Giáo dục

Không có điểm sàn riêng cho trường dân lập

Thứ Tư, 06/03/2013 06:00:00 +07:00

(VTC News)- Đó là kết luận của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga sau buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập.

(VTC News)- Đó là kết luận của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga sau buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập.

» Trường ngoài công lập kêu cứu trực tiếp Thủ tướng
» Điểm sàn năm 2013 sẽ thấp hơn?
» Không bỏ điểm sàn trong mùa tuyển sinh 2013

Không có điểm sàn riêng

Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hôm qua (5/3) Bộ GD-ĐT đã có buổi làm việc với Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập xung quanh những kiến nghị khẩn thiết của Hiệp hội.

Cuộc họp diễn ra gần 4 giờ đồng hồ với nhiều ý kiến của đại diện các trường ĐH, CĐ ngoài công lập và lãnh đạo Bộ GD-ĐT. Buổi làm việc diễn ra dưới sự chủ trì trực tiếp của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định sẽ không có mức điểm sàn riêng cho các trường ĐH, CĐ ngoài công lập (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Trình bày tại buổi làm việc, GS Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập cho rằng: “Chủ trương xã hội hóa giáo dục là đúng nhưng chỉ đúng khi chủ trương này có một cơ chế chính sách hợp lí, đối xử công bằng như các trường công lập”.

Lãnh đạo Hiệp hội mong muốn Bộ GD-ĐT thực hiện nghiêm chỉnh những văn bản đã ban hành để từ đó có cơ chế chính sách phù hợp, tạo cơ chế công bằng đối với các trường ngoài công lập.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã trao đổi với báo chí về những kết quả làm việc giữa hai bên.

Trước kiến nghị của các trường ĐH, CĐ ngoài công lập về những mức điểm sàn khác nhau, thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Bộ GD-ĐT không phân biệt trường công lập và trường ngoài công lập để đảm bảo quyền lợi cho người học sau khi tốt nghiệp”.

Nếu trường ngoài công lập có điểm sàn riêng thì khi sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ bị xã hội phân biệt và gây khó khăn trong quá trình sinh viên đi xin việc.

Khi thí sinh vào trường với mức điểm sàn thấp thì khi ra trường chất lượng cũng không được đảm bảo. Như vậy, sinh viên ra trường không xin được việc làm thì các trường sẽ rơi vào bế tắc lớn hơn.

“ Chất lượng phải đạt ngưỡng tối thiểu. Không để điểm sàn xuống thấp quá mức khiến không đảm bảo chất lượng”. Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

 

Không vì một số trường ngoài công lập tuyển sinh khó mà Bộ GD-ĐT hạ chất lượng đầu vào. Bộ không bao giờ làm điều này

Thứ trưởng Bùi Văn Ga
 
Thực tế cho thấy, không phải trường ĐH,CĐ ngoài công lập nào cũng gặp khó khăn trong khâu tuyển sinh. Một số trường đại học dân lập hàng năm vẫn tuyển được nhiều thí sinh như ĐH Duy Tân, ĐH Thăng Long, ĐH Dân lập Hải Phòng, ĐH Võ Trường Toản…


Những trường này đã có sự đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, đào tạo có chất lượng nên đã tạo được uy tín trong nhân dân.

Nhiều ý kiến cho rằng, đối với một số trường đại học mới được thành lập chưa có đủ các yếu tố về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên thì Bộ GD-ĐT nên có sự giúp đỡ để giúp các trường này tránh việc giải thể.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “ Không vì một số trường ngoài công lập tuyển sinh khó mà Bộ GD-ĐT hạ chất lượng đầu vào. Bộ không bao giờ làm điều này”.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng cho rằng các trường muốn phát triển bền vững thì cần đầu tư lâu dài về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, phương pháp giảng dạy. Việc chỉ chăm chăm tuyển sinh cho đủ chỉ tiêu không phải là một biện pháp lâu dài.

Thứ trưởng Ga cho biết, một số đại biểu khối các trường ngoài công lập cũng cho rằng sắp tới một số trường có khả năng sẽ phải sát nhập với nhau để tạo nên sức mạnh trong đào tạo.

Bên cạnh đó, trước ý kiến của nhiều trường muốn được tự chủ trong khâu tuyển sinh ngay trong năm 2013, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết các trường này cần phải gấp rút xây dựng đề án tuyển sinh và trình Bộ xem xét.

“Nếu đề án của các trường làm tốt, Bộ GD-ĐT sẽ cho các trường chủ động tuyển sinh ngay trong năm nay”. Thứ trưởng Ga khẳng định.

Giảm thuế cho trường ngoài công lập

ĐH Thăng Long có cơ sở hiện đại bậc nhất trong các trường ĐH ngoài công lập hiện nay 

Ngoài những nội dung còn bất đồng, Bộ GD-ĐT và Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập cũng đạt đồng thuận trong việc giảm thuế trong các trường ngoài công lập.

Theo quy định, các trường ngoài công lập phải đáp ứng tiêu chí về diện tích đất tối thiểu là 55 m2/sinh viên thì mới thuộc đối tượng cơ sở xã hội hóa được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp là 10%.  Hiện tại, các trường ĐH, CĐ ngoài công lập không đáp ứng được tiêu chí này vẫn phải đóng mức thuế 25%. Quy định này hiện đang gây khó cho các trường mới thành lập.

Vì vậy, Bộ GD-ĐT đang đề nghị Chính phủ giảm mức thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 10% đối với tất cả các trường để những cơ sở này có điều kiện phát triển.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng có công văn đề nghị các tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các trường mới thành lập xa khu dân cư trong việc giải phóng mặt bằng, làm đường giao thông…

Ngoài ra, để giảm sự khác biệt giữa sinh viên trường công lập và trường ngoài công lập, Bộ GD-ĐT đang xem xét việc sẽ cấp kinh phí đào tạo cho tất cả mọi sinh viên. Đối với những sinh viên có điểm thi đầu vào đạt ngưỡng quy định sẽ được cấp kinh phí đào tạo dù là sinh viên trường công lập hay ngoài công lập.

» Trường ngoài công lập kêu cứu trực tiếp Thủ tướng
» Điểm sàn năm 2013 sẽ thấp hơn?
» Không bỏ điểm sàn trong mùa tuyển sinh 2013
» Không cơ chế hợp lý, 50.000 sinh viên phải nghỉ học?
» Học phí trường công cao, vật nài xin chuyển trường
» ĐH, CĐ ngoài công lập tiếp tục kiến nghị bỏ điểm sàn
» Đại học FPT đứng đầu về học phí khủng


Phạm Thịnh

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Ngắm nữ sinh Phạm Hồng Thái tinh khôi giữa vườn hoa

04:29 06/03/2013

Trong tà áo dài trắng tinh khôi, Nguyễn Lan Chi, cô nữ sinh trường THPT Phạm Hồng Thái vô cùng xinh đẹp (Theo Dân trí)

Cổng trường cắm cờ Trung Quốc sao lại là bình thường?

03:01 06/03/2013

(VTC News)- Sự việc một cuốn sách dành cho trẻ em sắp vào lớp 1 của Việt Nam lại có hình cờ Trung Quốc đã khiến độc giả vô cùng tức giận.

Thầy giáo nhỏ nhất thế giới, 22 tuổi cao 0.9m

06:18 05/03/2013

Một thầy giáo 22 tuổi ở Ấn Độ bị “mắc kẹt” trong hình dáng một đứa trẻ. Anh chỉ cao có 91.44 cm, được cho là thầy giáo nhỏ nhất trên thế giới.

Hoa khôi sinh viên đọ sắc tìm kiếm 'Nữ hoàng cafe'

11:26 05/03/2013

(VTC News)- Những nữ sinh xinh đẹp nhất sẽ cùng nhau thể hiện sự hiểu biết về cafe và văn hóa cafe trong hành trình “Đi tìm Đại sứ Cà phê Việt Nam”.

Sao cổng trường cắm cờ Trung Quốc?

11:50 05/03/2013

Một hôm cháu thắc mắc với tôi: “Dì ơi, sao lá cờ trong sách này không giống cờ nước mình?”. Tôi mở ra xem và rất bất ngờ: đó là cờ Trung Quốc”.

Vinamilk trao học bổng cho học sinh nghèo tại Bến Tre

01:13 06/03/2013

(VTC News) - Hơn 150 em học sinh mồ côi, khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó đã được nhận học bổng.

Gợi cảm hoa khôi sinh viên tại Pháp

12:23 04/03/2013

(VTC News) - Đỗ Hà Ngân, sinh viên năm thứ 3, khoa Tài chính, ĐH Paris 10, đã xuất sắc trở thành Hoa khôi sinh viên Việt Nam tại Pháp 2013. (Ảnh UEVF)

Chậm lương: Giáo viên vay tiền ngân hàng bị phạt

11:29 04/03/2013

Nhiều giáo viên (GV) trên địa bàn huyện La Grai, Gia Lai bức xúc vì nhiều khoản tiền bị trả chậm.

Khiển trách cô giáo tát học sinh gãy răng

11:12 04/03/2013

Một học sinh lớp một tại thành phố Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vừa được đưa tới bệnh viện sau khi bị một giáo viên đánh đến gãy 2 chiếc răng cửa.

Clip 8/3 ‘Ai cũng có quà’ xôn xao cư dân mạng

06:16 05/03/2013

(VTC News)- Đoạn clip “Ai cũng có quà - For woman day 8/3 “ vừa mới được đưa lên mạng nhưng đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều bạn trẻ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng