• Zalo

Kỳ lạ ngôi trường miền núi có 4 cây di sản

Giáo dục Chủ Nhật, 16/09/2012 11:59:00 +07:00

Người dân địa phương cũng không ai biết rõ nguồn gốc của 4 cây này từ đâu mà có, chi biết rằng nó nằm trong khuôn viên trường Tiểu học Sơn Lộc (Hà Tĩnh)

Người dân địa phương cũng không ai biết rõ nguồn gốc của 4 cây này từ đâu mà có, mọc lên từ bao giờ, chi biết rằng nó nằm trong khuôn viên trường Tiểu học Sơn Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) có tên gọi là cây lậy cầy. Mới đây, họ ngỡ ngàng và tự hào khi biết rằng đó là cây di sản.

» Ảnh: Một ngày đến lớp của 'chú lính chì' Thiện Nhân
» Xu hướng mới: Học không cần đến trường
» Học sinh Thủ đô đi khai giảng bằng ôtô đắt tiền
» Ảnh: 22 triệu học sinh rộn ràng vào năm học mới

Ký ức già làng

Người sống thọ nhất ở xã Sơn Lộc hiện nay là cụ bà Phan Thị Từ (103 tuổi, ở xóm Chi Lệ) cho biết, khi cụ mới 9 - 10 tuổi đi chăn trâu đã thấy 4 cây lậy cầy (còn gọi là cây kơ nia) đó rồi. Chúng đã cao, lớn mấy đứa ôm không xuể.

"Hồi đó chưa có trường học, cả khu vực đó đang bỏ hoang. Bọn tui chăn trâu, đi củi đứng từ đồi cao nhìn về làng chỉ thấy có cây lậy cầy là cao nhất" - cụ Từ nhớ lại.

 Thầy Hiệu trường cùng một số học sinh dưới gốc 1 cây di sản trong sân trường.


Cũng theo cụ Từ, trái của cây đó có thể ăn được. Nó có vị beo béo. Vì thế, qua nhiều thế hệ, trẻ con vẫn hay trèo lên hái quả. Đã có một số bị ngã gãy tay, gãy chân. Và cũng đã có trường hợp bị chết. 

Việc mới đây, 4 cây trong khuôn viên trường Tiểu học Sơn Lộc được công nhận là cây di sản, có tên phổ thông là cây Kơ Nia khiến cụ Từ rất ngỡ ngàng.

"Cứ tưởng nó là cây bình thường, giờ nghe nói là cây di sản. Cũng không biết sao lại được cho là cây di sản nữa. Chắc nó phải quý lắm" - cụ Từ tâm sự.

 Bằng công nhân cây di sản


Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lộc, thầy Nguyễn Quốc Hiệp cho biết, 4 cây kơ nia này có đặc điểm rụng lá vào mùa thu, rụng quả vào mùa hè.

Mỗi cây có hàng vạn quả, nhưng không hiểu vì sao hạt của nó rất hiếm khi nảy mầm lên cây con.

Theo đặc điểm địa lý, thì cây kơ nia mọc nhiều ở Tây Nguyên nên việc xuất hiện 4 cây ở Hà Tĩnh là khá đặc biệt, khó lý giải.

“Mừng mà lo”

Theo ông Hiệp, cuối tháng 4/2012, nhà trường cùng với một cựu học sinh tên là Nguyễn Anh Sơn đã tiến hành đo đạc kích thước của cây rồi gửi mẫu phẩm, thông số ra cho Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam ở Hà Nội.

Tán cây di sản rất rộng, có thể tỏa bóng mát cả một vùng lớn, học sinh thỏa sức vui chơi. 

 Cây lậy cầy mọc ở phía sau dãy lớp học.


Kích thước của 4 cây lậy cầy do ông Hiệp cung cấp, cây lớn nhất có đường kính 1,75m, cao 30m. Cây nhỏ nhất đường kính 0,75m, cao 20m.

Sau khi gửi mẫu phẩm và chờ đợi, ngày 24/8/2012, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã có quyết định số 345 công nhận 4 cây này là cây di sản.  

"Dịp khai giảng vừa rồi, nhà trường định kết hợp tổ chức lễ công bố cây di sản luôn. Nhưng do chưa có kinh phí nên chưa thể tiến hành được" - ông Hiệp nói.

Cũng theo ông Hiệp, hiện nay, nhà trường rất muốn đặt một tấm bia đá để ghi thông tin về cây di sản.

Đồng thời, in bộ tài liệu về cây di sản để tuyên truyền bảo vệ, gìn giữ và làm một buổi lễ công bố cây di sản. Tuy nhiên, chưa có kinh phí.

"Việc trong khuôn viên trường có 4 cây di sản khiến chúng tôi rất vui mừng, tự hào vì đây là lần đầu tiên ở Hà Tĩnh được công nhận cây di sản. Tuy nhiên, nhà trường cũng đang băn khoăn về công tác bảo tồn, chăm sóc. Nguồn kinh phí đó sẽ lấy từ đâu?" - ông Hiệp chia sẻ.

Tin liên quan

» Ảnh: Một ngày đến lớp của 'chú lính chì' Thiện Nhân
» Xu hướng mới: Học không cần đến trường
» Học sinh Thủ đô đi khai giảng bằng ôtô đắt tiền
» Ảnh: 22 triệu học sinh rộn ràng vào năm học mới
» 'Thước đo' thành 'thướt đo': Lỗi sai không đáng ngại?
» Sĩ số lớp gấp 2 quy định: Giáo dục không như xe khách!
» Học vượt lớp, trẻ em dễ bị khủng hoảng tâm lý
» Gặp thần đồng CNTT Việt Nam
» Làm gì khi cả thầy lẫn trò đều ngọng
» Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 'điên đảo' với học trò nhí

Theo Vietnamnet

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục