• Zalo

Lạm thu đầu năm học: Bộ GD&ĐT nói gì?

Giáo dục Thứ Năm, 30/08/2012 08:30:00 +07:00

(VTC News)- Đại diện Bộ GD&ĐT nói bộ này sẽ có nhiều biện pháp quyết liệt để chấm dứt tình trạng lạm thu đầu năm học.

(VTC News)- Đại diện Bộ GD&ĐT nói bộ này sẽ có nhiều biện pháp quyết liệt để chấm dứt tình trạng lạm thu đầu năm học.

» Học sinh tiểu học có thể đi học sớm hơn tuổi
» Thực đơn bán trú: Đau lòng bố mẹ

Chiều nay 30/8, trong cuộc họp báo đầu năm học mới, nhiều vấn đề “nóng” được đề cập đến như thu chi đầu năm học, dạy thêm học thêm, đội ngũ nhà giáo, chế độ cho giáo viên… đã được tập trung thảo luận.

Trước tình hình lạm thu đang diễn ra phổ biến trong nhiều năm nay, nhiều hiệu trưởng các trường phổ thông đều cho rằng nguyên nhân chính là do ngân sách của nhà nước chi về các trường không đủ.

Ý kiến của một số lãnh đạo các trường cho rằng nên tăng học phí để tránh hiện tượng lạm thu tràn lan như hiện nay.
Ông Lê Khánh Tuấn – Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính cho biết trước mắt chưa tăng học phí (Ảnh: Phạm Thịnh)

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Khánh Tuấn – Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính cho biết, Bộ GD&ĐT đã làm việc với các tỉnh, bộ ngành và thống nhất trình Thủ tướng, nhưng chưa đặt vấn đề tăng học phí trong điều kiện kinh tế như hiện nay.

  


Chúng tôi đề xuất với lãnh đạo Bộ, ngay đầu năm học sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra các địa phương, cùng với UBND các địa phương để giám sát việc này.

Ông Lê Khánh Tuấn
Ông Tuấn cũng cho biết, mặc dù chưa bắt đầu vào năm học mới nhưng ở một số địa phương đã xuất hiện tình trạng lạm thu đầu năm học.


Để khắc phục tình trạng lạm thu, Bộ GD&ĐT đã tiến hành nhiều giải pháp, trong đó, quan tâm làm sao để đảm bảo đủ nguồn đầu tư ngân sách theo quy định của Thủ tướng, chương trình mục tiêu quốc gia, vốn chi thường xuyên để cải thiện nguồn chi tại nhà trường.

Ngoài ra, hiện Bộ GD&ĐT đang soạn thảo 2 văn bản. Văn bản thứ nhất là thông tư hướng dẫn việc thu tự nguyện trong các nhà trường. Hiện nay đang đến bước cuối cùng có thể ban hành thông tư này.

Thứ 2 là thông tư theo nghị định 49, cho phép những trường tổ chức dịch vụ, chương trình chất lượng cao được thu tương xứng, cũng là một cách để chống lạm thu.

Ông Tuấn nhấn mạnh “Chúng tôi cũng đề xuất với lãnh đạo Bộ, ngay đầu năm học sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra các địa phương, cùng với UBND các địa phương để giám sát việc này. Nếu phát hiện ra có vấn đề sẽ cùng với các địa phương xử lý”.

Tin liên quan

» Gặp thần đồng CNTT Việt Nam
» Trường quốc tế BVIS rộn ràng năm học mới
» NXB Đại học Sư phạm thừa nhận lỗi sai sách tham khảo
» Làm gì khi cả thầy lẫn trò đều ngọng
» Thủ khoa nghèo 'ra đồng' cùng mẹ năm lên 2 tuổi
» Thêm một bé gái bị sét đánh chết trong mưa
» Lãnh đạo Phòng Giáo dục: 'Cô Liên tự tử để uy hiếp'
» Thực đơn bán trú: Đau lòng bố mẹ

Phạm Thịnh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục