Giáo dục

Người phát ngôn Chính phủ: Phải sớm công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2017

Thứ Ba, 04/10/2016 20:50:00 +07:00

Người phát ngôn Chính phủ cho biết Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa để thí sinh và giáo viên tham khảo.

Về việc thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học cao đẳng, Bộ GD&ĐT liên tục có các đổi mới từ việc tổ chức các cụm thi, số môn thi, ngày thi đến cách thức ra đề thi, phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng nhằm khắc phục hạn chế của kỳ thi các năm trước.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến của học sinh, phụ huynh, chuyên gia giáo dục lại lo ngại về việc điều chỉnh quá gấp, khiến cho học sinh không kịp thích ứng, học tập lại nặng hơn lên rất nhiều, cho rằng việc thay đổi cần có lộ trình và đồng bộ.

thi-thpt-quoc-gia--36

Học sinh đang chờ đợi đề minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2017 để có định hướng ôn tập phù hợp

Làm rõ những băn khoăn của dư luận, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT tổ chức thi THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) bảo đảm an toàn, trung thực, khách quan và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Trên cơ sở đó, Bộ GD&ĐT đã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

Trong 2 năm 2015 và 2016, Bộ đã thực hiện đổi mới phương thức tổ chức kỳ thi. Từ 4 đợt thi mỗi năm trước đây, nay chỉ còn một đợt thi duy nhất vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa làm căn cứ để tuyển sinh ĐH, CĐ. Áp lực thi cử đã giảm đáng kể, tiết kiệm được thời gian, chi phí cho thí sinh và xã hội.

Trên cơ sở tổng kết, rút kinh nghiệm từ thực tiễn triển khai những năm gần đây, năm 2017, Bộ GD&ĐT tiếp tục hoàn thiện kỳ thi thông qua đổi mới phương thức thi.

"Hầu hết các môn thi (trừ môn Ngữ văn) được thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Thời gian thi được rút ngắn từ 4 ngày xuống còn 2 ngày. Số bài thi tăng lên để tránh tình trạng học lệch. Mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi có một mã đề thi trắc nghiệm riêng, kết quả làm bài của thí sinh được chấm bằng máy nên cơ bản loại trừ được tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình coi thi, chấm thi làm cho kết quả kỳ thi có độ tin cậy cao hơn. Đây là sự tiếp nối quá trình đổi mới trong những năm vừa qua theo lộ trình", người phát ngôn Chính phủ khẳng định.

Từ năm 2007, Bộ đã tổ chức 4 môn thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Bộ cũng đã chỉ đạo các sở GD&ĐT hướng dẫn giáo viên kiểm tra, đánh giá quá trình học tập tất cả các môn học của học sinh bằng cả hai phương thức tự luận và trắc nghiệm.

"Giáo viên và học sinh đã quen thuộc với hình thức thi trắc nghiệm từ nhiều năm nay, do vậy không làm ảnh hưởng đến kế hoạch dạy học và ôn tập của giáo viên và học sinh", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận định.

Video: Thi THPT quốc gia 2017: Môn Toán sẽ thi trắc nghiệm

Trong quá trình xây dựng phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Bộ đã tham vấn ý kiến các chuyên gia, các trường đại học và các Sở GD&ĐT trong cả nước.

"Để tổ chức tốt kỳ thi, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa để thí sinh và giáo viên tham khảo, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, nhất là ngân hàng đề thi", người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ cần đồng thời tích cực thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa, phương pháp giảng dạy; tăng cường kiểm định và nâng cao chất lượng đào tạo, qua đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước trong thời gian tới./.

Phạm Thịnh
Gần 80% sinh viên Trung Quốc chấp nhận 'quan hệ' trước hôn nhân

16:52 04/10/2016

Theo khảo sát mới đây, 76% sinh viên Trung Quốc thừa nhận họ khá cởi mở với vấn đề quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Học sinh lớp 1 phải đóng hơn 7,5 triệu đồng đầu năm học: Phê bình hiệu trưởng

16:40 04/10/2016

Theo Phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa, Trường tiểu học Minh Khai 2 để xảy ra tình trạng lạm thu khi bắt học sinh lớp 1 phải đóng hơn 7,5 triệu đồng nên hiệu trưởng nhà trường đã bị phê bình.

'Chiếc áo ma thuật' do sinh viên Việt chế tạo khiến nhiều người ngỡ ngàng

15:06 04/10/2016

Hệ thống đèn LED gắn trên áo hay trên đạo cụ của những vũ công nhảy múa với giá thành “dễ chấp nhận” được nhóm sinh viên Đại học FPT khiến nhiều người ngỡ ngàng trong lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

Nữ thủ khoa 'kép' CĐ Cảnh sát Nhân dân I xinh đẹp, hùng biện giỏi

13:58 04/10/2016

Nguyễn Thị Nga - nữ thủ khoa “kép” trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I không chỉ xinh đẹp mà còn có tài hùng biện giỏi.

Vẻ đẹp rạng ngời của nữ sinh ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội vừa đoạt Hoa khôi sinh viên 2016

09:45 04/10/2016

Vẻ ngoài xinh đẹp với ngoại hình chuẩn, Hồ Ái Thơ đã xuất sắc giành ngôi vị cao nhất cuộc thi "Hoa khôi sinh viên Hà Nội năm 2016".

Nữ sinh bị bạn đánh, lột đồ quay clip: 'Cùng là con người sao nỡ làm vậy'

08:56 04/10/2016

Họ đã đánh tôi còn đăng clip tràn lan lên mạng, cùng là con người sao nỡ làm như vậy?

Khám phá ngôi trường chủ nhân Nobel Y sinh 2016 đang giảng dạy

08:06 04/10/2016

Viện Công nghệ Tokyo thường được gọi là Tokyo Tech, tiền thân là Trường dạy nghề Tokyo, hoạt động từ năm 1881

Trả học sinh lớp 6 về lớp 1 vì không biết đọc, biết viết: Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng chấn chỉnh

07:39 04/10/2016

Trước tình trạng học sinh học xong tiểu học không biết đọc, biết viết, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ra công văn yêu cầu chấn chỉnh tình trạng “bệnh thành tích” trên địa bàn tỉnh.

Xúc động cô giáo mời cả lớp bị bệnh Down dự lễ cưới

18:20 03/10/2016

Theo lời cô giáo Kinsey French, cô xem các học sinh này như người trong nhà, vì vậy ngày vui của cô không thể thiếu các em.

Chủ tịch FPT Software và bài học 'Tăng trưởng hay là chết' cho thạc sỹ Việt

18:01 03/10/2016

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến là diễn giả của chương trình hội thảo “Tăng trưởng hay là chết” với nhiều chia sẻ giá trị.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng