Giáo dục

Nghi vấn trưởng khoa sao chép đề tài khoa học: ĐH Bách Khoa Hà Nội phản hồi chính thức

Thứ Năm, 21/06/2018 06:38:00 +07:00

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chính thức lên tiếng phản hồi sau nghi vấn trưởng khoa Lý luận Chính trị Mai Thị Thanh sao chép đề tài khoa học.

Ngày 20/6, Báo điện tử VTC News nhận được văn bản phản hồi của trường ĐHBK Hà Nội liên quan đến việc bà Mai Thị Thanh, Trưởng khoa Lý luận Chính trị (LLCT) bị tố sao chép đề tài khoa.

Theo nội dung văn bản trả lời của trường ĐHBK Hà Nội, bà Mai Thị Thanh là chủ nhiệm của 2 đề tài cấp trường, kinh phí từ ngân sách của trường:

Đề tài 1: “Phát huy vai trò chủ thể nhận thức của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội trong học tập môn Triết học Mác-Lênin hiện nay”, 12/2005, mã số T2005-57;

Đề tài 2: “Giải pháp nâng cao vai trò chủ thể nhận thức trong học tập các môn lý luận chính trị của sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội”, 12/2014, mã số T2014-134.

Ông Huỳnh Trung Hải, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết đề tài nghiên cứu là một nhiệm vụ khoa học và công nghệ, cần có sự kế thừa và phát triển trên nền tảng các kết quả trước (của tác giả hoặc của các tác giả khác).

"Đề tài 2 đã mở rộng phạm vi nghiên cứu so với đề tài 1 (trước kia các môn lý luận chính trị bao gồm 5 môn trong đó có Triết học Mác-Lênin) và do TS Mai Thị Thanh cùng làm chủ nhiệm. Theo Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ: “Sao chép là việc tạo ra một hoặc nhiều bản sao của tác phẩm hoặc bản ghi âm, ghi hình bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào, bao gồm cả việc lưu trữ thường xuyên hoặc tạm thời tác phẩm dưới hình thức điện tử”. Do vậy, không thể nói đề tài 2 “sao chép” đề tài 1", ông Hải khẳng định.

dh-bach-khoa-ha-noi-2149

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

"Kết quả thực hiện đề tài thể hiện ở các phát hiện mới và các giải pháp đề xuất, được trình bày thành Báo cáo tổng kết làm cơ sở để Hội đồng nghiệm thu đánh giá. Báo cáo tổng kết đề tài là báo cáo nội bộ ở cấp Trường, không phải một công bố khoa học trên các tạp chí hay hội nghị khoa học.

Báo cáo tổng kết của đề tài 2 sử dụng nội dung đã trình bày ở Báo cáo tổng kết của đề tài 1 gồm phần phân tích quan điểm của Chủ nghĩa Mác – Lênin về chủ thể và khách thể nhận thức và mối quan hệ của chúng, đây là nội dung kinh điển và do cùng một chủ nhiệm đề tài tổng hợp và biên soạn nên được diễn đạt giống nhau", đại diện Đại học Bách khoa Hà Nội thông tin thêm.

Kết quả chính của đề tài 2 là 11 giải pháp, trong đó kế thừa và phát triển 4 giải pháp của đề tài 1. Với hàm lượng như vậy, đề tài 2 đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá là hoàn thành tốt.

Trong quá trình xác minh, nhà trường đã mời 2 chuyên gia độc lập trong ngành thẩm định và cả 2 chuyên gia cũng đã khẳng định kết quả hai đề tài không trùng lặp.

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội khẳng định, bà Mai Thị Thanh đã có khuyết điểm là không đưa Báo cáo tổng kết đề tài 1 vào danh mục tài liệu tham khảo ở Báo cáo tổng kết đề tài 2, mặc dù vậy không thể gọi là “sao chép”.

Về việc in và phát hành Kỷ yếu Hội thảo “Nâng cao chất lượng giảng dạy các môn học lý luận chính trị trong các trường đại học không chuyên ngành Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”, trong bản in lần đầu TS Mai Thị Thanh đã có sai sót là không ghi trên trang bìa 1 đúng tên sách là Kỷ yếu Hội thảo “Nâng cao chất lượng giảng dạy các môn học lý luận chính trị trong các trường đại học không chuyên ngành Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”, đồng thời đã đứng tên là chủ biên khi chưa có sự thống nhất trong Ban tổ chức hội thảo. Tuy nhiên nội dung trong sách vẫn gồm đầy đủ các báo cáo tại Hội thảo với đầy đủ tên từng tác giả.

2 3

Cuốn sách đứng tên bà Mai Thị Thanh chủ biên sau đó được thu hồi để phát hành cuốn Kỷ yếu hội thảo.

Trường ĐHBK Hà Nội cho hay, khi nhận thức được sai sót này, bà Mai Thị Thanh đã làm việc với Nhà xuất bản Lý luận chính trị để sửa chữa sai sót là in lại cuốn Kỷ yếu với các thông tin chính xác về tên chủ sở hữu bản thảo là Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và tên Kỷ yếu Hội thảo trên bìa 1 cuốn sách đồng thời thực hiện thu hồi lại các sách đã in lần đầu.

Trường ĐHBK cũng khẳng định, đối với các nhà khoa học, sau khi thực hiện đề tài nghiên cứu thì việc công bố kết quả nghiên cứu tại các hội nghị, hội thảo, tạp chí khoa học là điều cần thiết.

"Báo cáo tổng kết đề tài nghiên cứu khoa học trong nội bộ Trường ĐHBK Hà Nội chưa được coi là một công bố khoa học, nên một tác giả có thể sử dụng nội dung báo cáo tổng kết đề tài của mình để viết thành một bài báo cáo trình bày tại hội nghị, hội thảo hoặc một bài báo gửi đăng trên các tạp chí khoa học", đại diện Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định.

Bà Mai Thị Thanh đã sử dụng kết quả thực hiện đề tài 2 của mình để viết một bài báo cáo trình bày tại Hội thảo “Nâng cao chất lượng giảng dạy các môn học lý luận chính trị trong các trường đại học không chuyên ngành Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh” được tổ chức vào tháng 6/2015 do Khoa Lý luận chính trị - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.

Sau đó Báo cáo này đã được in trong Kỷ yếu Hội thảo cùng với các báo cáo khác. Vì vậy trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng việc này không thể coi là “sao chép”.

Như thông tin trước đó, Báo điện tử VTC News nhận được đơn tố cáo từ một số giảng viên, nguyên giảng viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội, gửi các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí, tố cáo bà Mai Thị Thanh, Trưởng khoa LLCT của Đại học Bách khoa Hà Nội có hành vi sao chép đề tài nghiên cứu khoa học.

Ngày 12/6/2018, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có thông báo số 453 kết luận trả lời đơn thư tố cáo về sai phạm của bà Mai Thị Thanh.

Theo kết luận này, kết quả kiểm tra, đối chiếu 2 đề tài cho thấy, tổng số dòng có nội dung trùng lặp là 454 dòng, tương ứng 16,21 trang, tỷ lệ trùng lặp và 32,42%.

Trong danh mục tài liệu tham khảo của đề tài thứ 2 không liệt kê tài liệu đã có trước đó, không có thông tin về việc 5 đồng tác giả đồng ý cho phép sử dụng kết quả nghiên cứu trong công trình khoa học khác.

Các thành viên trong hội đồng thừa nhận có sự nể nang, động viên trong đánh giá nghiệm thu kết quả đề tài thứ 2 của bà Thanh.

Với những kết luận trên, trường ĐHBK Hà Nội yêu cầu bà Mai Thị Thanh rút kinh nghiệm và thực hiện bổ sung trích dẫn tài liệu tham khảo đề tài 1 vào đề tài thứ 2.

Những giảng viên đứng đơn tố cáo cho rằng, kết luận này là chưa khách quan.

>>> Đọc thêm: Trưởng khoa sao chép 32% đề tài khoa học, ĐH Bách Khoa Hà Nội yêu cầu bổ sung trích dẫn

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Xuân Trường - Phạm Thịnh
Cô giáo 9X chế nhạc, làm video nhắc học sinh ôn thi

15:48 20/06/2018

Cô Vũ Thị Ánh Hồng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A8 trường THPT FPT (Hà Nội) tặng học sinh ca khúc "Người hãy ôn thi đi" do chính cô hát và thu âm ca khúc với những hình ảnh ngộ nghĩnh, mô tả đặc điểm tính cách của 28 học sinh trong lớp.

Infographic: Thí sinh cần biết điều này để đạt điểm cao môn Văn kỳ thi THPT Quốc gia 2018

15:45 20/06/2018

Để đạt điểm cao môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2018, thầy giáo Trịnh Quỳnh chia sẻ những kỹ năng cơ bản mà học sinh cần nắm được.

Bình Định công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2018

08:28 20/06/2018

Chiều 19/6, Sở GD-ĐT Bình Định công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2018-2019 của 32 trường THPT công lập hệ không chuyên trên toàn tỉnh.

Điểm thi vào lớp 10 chuyên Hà Tĩnh năm 2018

11:10 20/06/2018

Báo điện tử VTC News giới thiệu điểm thi vào lớp 10 THPT chuyên Hà Tĩnh năm 2018.

Bộ ảnh chế nỗi khổ của chị em phụ nữ mùa World Cup gây bão

09:36 20/06/2018

Dưới đây là bộ ảnh chế đang dậy sóng cư dân mạng nói lên nỗi khổ của chị em phụ nữ khi mùa World Cup đến.

Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nam năm 2018

11:16 20/06/2018

Báo điện tử VTC News giới thiệu điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nam năm 2018.

Danh sách trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Lê Quý Đôn Bình Định 2018

22:25 19/06/2018

Báo điện tử VTC News giới thiệu danh sách trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Bình Định năm 2018.

Điểm thi vào lớp 10 THPT Chuyên Chu Văn An - Bình Định 2018

08:15 20/06/2018

Báo điện tử VTC News giới thiệu điểm thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Chu Văn An tỉnh Bình Định năm 2018.

Nam Định công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2018-2019

08:15 20/06/2018

Sở GD-ĐT Nam Định công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2018-2019.

Hot girl Đại học Kiểm sát Hà Nội rạng ngời giữa cánh đồng hướng dương

07:55 20/06/2018

Yêu thích hoa hướng dương là lý do khiến cô bạn Trần Ngọc Thảo thực hiện bộ ảnh bên loài hoa rực rỡ màu sắc này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng