Giáo dục

Nhận thù lao từ NXB để biên soạn SGK, giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM nói gì?

Chủ Nhật, 08/12/2019 10:11:00 +07:00

Theo giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM việc phối hợp với NXB Giáo dục làm bộ sách cho ra sản phẩm tốt nhất cho học sinh, vì mục đích giáo dục phổ thông mới.

Liên quan đến vấn đề cán bộ, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM nhận tiền từ NXB Giáo dục Việt Nam để biên soạn SGK, tại kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 17, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định, khi làm bất cứ một bộ sách hay sản phẩm nào thì đều phải có nhuận bút, thù lao bồi dưỡng cho những người thực hiện.

Theo ông Sơn, chi phí bồi dưỡng, thù lao gộp nhiều năm lại thì lớn nhưng chẳng là gì so với tâm huyết, chất xám mà các cá nhân tham gia làm sách bỏ ra.

"Tất cả cán bộ, quản lý của Sở đều làm chuyên môn. Việc phối hợp cùng NXB làm SGK chỉ vì mục đích tạo ra một sản phẩm tốt nhất cho học sinh, vì mục đích giáo dục phổ thông mới", ông Sơn nói và cho biết việc lựa chọn SGK do UBND TP.HCM chủ trì, trong đó Sở đóng vai trò tham mưu.

"Thành phần tham gia chọn có đủ từ các thành viên, chuyên gia đến những người giảng dạy, kể cả phụ huynh. Tất cả đều tuân thủ hướng dẫn của Bộ GD-ĐT chứ không có chuyện ép như thế này, như thế kia để chọn bộ sách nào. Bản thân người giáo viên cũng hiểu phải lựa chọn bộ sách nào là tốt nhất, bởi họ là người trực tiếp sử dụng", ông Sơn khẳng định.

chan-troi-sang-tao

Bộ SGK "Chân trời sáng tạo" do Sở GD&ĐT "bắt tay" với NXB cùng thực hiện. (Ảnh: Vietnamnet)

Việc làm SGK bắt đầu từ Nghị quyết 88 của Quốc hội cho phép từ một chương trình có thể có nhiều bộ sách để lựa chọn. Sở GD-ĐT thành phố phối hợp NXB Giáo dục thực hiện bộ sách "Chân trời sáng tạo" là có quyết định từ Bộ GD&ĐT, với mong muốn có sản phẩm vừa có những cái chung của 54 dân tộc, vừa có những nét riêng gắn với khu vực ở TP.HCM và miền Nam.

"NXB Giáo dục là người làm kinh doanh. Khi họ không có đủ nhân lực thì họ cần Sở hợp tác để có chuyên gia, chất xám cho ra sản phẩm. Còn với Sở GD-ĐT TP.HCM khi hợp tác với NXB thì có lợi thế là định hướng được khung, mục tiêu, giá trị trong từng môn học rồi tích hợp các môn học với nhau. Chúng tôi cùng ngồi lại với NXB thực hiện để cho ra sản phẩm chất lượng", ông Sơn trần tình.

Được biết, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cũng vừa ký văn bản khẩn yêu cầu Sở GD&ĐT giải trình các nội dung được báo chí đăng tải liên quan đến sự việc này.

Nhật Linh
Cậu bé 8 tuổi nuốt đồng xu vào bụng để trốn làm bài tập về nhà

09:43 08/12/2019

Hành động dại dột khi nuốt đồng xu để trốn làm bài tập khiến cậu bé phải cấp cứu.

Một chương trình nhiều sách giáo khoa: Băn khoăn khâu kiểm tra, đánh giá học sinh

07:58 08/12/2019

Nhiều ý kiến băn khoăn, nếu mỗi địa phương lựa chọn một bộ sách khác nhau thì việc kiểm tra, đánh giá sẽ được thực hiện ra sao?

Câu đố tìm đoạn thẳng nối tiếp nhau gây ảo giác cực mạnh

06:20 08/12/2019

Hầu hết mọi người nhìn vào câu đố này đều trả lời sai vì bị ảo giác đánh lừa, còn bạn thì sao?

Đáp án 'câu đố tìm đoạn thẳng nối tiếp nhau gây ảo giác cực mạnh'

06:20 08/12/2019

Nếu muốn trả lời đúng câu hỏi này bạn phải vẽ 1 đường thẳng để nối 2 đoạn này lại với nhau mới không bị ảo giác đánh lừa.

Ra mắt cuốn sách tiết lộ về hành trình voi Việt Nam đến Liên Xô 65 năm trước

00:33 08/12/2019

Ngày 7/12, tại Thư viện Hà Nội, diễn ra lễ giới thiệu cuốn sách kể về câu chuyện hành trình nghìn dặm của hai chú voi Việt Nam sang Liên Xô cách đây 65 năm.

10 sinh viên xuất sắc đoạt giải thưởng Honda Y-E-S Award 2019

15:10 07/12/2019

Sáng 7/12, Công ty Honda Việt Nam (HVN) tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Honda Y-E-S Award 2019 dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam.

Những câu nói đặc biệt khiến cô bé luôn đứng 'bét' lớp trở thành tiến sĩ Harvard

12:43 07/12/2019

Dù con gái luôn bị giáo viên mắng "dốt như lợn", nhưng mẹ Thanh Vân vẫn luôn khích lệ con: “Đừng lo lắng, thời điểm con trở nên xuất sắc không còn xa".

SGK Thể dục đầu tiên trong chương trình mới có gì?

12:21 07/12/2019

Vượt qua 3 bản thảo sách giáo khoa Giáo dục thể chất lớp 1 gửi lên Hội đồng thẩm định của Bộ GD&ĐT, đây là cuốn sách duy nhất được đưa vào sử dụng năm 2020-2021

Chưa công bố SGK tiếng Anh lớp 1 do tác giả không phải người Việt Nam?

11:39 07/12/2019

Sau 2 tuần, sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới hiện vẫn chưa được công bố do chủ biên không phải người Việt Nam.

Nhà xuất bản 'thuê' Sở GD&ĐT TP.HCM biên soạn sách: Bộ GD&ĐT nói gì?

09:47 07/12/2019

Bộ GD&ĐT vừa có thông tin về việc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trả thù lao cho một số cán bộ Sở GD&ĐT TP.HCM để biên soạn SGK mới.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng