Giáo dục

Lương 'chết đói', giáo viên ở Mỹ phải bán máu để sống

Thứ Ba, 12/03/2019 15:41:00 +07:00

Cô giáo lịch sử Mỹ Hope Brown ở tuổi 52 chia sẻ cô phải bán máu để có thể trang trải cuộc sống vì lương không đủ.

Cô giáo Hope Brown có thể kiếm được 60 USD từ việc bán máu hai lần một tuần. Cô giáo 52 tuổi cũng có thể kiếm thêm ít tiền từ việc rao bán quần áo, các đồ dùng cũ tại một cửa hàng ký gửi. Số tiền này đủ để cô trang trải hóa đơn tiền điện, thanh toán các chi phí liên quan đến xe hơi.

Một phóng sự của tạp chí Time cho biết đã từ lâu nay, tính toán đau đầu về tiền bạc trở thành công việc thường ngày của cô Hope Brown. Hơn 20 năm trước, cô không bao giờ nghĩ sẽ phải đối diện khi ra trường với tấm bằng thạc sĩ và sớm trở thành giáo viên lịch sử một trường trung học.

“16 năm kinh nghiệm, có bằng thạc sĩ nhưng phải làm thêm và bán máu

Cô Hope Brown hiện làm việc tại trường Woodford County ở Versailles. Mỗi ngày, cô phải làm từ 5h sáng đến 16h tại trường. Ở nơi này, cô xuất hiện trong bộ trang phục chỉn chu và nói về lịch sử nước Mỹ. Kết thúc ngày dạy, cô Hope Brown thay trang phục, chọn cho mình chiếc áo phông vàng đơn giản và đứng làm việc cùng các công nhân khác ở Rupp Arena, tại Lexington. Những công việc này mang lại nguồn thu nhập 55.000 USD hàng năm cho nữ giáo viên.

“Tôi yêu nghề giáo viên, tôi mong được đứng lớp”, cô giáo 52 tuổi nói.

“Tôi có 16 năm trong nghề, sở hữu bằng thạc sĩ nhưng nghề này không thể giúp tôi đủ trang trải cuộc sống”, cô nói.

nghe-giao-vien-o-my-luong-chet-doi-va-phai-ban-mau-de-song-1

Kết thúc ngày dạy, cô Hope Brown thay trang phục, chọn cho mình chiếc áo phông vàng đơn giản và đứng làm việc cùng các công nhân khác.

Cô giáo NaShonda Cooke của một trường trung học ở Raleigh, North Carolina cũng không khác hoàn cảnh với Hope Brown: “Tôi có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy. Nhưng tôi thậm chí còn không đủ tiền sửa xe, không có tiền gặp bác sĩ hay tiết kiệm tiền cho các con”.

Giáo viên ở Mỹ không đủ sống, nhận lương bèo bọt đã thành điều ám ảnh với ngành giáo dục quốc gia này. Các giáo viên đã kêu ca rất nhiều về điều này. Giáo viên ở Mỹ đã tổ chức các cuộc đi bộ diễu hành trên khắp các tiểu bang. Từ Arizona đến Oklahoma, các bang màu xanh, màu đỏ và tím đều diễn ra tình trạng biểu tình tương tự. Giáo viên yêu cầu tăng lương.

Câu hỏi được đặt ra là vai trò của giáo viên và tương lai giáo dục công.

nghe-giao-vien-o-my-luong-chet-doi-va-phai-ban-mau-de-song-3 3

Giáo viên ở Mỹ không đủ sống, nhận lương bèo bọt đã thành điều ám ảnh với ngành giáo dục quốc gia này.

Bất công cho giáo viên ngành giáo dục công

Time cho biết khoảng cách về lương giữa giáo viên và các chuyên gia khác ngành có trình độ tương đương ngày càng lớn ở Mỹ. Năm 1994, giáo viên tại các trường công có lương thấp hơn 1,8% mỗi tuần. Theo Viện Chính sách Kinh tế, con số này chênh lệch đến 18,7% vào năm 2018.

Khoảng cách chênh lệch này càng lớn ở các bang như Oklhahoma. Giáo viên ở bang này giảm khoảng 8.000 USD tiền lương hàng năm. Mức lương trung bình của các giáo viên hiện là 45.000 USD. Còn bang Arizona, lương giáo viên giảm khoảng 5.000 USD.

nghe-giao-vien-o-my-luong-chet-doi-va-phai-ban-mau-de-song 4

Time cho biết khoảng cách về lương giữa giáo viên và các chuyên gia khác ngành có trình độ tương đương ngày càng lớn ở Mỹ.

Ở cả nước, mức lương trung bình ước tính khoảng 59.000 USD mỗi năm. Tất nhiên, số tiền này chênh lệch khác nhau ở các địa phương. Con số này thấp hơn 38.000 USD so với các lao động có bằng đại học ở ngành nghề khác. 59.000 USD một năm không đủ giúp trang trải các chi phí với giá trên trời ở Mỹ.

Các nguồn tài trợ giáo dục giảm sút là nguyên nhân dẫn đến việc lương giáo viên công lập ngày càng thấp. Sự tranh cãi về việc ngân sách có nên tài trợ kéo dài cho hệ thống trường công lập là một vấn đề trong các cuộc họp của cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Việc mở rộng hệ thống trường bán công, dân lập càng khiến các nhà làm luật thắt chặt quỹ lương với hệ thống công lập.

Năm 2018, các nhà lập pháp ở Colorado đã bỏ phiếu tăng tuổi nghỉ hưu của giáo viên, đồng thời cắt giảm lương.

May mắn cho các giáo viên, công chúng đang đứng về phía họ. Cuộc bỏ phiếu gần đây cho thấy 60% số người được hỏi trong cuộc khảo sát của một tổ chức có tên Ipsos tin rằng giáo viên đang bị đối xử tệ hại, nhận mức lương không xứng đáng. Nhiều người của thuộc cả phe Dân chủ và Cộng hòa cho rằng giáo viên có quyền đình công.

“Khi công chúng đứng về phía giáo viên, tôi hiểu họ đang đứng ở lập trường những đứa trẻ”, cô giáo Hope Brown nói.

“Cuộc chiến chống lại sự bất công cần phải diễn ra ngay bây giờ hoặc không bao giờ. Nếu cắt giảm ngân sách lương và đẩy mạnh tư nhân hóa ngành giáo dục, nghề giáo sẽ không còn là sự lựa chọn của những người có học thức và yêu nghề”, cô Brown nói thêm.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Vietnamnet
Những cuộc đời bị hủy hoại từ mối quan hệ thầy - trò bất chính

11:51 12/03/2019

Không ít giáo viên lợi dụng sự tin tưởng của học trò để đi quá giới hạn và cái giá phải trả là án tù cho nhà giáo và tổn thương mà nạn nhân mang theo suốt đời.

6 lưu ý giúp ôn tập tốt môn Lịch sử trong 3 tháng

11:26 12/03/2019

Những phương pháp ôn tập khoa học được các giáo viên bộ môn Lịch sử chia sẻ giúp các bạn học sinh lớp 9 giảm bớt căng thẳng và ôn thi hiệu quả nhất.

Kết luận điều tra gian lận thi tại Hòa Bình: Bộ GD-ĐT lên tiếng

07:06 12/03/2019

Cơ quan chức năng đã phát hiện có trường hợp thí sinh thi môn Hóa học được nâng lên 9,25 điểm và có thí sinh điểm thi 3 môn đã được tăng lên 26,45 điểm.

Ảnh: Cuộc sống trong trường nữ thiếu sinh quân Nga

07:52 12/03/2019

Nữ sinh học chiến lược quân sự, bắn súng, nấu ăn, may vá, họ không được mặc váy ngắn, hút thuốc, uống rượu.

Sẽ trả lại giảng đường Đại học cho 'nạn nhân' sau kết luận điều tra gian lận thi cử?

08:39 12/03/2019

Khi đã tìm ra những trường hợp được nâng điểm, mong rằng Bộ GD-ĐT sẽ có phương án trả lại công bằng cho những thí sinh là nạn nhân trong kỳ thi vừa qua.

Học sinh Hà Nội bật khóc khi biết tin thi Sử kỳ thi vào lớp 10

11:22 12/03/2019

Nhiều học sinh lớp 9 bất ngờ và lo lắng, có em còn khóc khi biết tin Lịch sử được chọn để thi đầu vào THPT, đặc biệt là với học sinh chuyên tự nhiên.

Bộ ảnh kỷ yếu phong cách dân dã của học sinh Đồng Tháp

06:52 12/03/2019

Tạo dáng bên đồng lúa đầy ấn tượng, tập thể lớp 12CB5 Trường THPT Hồng Ngự 2 khiến người xem không thể rời mắt trong bộ ảnh kỷ yếu thấm đẫm hồn quê.

Thi lớp 10 tại TP.HCM diễn ra ngày nào?

17:00 11/03/2019

Ngày 11/3, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố những thông tin liên quan đến kỳ thi tuyển sinh 10 năm học 2019-2020.

Bộ trưởng GD&ĐT: 'Kiên quyết đưa ra khỏi ngành các giáo viên vi phạm đạo đức'

17:09 11/03/2019

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mới gửi công văn đến các địa phương đề nghị rà soát, kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp giáo viên vi phạm đạo đức.

Đại học Cần Thơ tuyển sinh 9.500 chỉ tiêu

06:25 12/03/2019

Đại học Cần Thơ tuyển sinh với 94 mã ngành với 9.500 chỉ tiêu (tăng 300 chỉ tiêu so với năm học 2018).

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng