• Zalo

Miss xuân 2011 đón Tết Việt trên đất Pháp

Giáo dục Thứ Tư, 13/02/2013 01:06:00 +07:00

(VTC News)-Sau khi giành được danh hiệu Miss cuộc thi Hoa khôi sinh viên VN tại Pháp cuộc sống Võ Hồng Quân thay đổi thế nào?

(VTC News)-Sau khi giành được danh hiệu Miss cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam tại Pháp 2011 và Á hậu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam tại châu Âu 2011, cuộc sống của Võ Hồng Quân thay đổi như thế nào?

» Ngắm 20 nữ sinh Việt đẹp nhất tại Pháp
» Miss Xuân 2011: Du học Pháp áp lực nhưng rèn bản lĩnh
» Video trao giải Miss Xuân 2011 tại Pháp

Hoa khôi sinh viên Việt Nam tại Pháp 2011- Võ Hồng Quân

-    Mình vẫn đến trường, vẫn bận rộn với việc học tập và việc làm thêm để trang trải cuộc sống như từ trước đến giờ. Mọi thứ hầu như không có sự thay đổi gì lớn, chỉ khác là mình được mọi người biết đến nhiều hơn, và cũng vì vậy mình có thêm nhiều cơ hội để tham gia các hoạt động xã hội dưới danh nghĩa Hoa khôi và Á hậu.

Cuộc sống của một du học sinh tại Pháp đã dạy cho Quân những kinh nghiệm và bài học sống như thế nào?

-    Đầu tiên phải kể đến là sự bản lĩnh, cuộc sống sinh viên xa nhà giúp mình trưởng thành và mạnh mẽ hơn rất nhiều. Trước đây ở nhà làm gì cũng có cha mẹ và người thân lo lắng, giúp đỡ, khi đi du học rồi thì phải tự thân vận động.

Cuộc sống 1 du học sinh không người thân ở đất khách quê người rất khó khăn, về vật chất lẫn tinh thần, chưa kể rào cản ngôn ngữ và hàng loạt các thử thách về giấy tờ hành chính.

Vậy nên khi vượt qua được hết những khó khăn đó là sẽ bản lĩnh và trưởng thành hơn rất nhiều. Mình còn thấy yêu thương cha mẹ và gia đình mình hơn nữa.

Là một du học sinh xa nhà, cảm xúc khi phải đón Tết cổ truyền nơi đất khách như thế nào?

Hồng Quân cũng rất thèm đón một cái Tết ở quê nhà

-    Đã gần 5 năm du học thì hết 4 năm mình phải đón Tết ở Pháp rồi. Thực ra ở đây cũng không có không khí Tết nhiều, và Tết luôn rơi vào mùa thi học kì nên mình chỉ biết cặm cụi học bài. Và cứ mỗi năm khi dịp Tết đến thì mình lại chạnh lòng và nhớ nhà rất nhiều.

 

Ngày Tết đem lại một sự khởi đầu mới, rũ bỏ những gì không hay đẹp của năm qua nên mọi người đều vui vẻ độ lượng với nhau, bỏ qua hiềm khích cũ.

Võ Hồng Quân
 
 Cũng may là còn có các đoàn thể Hội người Việt tổ chức các hoạt động đón Tết cổ truyền để kiều bào và những người con xa xứ có dịp được hội ngộ và cùng quây quần bên nhau, nếu không thì ngày Tết cũng chỉ như 1 ngày bình thường thôi . Người phải đi làm, người phải đi học, bận rộn là vậy nhưng trong lòng luôn thèm lắm 1 không khí Tết thực sự tại quê nhà.

Tết cổ truyền dân tộc trong bạn có ý nghĩa như thế nào?

- Tết trong mình mang 1 ý nghĩa rất lớn. Đó là lúc cả gia đình quây quần tụ họp bên nhau, cùng chia sẻ thời khắc giao thừa thiêng liêng. Tết còn mang 1 ý nghĩa khác trong mình đó là thời điểm nhớ về cội nguồn và ông bà tổ tiên.

Ngày Tết đem lại một sự khởi đầu mới, rũ bỏ những gì không hay đẹp của năm qua nên mọi người đều vui vẻ độ lượng với nhau, bỏ qua hiềm khích cũ. Lòng người nào cũng tràn đầy hoài bão về hạnh phúc và thịnh vượng cho năm mới.

Năm nay, hội sinh viên Việt Nam tại Pháp sẽ có các hoạt động gì để đón một cái Tết ý nghĩa?

-   Năm nay Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp năm nay sẽ đón Tết bằng cuộc thi Miss Xuân 2013 (Hoa khôi sinh viên Việt Nam tại Pháp lần thứ 4). Ngoài ra mình cũng sẽ tham gia cùng với Hội người Việt Nam tại Pháp chương trình đón Tết và văn nghệ mừng Xuân Quý Tỵ tại Trụ sở UNESCO (Paris) vào ngày 16/02 sắp tới.

Nhiều năm đón Tết nơi đất khách, chắc hẳn Quân cũng có nhiều kỷ niệm thú vị trong ngày Tết cổ truyền ở xa nhà ?

-Mình nhớ có 1 năm, lúc đó mình chỉ vừa mới sang Pháp học, các bà sơ người Pháp chỗ Kí túc xá biết mình nhớ nhà đã làm các món ăn Việt Nam cho mình ăn vào ngày Tết làm em rất bất ngờ và xúc động.

Tuy rằng mình là người châu Á duy nhất ở Kí túc xá đó, nhưng các bà sơ và các bạn Pháp đều vui vẻ chúc mình những điều tốt đẹp cho 1 năm mới Nguyên đán sắp đến, làm mình  có cảm giác như mình đang được ở Việt Nam vậy. Đó sẽ là kỉ niệm mình không bao giờ quên. 

Hồng Quân thường liên lạc với gia đình như thế nào để nguôi ngoai nỗi nhớ nhà?

-   Mình thường gửi email, chat qua Yahoo, và thường xuyên gọi điện thoại cho gia đình ở Việt Nam mỗi lúc rảnh rỗi, tuy nhiên vẫn không thể làm mình nguôi ngoai nỗi nhớ nhà mỗi lúc một nhiều.

Sau khi ra trường bạn có dự định làm việc tại nước ngoài hay trở về Việt Nam làm việc?


-    Mình dự định sẽ trở về và cống hiến cho đất nước, quê hương. Không phải chỉ bởi vì quê hương nằm trong máu thịt của em, mà còn vì mìnhrất yêu và không thể sống xa cha mẹ và gia đình được. Ngoài ra tâm nguyện của mình là được trở về đóng góp chút sức lực bé nhỏ của mình cho đất nước.

» Ngắm 20 nữ sinh Việt đẹp nhất tại Pháp
» Miss Xuân 2011: Du học Pháp áp lực nhưng rèn bản lĩnh
» Video trao giải Miss Xuân 2011 tại Pháp
» Sinh viên nhạc viện đăng quang Miss Xuân 2011 tại Pháp

Phạm Thịnh

Ảnh: Michael Huy, Anh Mập

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục