• Zalo

Lớp học bơi miễn phí của người thầy 'lắm chiêu'

Giáo dục Thứ Ba, 20/11/2018 17:53:00 +07:00

Tối thiểu phải đưa con đến lớp 3 buổi trong tuần, phụ huynh không được mắng và ép con là điều kiện để được vào đội bơi miễn phí của thầy Thuỷ béo ở Hà Nội.

Lớp học đặc biệt

Bơi liên tục 200 đến 320 vòng bể với tổng chiều dài từ 10 đến 16km trong 3 - 5 tiếng đồng hồ là con số mà người lớn cũng khó lòng làm được, nhưng các học trò nhí tuổi từ 7 đến 15 trong đội bơi Mũ đỏ của thầy Nguyễn Văn Thủy (thầy Thủy béo) lại làm được điều này.

Trong 5 năm qua, hàng trăm học trò của thầy tiến quân vào giải bơi các cấp và giành nhiều giải thưởng. Điều đặc biệt, lớp học của thầy không tuyển chọn học trò và hoàn toàn miễn phí. Thầy được các bạn nhỏ gọi bằng cái tên thân thương như chú Thủy Béo, thủ lĩnh đội bơi Mũ đỏ thần thánh.

Người ngoài nhìn vào chắc không hiểu tại sao người đàn ông trong độ tuổi 40 ấy lại có thể tâm huyết và tận tình với bọn trẻ đến như vậy. Đều đặn nắng cũng như mưa, cứ 5h30 và 18h30, thầy có mặt ở bể bơi Nhà Khách La Thành (quận Ba Đình, Hà Nội), lúc thì xuống bể tận tình hướng dẫn cho các con, lúc thì chạy trên bờ cổ vũ như một hoạt náo viên.

boi1 4

Lớp học bơi miễn phí của thầy Thủy béo.

Các phụ huynh thường than phiền khó gọi con ở tuổi học tiểu học dậy sớm, nhưng với học trò trong đội bơi Mũ đỏ thì khác, các cô bé cậu bé thường tự giác đi ngủ sớm và thức dậy rất sớm để được mẹ đưa đến lớp học bơi trước khi đến trường. Giờ học bơi của thầy bắt đầu và lúc 5h30 và kết thúc vào 7h sáng.

"Đến bể bơi thật ra rất ấm, có hôm rét 10 độ con vẫn thích bơi, học lớp của thầy Thuỷ lại rất vui", cô bé Trúc Hương (trường liên cấp Ngôi sao) nói.

Người thầy “lắm chiêu”

Lớp dạy bơi của thầy Thủy béo chiêu sinh theo cách kỳ lạ. Điều kiện để vào đội bơi rất đơn giản nhưng lại thách thức và hấp dẫn bậc phụ huynh. Đó là tối thiểu phải đưa con đến lớp 3 buổi trong tuần; thời gian học từ 5h30 đến 7h hai buổi sáng/chiều, trừ chủ nhật; phụ huynh không được mắng con, không được ép con.

Vào đội bơi Mũ đỏ, phần thưởng mà tất cả bọn trẻ con đều khao khát đó là hai chiếc mũ đỏ thần thánh: Mũ đỏ trắng và mũ đỏ. Để đạt phần thưởng vượt qua chính mình này, các con cần bơi liên tục 80 đến 100 vòng bể và từng ngày từng ngày kiên trì đến bể theo hướng dẫn của thầy.

Không một lời mắng mỏ, không một lời giục giã hay ép buộc, thầy cứ dần kiên trì động viên khuyến khích các con.

boi2 5

Trong năm năm qua, hàng trăm học trò của thầy đã tiến quân vào giải bơi các cấp và giành nhiều giải thưởng.

Mỗi tháng, thầy Thủy đều đặt ra các cuộc thử sức cho các con phấn đấu. Khi thì thầy tổ chức các cuộc đấu bóng dưới nước cho các con thi đấu; khi thì tổ chức các cuộc thi tốc độ; thi sức bền, thi kỹ thuật…

Mỗi cuộc thi, thầy đều có phần thưởng ý nghĩa như ba lô đựng đồ bơi, những chiếc túi đựng đồ ướt; kính bơi, phao kẹp chân… nên ai nấy đều nỗ lực hết sức để có được.

Cậu bé Vũ (Nghĩa Tân) tâm sự: “Chú không bao giờ đặt mục tiêu con phải bơi bao nhiêu vòng ngay từ đầu, chú cứ khuyến khích con bơi thêm một vòng nữa, một vòng nữa, lúc thì chú chạy theo bọn con, lúc thì chú tính giờ để các con cố vượt lên cho kịp giờ”.

Cậu bé Lâm thì kể: “Trước đây con sợ không dám xuống nước, thầy tập cho con ngụp, thở dưới nước, tập nổi, tập đạp chân, tập khoát tay và bây giờ con bơi được 20 vòng bể”.

Thầy Thủy còn thường xuyên bổ sung thêm các dụng cụ tập nhq vòng tập tay, chân vịt để các em tập bơi bướm, ống thở.

Bên cạnh đó, thầy mò lập trang theo dõi luyện tập online, nhật ký điện tử... để các em cố gắng. Thầy tổ chức những chuyến đi dã ngoại; tham gia giải chạy việt dã vừa nâng cao sức khỏe tạo sự gắn kết giữa các thành viên, vừa giúp các con có ý thức hơn với cộng đồng.

Trái ngọt từ sự nỗ lực của người thầy tâm huyết

Chị Chính (Nam Từ Liêm) tâm sự: “Tôi xác định 3 năm con mới biết bơi, nhưng sau đúng một tháng 5 ngày, thầy đưa con ra chỗ bể sâu nhất và nói gì đó, con tự bơi một mạch hết 50m chiều dài của bể. Lúc ấy tôi đã khóc vì sung sướng”.

Giọt nước mắt của sự chờ đợi, của niềm vui là niềm hạnh phúc quá lớn với chị Chính. Bởi cậu bé Lâm từng bị chẩn đoán là bại não thể nhẹ, chân phải và tay phải của em rất yếu khiến em đi lại và vận động rất khó khăn, phải có sự trợ giúp của người khác.

Vào đội bơi Mũ đỏ được 3 năm, từ chỗ không dám xuống nước, bước đi cần có mẹ dìu, nay Lâm có thể tự đi những bước vững vàng. Từ chỗ không hợp tác với bất kỳ thầy giáo dạy bơi nào thì đến nay 20 vòng bể không còn là con số thách thức với cu cậu nữa.

"Không nhận một đồng tiền công, người thầy ấy vẫn lặng lẽ hàng ngày đến và truyền cho các con nguồn cảm hứng như vô tận ấy. Điều đẹp nhất trong nghề của thầy chính là tạo cho con khát vọng vượt lên chính mình như thế", chị Chính nói.

>>> Đọc thêm: Người thầy của những học sinh cá biệt

Hoa Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Học bổng Cô Giáo Nhế: 14 năm nâng bước em đến trường

Học bổng Cô Giáo Nhế: 14 năm nâng bước em đến trường

Tập đoàn Novaland thông qua Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Quỹ STF) trao tặng 200 suất học bổng Cô Giáo Nhế đến các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời hỗ trợ Quỹ khuyến học tại 9 trường thuộc xã Long Khánh A và Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp với tổng trị giá gần 500 triệu đồng.