Giáo dục

Nâng cao năng lực nghề nghiệp sinh viên nhờ hợp tác với doanh nghiệp

Chủ Nhật, 02/06/2019 10:37:00 +07:00

Một trong những giải pháp nâng cao năng lực nghề nghiệp sinh viên là sự tham gia của doanh nghiệp và tổ chức nghề nghiệp trong đào tạo.

Doanh nghiệp và tổ chức nghề nghiệp chính là cầu nối, gửi các tín hiệu về yêu cầu của thị trường lao động tới các trường đại học, đặt ra những yêu cầu phải đổi mới sáng tạo trong dạy và học.

Mô hình kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp nhằm phát huy thế mạnh của cơ sở đào tạo và cơ sở sử dụng lao động, hướng tới hiệu quả trong đào tạo nhân lực, giảm thiểu việc đào tạo lại và tiết kiệm chi phí cho toàn xã hội.

Với quan điểm là gắn học tập với thực hành thực tế, các chương trình đào tạo của Khoa Kinh tế và Quản lý (Khoa KT&QL) – Trường Đại học Điện lực luôn được xây dựng trên nền tảng gắn kết với doanh nghiệp và các tổ chức nghề nghiệp.

Giao_duc

Buổi Job tour tại Công ty cổ phần Misa ngày 11/5/2019.

Được đánh giá là một trong những điểm sáng trong đào tạo gắn với kỹ năng nghề nghiệp, ngay từ những năm đầu thành lập, Khoa KT&QL đã chú trọng việc xác lập mối quan hệ với các đối tác chiến lược. Hệ thống network với doanh nghiệp và tổ chức nghề nghiệp luôn được duy trì, tăng cường và mở rộng.

Chiến lược gắn kết với doanh nghiệp, tổ chức nghề nghiệp được Ban lãnh đạo Khoa truyền tải tới từng giảng viên như một lời thông báo và cam kết tới các bên liên quan (sinh viên đang học, sinh viên tiềm năng, người sử dụng lao động, xã hội,…). Sự lan toả triết lý giáo dục không chỉ dừng trong giảng viên bộ môn, khoa mà tới sinh viên và các doanh nghiệp, tổ chức nghề nghiệp.

Trong quá trình học tập, các bạn sinh viên luôn có các cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp và nâng cao kỹ năng thông qua việc đi thực tế tại doanh nghiệp, tham gia học tập về kiến thức, kỹ năng và thực tế với các tổ chức nghề nghiệp.

Với định hướng nâng cao năng lực nghề nghiệp, các chương trình đào tạo của khoa được thiết kế kết nối với các chứng chỉ của các tổ chức nghề nghiệp trong nước và quốc tế (các chứng chỉ của ACCA -UK, IMA - USA, CPA Việt Nam) mang đến cơ hội cho sinh viên tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp và khả năng làm việc trong các môi trường có tính cạnh tranh cao.

Các tổ chức nghề nghiệp cùng với khoa gắn kết trong đào tạo, triển khai và phát triển chương trình đào tạo giúp cung cấp cho sinh viên các bộ kỹ năng cần thiết trong sự nghiệp sau này.

Sinh viên được giới thiệu tới các doanh nghiệp để tham gia khoá kiến tập (sau năm thứ 2, năm thứ 3). Trong kỳ học năm thứ 4, sinh viên các ngành có 4 tuần trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp là đối tác của Khoa, của Trường.

Tuy chỉ có 4 tuần trải nghiệm thực tế, các kiến thức và kỹ năng tại Nhà trường được gắn với môi trường doanh nghiệp, giúp các bạn sinh viên có ý thức nghề nghiệp. Nhiều bạn sinh viên sau khoá học này đã có những thay đổi về tình yêu nghề nghiệp, có thái độ tích cực trong công việc.

Các hoạt động giảng dạy gắn kết doanh nghiệp và tổ chức nghề nghiệp đem lại những hiệu quả tích cực trong đào tạo, tạo lập các kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên và những phản hồi tốt đẹp từ phía sinh viên và cựu sinh viên của Khoa. Mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp và tổ chức nghề nghiệp sẽ luôn là chìa khoá cho sự thành công trong đào tạo và khích lệ những sự thay đổi không ngừng trong đào tạo tại nhà trường.

Khoa Kinh tế và Quản lý – Đại học Điện lực hiện đang đào tạo 5 ngành (Quản trị kinh doanh, Tài chính-Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán và Thương mại điện tử) với 8 chuyên ngành (Quản trị kinh doanh, Quản trị kinh doanh du lịch khách sạn, Tài chính doanh nghiệp, Ngân hàng, Kế toán doanh nghiệp, Kế toán & Kiểm soát, Kiểm toán và Thương mại điện tử) ở bậc đại học và 2 ngành ở bậc sau đại học (ngành Quản trị kinh doanh ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ, ngành Tài chính ngân hàng bậc thạc sĩ).

Khoa KT&QL hiện cũng đang đào tạo các chương trình chất lượng cao cho sinh viên chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp, Tài chính doanh nghiệp và Quản trị doanh nghiệp.

Hiện Khoa KT&QL đã có mạng lưới với 25 tổ chức doanh nghiệp (như Công ty CP Misa, Công ty ACTax, Smart Train, Vietnambankers, VHR,Tập đoàn FLC, Khách sạn Melia,…) và 3 tổ chức nghề nghiệp lớn (Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc ACCA, Hiệp hội Kế toán quản trị Hoa Kỳ IMA, Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam).

Hệ thống mạng lưới đa dạng, đảm bảo kết nối cho các ngành đào tạo: Kế toán, Kiểm toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng và Thương mại điện tử. Những nội dung hợp tác của Khoa KT&QL bao gồm: Đào tạo, nghiên cứu khoa học, hoạt động sinh viên, hoạt động truyền thông.

Nguyễn Tố Tâm
Tác phẩm 'Sang thu' của Hữu Thỉnh vào đề Văn lớp 10 công lập ở Hà Nội

10:17 02/06/2019

Sáng 2/6, hơn 85.000 học sinh toàn thành phố Hà Nội vừa hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn với thời gian 120 phút.

Trường ở Trung Quốc chỉ cho học sinh giỏi dùng điều hòa

07:15 02/06/2019

Sự phân biệt đối xử ở ngôi trường trung học bị cộng đồng phản ứng dữ dội, họ cho rằng mọi học sinh trả cùng mức học phí nên đều phải được dùng điều hòa.

Hơn 160.000 học sinh tại Hà Nội và TP.HCM thi vào lớp 10 công lập

07:10 02/06/2019

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại Hà Nội và TP.HCM sẽ diễn ra trong hai ngày 2/6 và 3/6 với hơn 160.000 thí sinh tham dự.

Cô bé 11 tuổi có IQ cao hơn thiên tài Einstein và Stephen Hawking

07:05 02/06/2019

Với IQ 162, Tara là người đạt chỉ số cao nhất trong tổ chức của những người thông minh nhất thế giới.

Nam sinh 18 tuổi biến con thuyền cũ thành căn nhà tiện nghi

06:55 02/06/2019

Vận dụng kiến thức nghề mộc ở trường cao đẳng, Billy mất tám tuần để tạo ngôi nhà di động cho những chuyến nghỉ mát cùng gia đình.

Hàng trăm sĩ tử đến Văn Miếu cầu may trước ngày thi vào lớp 10

19:45 01/06/2019

Nhiều sĩ tử đến Văn Miếu (Hà Nội) thắp hương lễ bái, xin chữ "đăng khoa", "đỗ đạt" cầu may mắn cho kỳ thi vào lớp 10 và trong số này có nhiều em học giỏi.

3.000 thí sinh cạnh tranh 100 suất học tại trường THCS Ngoại ngữ

19:40 01/06/2019

Sáng 1/6, THCS Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ) gần như "thất thủ" khi phụ huynh của 3.000 thí sinh đưa con tới dự kỳ thi tuyển sinh.

Lá thư thầy giáo ở Sài Gòn gửi học trò trước giờ thi lớp 10

19:30 01/06/2019

Thầy Võ Kim Bảo khuyên học sinh giữ tinh thần tự tin, không lên mạng xem đáp án, bàn luận có "trúng tủ" không sau giờ thi.

Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Phụ huynh đứng ngồi không yên

16:11 01/06/2019

Trước ngày diễn ra kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội, các ông bố, bà mẹ lo lắng, hồi hộp chẳng kém gì các sĩ tử.

'Cuộc đua' vào lớp 10 tại Hà Nội: Nỗi lo trước giờ G mang tên Lịch sử

14:38 01/06/2019

2019 là năm đầu tiên các thí sinh thi tuyển vào lớp 10 phải thi 4 môn, trong đó Lịch sử là môn thi khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng