Giáo dục

Nhà nghiên cứu hóa học 14 tuổi ở phòng thí nghiệm đại học danh tiếng nước Mỹ

Thứ Sáu, 06/12/2019 16:52:00 +07:00

14 tuổi, chưa tốt nghiệp đại học nhưng Daniel Liu trở thành nhà nghiên cứu hóa học trẻ nhất phòng thí nghiệm Đại học Michagan, Mỹ.

Daniel Liu, 14 tuổi, từng có nghiên cứu đăng trên tờ Journal of the American Chemical Society (JACS). Cậu bé là thành viên mới và trẻ nhất của phòng nghiên cứu hóa học Melanie Sanford, Đại học Michagan ở Ann Arbor.

Liu đang học để lấy bằng đại học kép về hóa học và khoa học máy tính trong 4 năm tới.

liu-1

Daniel Liu trong phòng thí nghiệm.

Năm 10 tuổi, Liu biết mong muốn của mình là theo đuổi ngành Hóa. Năm 2015, Liu tham gia cuộc thi Bạn là nhà Hóa học và là người trẻ nhất giành chiến thắng với giải thưởng 10.000 USD. Nhờ chiến thắng này cậu bé được gặp Tổng thống Mỹ Obama tại Nhà Trắng.

Liu là thành viên duy nhất làm việc ở phòng thí nghiệm Sanford mà chưa tốt nghiệp đại học. Cậu bé bước vào trung học khi mới 13 tuổi. Sau đó Liu tham gia các khóa học tại Đại học Toledo ở Ohio thông qua chương trình tuyển sinh kép ở trường cấp 3.

Tại Toledo, Liu làm việc trong phòng nghiên cứu Michael Young. Năm 13 tuổi cậu là đồng tác giả của nghiên cứu. Sau khi tham gia rất nhiều khóa học cấp đại học, Liu quyết định chuyển sang Michigan vào tháng 9/2019. Hiện cậu bé làm việc 10 tiếng/tuần tại phòng nghiên cứu Sanford và có 12 tín chỉ khóa học, hai trong số đó là dành cho các nghiên cứu.

Liu đang hợp tác với Ellen Aquilera, một sinh viên đã tốt nghiệp đại học thuộc nhóm Sanford trong một dự án điều chỉnh các phân tử hoạt động sinh học.

Trở ngại khi là nhà nghiên cứu trẻ

Bà Melanie Sanford, người sáng lập ra phòng thí nghiệm Sanford cho rằng làm việc với Liu không khác gì khi làm việc với các sinh viên lớn hơn cậu, thậm chí là còn dễ dàng hơn, vì Liu có nhiều kinh nghiệm.

Liu cho biết anh không muốn bị đối xử khác với bất cứ sinh viên nào làm việc cùng trong phòng lab. Trong phòng nghiên cứu, Liu luôn mang lại một không khí rất tươi trẻ, với thái độ và cách nhìn mọi việc rất tích cực, Sanford nhận xét.

liu-2

Bà Melanie Sanford hướng dẫn Liu trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, Liu cho rằng việc là một nhà nghiên cứu trẻ nhất trong phòng thí nghiệm lại là "con dao hai lưỡi". “Lợi ích là mọi người sẽ nghĩ mình thật siêu nhưng cản trở là nhiều người sẽ không tin tôi có thể làm được điều đó”.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Liu muốn tiếp tục theo đuổi hóa học, khoa học máy tính hoạc là cả hay. “Với hóa học, tôi sẽ làm các nghiên cứu học thuật, còn với khoa học máy tính tôi có thể tìm một công việc ở Google hoặc một nơi nào tương tự thế” – Liu nói.

Gia An
Xem xét kỷ luật hiệu trưởng 'lộng quyền' lạm thu, chèn ép giáo viên

14:55 06/12/2019

Huyện Krông Năng (Đắk Lắk) đang tổ chức xem xét xử lý kỷ luật hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân vì để xảy ra sai phạm trong quá trình công tác.

NXB Giáo dục 'bắt tay' Sở GD-ĐT biên soạn SGK: Bản quyền 'Chân trời sáng tạo' thuộc về ai?

13:35 06/12/2019

Việc chi thù lao thực hiện bộ sách "Chân trời sáng tạo" cho Sở GD-ĐT TP.HCM chấm dứt khi hoàn thành, đồng thời bản quyền cũng thuộc về NXB Giáo dục.

THCS Cầu Giấy ghi dấu ấn đậm nét trong kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán thế giới

13:08 06/12/2019

Đoàn học sinh của quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) ghi dấu ấn đậm nét trong đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi WMTC, khi 100% số học sinh tham gia và đoạt giải.

'Sở GD&ĐT nhận tiền biên soạn sách thì không có quyền tham gia lựa chọn sách'

12:09 06/12/2019

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia trước việc Nhà xuất bản Giáo dục chi tiền cho Sở GD&ĐT TP.HCM biên soạn bộ sách giáo khoa phổ thông mới.

Đấm, đá liên tiếp vào lưng và gáy nhiều học trò, thầy giáo bị phạt 2,5 triệu đồng

11:25 06/12/2019

Thầy dạy võ có hành động đấm, đá liên tiếp vào lưng và gáy nhiều học trò ở Vĩnh phúc bị xử phạt 2,5 triệu đồng về hành vi xâm hại sức khỏe người khác.

Bộ GD&ĐT 'phá sản' biên soạn một bộ SGK: Ngân hàng Thế giới xem xét khoản vay 16 triệu USD

10:25 06/12/2019

Đại diện Ngân hàng Thế giới thông tin về khoản vay 16 triệu USD của Bộ GD&ĐT để biên soạn một bộ sách giáo khoa nhưng thất bại.

Cần 'trọng tài' để tránh vận động, gợi ý, chỉ đạo khi chọn sách giáo khoa?

08:22 06/12/2019

Sở GD&ĐT chỉ được ban hành tiêu chí chọn SGK, tạo điều kiện các trường tiếp cận SGK mẫu chứ không được phép “vận động, gợi ý, chỉ đạo” việc chọn sách.

Ghi nhớ những điều này, bạn sẽ an toàn trong tình huống khẩn cấp

08:16 06/12/2019

Trong cuộc sống đôi khi bạn có thể gặp phải những tình huống vô cùng nguy hiểm, dưới đây là những lời khuyên giúp bạn thoát khỏi tình huống khẩn cấp.

Câu đố tưởng dễ nhưng lại khiến nhiều người 'bó tay'

06:40 06/12/2019

Nhìn qua hình ảnh đều nghĩ câu đố này rất dễ nhưng hầu hết mọi người đều không đưa ra được đáp án chính xác.

Đáp án 'câu đố điền chữ thích hợp vào dấu hỏi chấm'

06:35 06/12/2019

Nếu bạn biết trên cần số ô tô có những ký hiệu gì thì câu hỏi này rất dễ đối với bạn.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng