. Tại Trung tâm GGHB Việt Nam, công việc chủ yếu của nữ sĩ quan Hằng Nga liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin.

4 4

Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga đã hoàn thành nhiệm vụ của mình tại Nam Sudan.

Còn Trung tá Nguyễn Thị Liên là "bóng hồng" thứ hai của Việt Nam đảm nhận sứ mệnh gìn giữ hòa bình LHQ tại CH Trung Phi. Cô nhận nhiệm vụ cao cả này vào tháng 6/2019. So với Nam Sudan thì ở Cộng hòa Trung Phi lực lượng của Việt Nam và bệnh viện dã chiến tập trung nhiều hơn.

“Người dân ở đây thuần hơn và cũng tương đồng với phong tục và cách sống của người dân Việt Nam nên tôi rất mừng”, Trung tá Nguyễn Thị Liên chia sẻ.

5 5

Trung tá Nguyễn Thị Liên.

Theo Bộ Quốc phòng, đến thời điểm này, đã có 38 lượt cán bộ đi công tác tại các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan theo hình thức cá nhân. 63 cán bộ, nhân viên, y bác sĩ trong đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 tại Nam Sudan.

Các sĩ quan Việt Nam đã và đang hoàn thành rất tốt nhiệm vụ, được Liên Hiệp Quốc đánh giá cao, tạo được hiệu ứng tốt trong quân đội và trong quần chúng nhân dân.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Thanh Hà-Trọng Phú/VOV.VN
Nếu 1 + 1=cửa sổ thì 5 + 5=?

07:02 27/10/2019

Không tuân theo logic toán học thông thường, câu hỏi dưới đây đòi hỏi người chơi phải có trí tưởng tượng phong phú.

Vì sao hai hiệu phó Đại học Đông Đô bị bắt?

06:40 27/10/2019

Hai hiệu phó Đại học Đông đô bị bắt về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại Điều 359 Bộ Luật hình sự.

Thử thách với câu đố 'tìm 4% của 75' trong ba giây

06:20 27/10/2019

Nếu tính câu hỏi phần trăm này theo cách tính thông thường, bạn sẽ không bao giờ tìm ra được đáp án trong 3 giây.

Ngành ‘hot’, lương cao và chuyện vỡ mộng của sinh viên mới ra trường

20:15 26/10/2019

Sinh viên ra trường với ảo tưởng về công việc lương cao nhưng thực tế không giống những thông báo tuyển dụng trên mạng, họ phải học thêm nếu muốn trụ lại.

Lộ diện thủ lĩnh tân sinh viên Học viện Ngoại giao 2019

06:10 27/10/2019

Nguyễn Thành Vinh - khoa Chính trị quốc tế và Ngoại giao xuất sắc giành vị trí quán quân của cuộc thi "DAV’s Leaders" Học viện Ngoại giao.

Ảnh: 4 cô giáo nổi tiếng trên mạng nhờ những bức ảnh của học trò

20:45 26/10/2019

Bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội sau những bức ảnh do học trò chụp, những cô giáo này chia sẻ đó là kỷ niệm vui với nghề.

Giáo viên băng rừng lội suối đến từng nhà vận động, mời trẻ tới lớp

17:57 26/10/2019

Vượt qua vất vả về đường đi, cơ sở dạy học, thầy cô giáo ở huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) vẫn miệt mài ngày đêm đưa con chữ đến với các em vùng cao.

Hàng loạt giáo viên ở Đắk Lắk tố trường đóng tiền bảo hiểm sai quy định

19:36 26/10/2019

Nhiều giáo viên trường THCS Trần Văn Ơn, xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) tố hàng loạt sai phạm trong việc đóng bảo hiểm ở trường này.

Ngày bảo vệ luận án tiến sĩ, cô gái mặc váy làm từ 17 lá thư từ chối

16:35 26/10/2019

Ngày bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học bang Michigan, Mỹ, Caitlin Kirby mặc váy làm từ 17 lá thư từ chối học bổng, tham gia hội nghị... mà cô nhận được.

Bắt giam hai Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Đô

18:25 26/10/2019

Hai Phó Hiệu trưởng Đại học Đông đô bị bắt về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại Điều 359 Bộ Luật hình sự.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng