Giáo dục

Lớp VIP trong trường công: Sự phân hóa sâu sắc

Thứ Sáu, 19/10/2012 08:33:00 +07:00

Dự thảo của Bộ GD-ĐT cho phép thu học phí cao đối với mô hình dịch vụ giáo dục chất lượng cao khiến dư luận lo ngại sẽ xảy ra tình trạng phân hóa trong trường.

Dự thảo của Bộ GD-ĐT cho phép thu học phí cao đối với mô hình dịch vụ giáo dục chất lượng cao khiến dư luận lo ngại sẽ xảy ra tình trạng lớp tư trong trường công, tạo sự phân hóa lớn giữa các học sinh.

» Học sinh VIP đua nhau tặng hàng hiệu cho thầy cô
» Choáng với tiện nghi trường VIP dành cho con nhà giàu

“Ốc đảo” sang trọng
      
Cách thức điều hành của không ít trường hiện theo kiểu phụ huynh nào mạnh chi thì có thể sắm đủ thứ cho lớp học của con mình, biến lớp học của trường công thành riêng của con nhà giàu, gây ra sự phân hóa phản cảm trong môi trường giáo dục.

Toàn bộ sàn lót gỗ trong một lớp “VIP” của Trường tiểu học Nguyễn Trãi (Hà Nội) - Ảnh: Ngọc Thắng  

Trường tiểu học Nguyễn Trãi (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) gây bất bình trong dư luận khi cho phép phụ huynh của 2 lớp 1A và 1B biến lớp học của con mình trở thành lớp… đặc biệt dành cho con nhà giàu, bất chấp những lớp xung quanh vẫn học ở những phòng học cũ kỹ với các phương tiện dạy học nghèo nàn.

Theo bảng chi phí đầu tư xây dựng lớp 1A của ban đại diện hội phụ huynh học sinh (HS), riêng hệ thống bảng tương tác của lớp này đã mất gần 168 triệu đồng.

Đồng thời, lớp học này còn đầu tư và sửa chữa gần như toàn bộ cơ sở vật chất trong lớp như: bàn ghế của HS và cô giáo, sàn nhà, máy điều hòa, rèm cửa, hệ thống điện, chiếu sáng, sơn cửa, xây dựng trong lớp và hành lang.

Tổng số tiền để đầu tư lớp học ở đây lên hơn 300 triệu đồng, biến lớp học trở thành một “ốc đảo” sang trọng khác thường.

Một phụ huynh của hai lớp trên cho biết: “Mỗi người phải nộp 5,5 triệu đồng cho khoản bảng tương tác, ngoài ra còn 2,4 triệu đồng tiền tiếng Anh, bán trú…”.

Nhiều phụ huynh cho rằng không chỉ trang bị lớp học kiểu VIP (Very Important Person - nhân vật hết sức quan trọng - NV) , ngay những buổi lễ khai giảng, chào cờ… HS của những lớp này cũng ngồi loại ghế khác với các lớp khác (!).

Trong khi đa số HS ngồi loại ghế nhựa thông thường thì HS lớp này ngồi loại ghế có tựa lưng. “Nhìn cảnh như vậy, tôi từng rớt nước mắt vì thương con, vì bất bình với nhà trường”, một phụ huynh tâm tư.
      
Một phụ huynh Trường tiểu học Trưng Trắc (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) thông tin: “Theo thông báo của nhà trường, nếu cho con tham gia lớp học tương tác, mỗi cháu đóng khoảng 3,5 triệu đồng. Ai đồng ý thì đóng tiền, không đồng ý thì trường sẽ chuyển sang lớp khác”.

Còn phụ huynh của Trường tiểu học Thành Công A (Q.Ba Đình, Hà Nội) phản ánh, một lớp khối 1 phụ huynh đóng góp mỗi người 3 triệu đồng để chi cho việc mua các thiết bị nghe nhìn gồm máy tính xách tay cho cô giáo, máy chiếu vật thể, bảng tương tác… cho lớp đặc biệt.

Một loạt các trường khác ở Hà Nội thời gian qua cho phép phụ huynh mạnh lớp nào có tiền thì lớp đó có thể mua sắm đủ thứ cho lớp con mình. Có lớp còn cậy cả sàn nhà lên để lát sàn gỗ, biến lớp học như một phòng ở của gia đình.

Một phụ huynh có con học ở lớp thường trong Trường tiểu học Nguyễn Trãi bất bình: “Con tôi mới vào lớp 1 mà luôn miệng hỏi: Sao mẹ không cho con học ở lớp đẹp, có điều hòa mát như các bạn kia?, tôi không thể giải thích làm sao để cháu hiểu mà không bị tổn thương”.

Phục vụ chỉ một nhóm nhỏ

 
Chúng ta quy định HS mặc đồng phục để không phân biệt giàu nghèo, để trẻ con dù gia đình có điều kiện hay không, dù bên ngoài xã hội ăn mặc rất đắt tiền nhưng khi bước vào môi trường giáo dục thì bình đẳng như nhau.
GS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ GD
 
Ông Trần Thanh Đức, Giám đốc sở GD-ĐT Tiền Giang khi trao đổi với Thanh Niên về quy định quản lý các khoản thu ngoài quy định của địa phương mình, đã bày tỏ rõ quan điểm: “Chúng tôi chỉ cho phép nhận những khoản đóng góp hoàn toàn tự nguyện và không phải đóng góp để phục vụ lợi ích của một nhóm HS”.


Ông Đức nêu ví dụ, nếu phụ huynh của một vài lớp góp tiền mua máy điều hòa hoặc trang thiết bị hiện đại nào đó cho lớp mình cũng không được phép. Đơn giản là vì điều đó sẽ gây ra một sự mất công bằng ngay trong môi trường giáo dục. HS sẽ không thể hiểu vì sao lớp này có máy điều hòa mát rượi mà lớp kia thì nóng bức…

“Nếu một nhà tài trợ ủng hộ tiền hoặc đứng ra lát gạch sân trường cho HS thì chúng tôi vui lòng đón nhận, bởi tất cả HS của trường sẽ được hưởng khoản tài trợ đó như nhau” - ông Đức nói thêm.

GS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ GD, tâm tư: “Chúng ta quy định HS mặc đồng phục để không phân biệt giàu nghèo, để trẻ con dù gia đình có điều kiện hay không, dù bên ngoài xã hội ăn mặc rất đắt tiền nhưng khi bước vào môi trường giáo dục thì bình đẳng như nhau.

Kể cả việc cho HS ăn chung bữa trưa cũng nhằm đảm bảo sự công bằng giữa các em. Việc trong một trường công lập có sự phân biệt giữa lớp nhiều tiền và lớp ít tiền rất phản cảm và phản giáo dục”.

GS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cũng phản đối gay gắt: “Bất lợi lớn nhất chính là tạo ra các tầng đẳng cấp trong một trường. Điều này khiến cho HS cũng tự phân biệt giàu nghèo với nhau. Có những em nhạy cảm không được học trong điều kiện như các bạn khác sẽ cảm thấy tự ti, còn những em được học sẽ có thể dẫn đến coi thường các bạn khác”.
Phát huy khả năng đầu tư của gia đình HS

Quy định về học phí chất lượng giáo dục cao trong các trường mầm non, phổ thông công lập nhằm: Khuyến khích các trường phát huy khả năng đầu tư của gia đình HS để thực hiện chất lượng giáo dục cao, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; làm căn cứ để các trường công lập tổ chức thực hiện chất lượng giáo dục cao; làm căn cứ để các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, giám sát việc xác định mức học phí chất lượng giáo dục cao.

Trường mầm non, phổ thông công lập được thực hiện chất lượng giáo dục cao đối với một số nhóm, lớp hoặc toàn trường. Học phí chất lượng giáo dục cao được tính riêng cho từng hoạt động dạy học. Người học tham gia hoạt động chất lượng giáo dục cao nào, hưởng dịch vụ giáo dục cao nào thì đóng góp theo mức thu áp dụng cho chất lượng, dịch vụ đó.

(Theo dự thảo Quy định về học phí chất lượng giáo dục cao trong các trường mầm non, phổ thông công lập - Bộ GD-ĐT)

» Học sinh VIP đua nhau tặng hàng hiệu cho thầy cô
» Choáng với tiện nghi trường VIP dành cho con nhà giàu

Theo TNO

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Làm thế nào để Việt Nam thành cường quốc robot?

08:30 19/10/2012

(VTC News) - Sẽ có nhiều kỹ sư và các chuyên gia phần mềm từ Việt Nam đi khắp thế giới. Sẽ có nhiều chuyên gia robot thế giới tìm đến Việt Nam.

Ráo riết chuẩn bị cho cuộc thi Robot quốc tế

08:15 18/10/2012

(VTC News) - Các câu lạc bộ robotics đều đang hăng say học tập, rèn luyện, chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi sắp tới, nhằm mang lại kết quả cao nhất.

Nữ sinh xinh đẹp hóa thân thành cô bán hàng

09:07 17/10/2012

(VTC News)- Top 60 Hoa khôi sinh viên Hà Nội đã có một buổi trải nghiệm thú vị với thử thách lên kế hoạch kinh doanh tại các gian hàng ăn uống, thời trang...

Thầy đẹp trai dạy cách thoát hiểm khi ở nhà một mình

06:28 18/10/2012

(VTC News)- Sau hai clip đối phó với yêu râu xanh và khi gặp cướp được rất nhiều bạn trẻ thích thú, thầy Nguyễn Khắc Hiếu vừa cho ra mắt clip "ở nhà một mình".

Cô giáo vụ nữ sinh cắt gân tay nói gì?

08:07 17/10/2012

Cô giáo bàng hoàng: "Tôi thật sự bất ngờ về hành động em tự cắt vào tay mình. Việc làm của em hoàn toàn không giải thích được, không thể biết được".

Tràn lan hình ảnh học sinh nhuộm tóc đủ màu

03:38 18/10/2012

Học sinh THPT Hà Nội "lách luật" cấm nhuộm tóc ở trường bằng cách nhuộm những màu sắc trầm, chỉ nổi rõ ở ngoài trời. (Theo Infonet)

Đám cưới con cán bộ xã, toàn trường nghỉ học

06:24 17/10/2012

Đám cưới được tổ chức rất linh đình nhưng lại diễn ra tại... trường học. Toàn bộ học sinh trong trường đã phải nghỉ học để dành chỗ cho đám cưới (Theo PL&XH)

Khai giảng đặc biệt ở Học viện cảnh sát

05:59 17/10/2012

(VTC News)- Những màn diễu binh uy nghiêm, những màn biểu diễn võ thuật đẹp mắt... là nét đặc biệt trong lễ khai giảng Học viện cảnh sát (Ảnh: Ly Ly)

Nữ sinh cắt gân tay từng bị đuổi khỏi lớp vì góp ý

06:00 17/10/2012

(VTC News) – Cho rằng em Y góp ý một cách thái quá, cô Em (giáo viên Trường THPT Trần Kỳ Phong, Quảng Ngãi) đã từng đuổi em ra khỏi lớp.

Xem 'chú lính chì' Thiện Nhân đi xe đạp một chân

04:41 17/10/2012

(VTC News)- Sáng cuối tuần, "chú lính chì" Thiện Nhân lại được mẹ cho vào công viên Thống Nhất (Hà Nội) tập thể dục (Theo VNE).

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng