Giáo dục

Không cơ chế hợp lý, 50.000 sinh viên phải nghỉ học?

Thứ Năm, 20/12/2012 06:53:00 +07:00

(VTC News)- Hầu hết các ý kiến của các đại biểu đều cho rằng, bằng quy định về điểm sàn, Bộ GD-ĐT đang đẩy các trường ĐH ngoài công lập vào chỗ phải giải thể.

(VTC News)- Hầu hết các ý kiến của các đại biểu đều cho rằng, bằng quy định về điểm sàn, Bộ GD-ĐT đang đẩy các trường ĐH ngoài công lập vào chỗ phải giải thể.
Sáng 19/12, Hiệp hội các trường Đại học, cao đẳng ngoài công lập tại khu vực Hà Nội đã tiến hành hội nghị lấy ý kiến kiến nghị giúp Bộ GD-ĐT hoàn thiện kế hoạch tuyển sinh năm 2013.
Chia sẻ tại hội nghị, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập nhận định rằng năm nay cũng xảy ra thực tế các trường đại học ngoài công lập không tuyển đủ chỉ tiêu dẫn tới nguy cơ phải đóng cửa nếu Bộ GD-ĐT không có cơ chế giúp đỡ.
 Rất nhiều ý kiến được đưa ra bàn thảo tại hội nghị sáng 19/12 (Ảnh: Phạm Thịnh)
Một đại biểu lấy ví dụ rất cụ thể: “Trường ĐH Tân Tạo (TP.HCM) với cơ ngơi khai trang, đội ngũ nhiều giáo sư từ Mỹ tham gia giảng dạy mà năm qua chỉ tuyển được 30 sinh viên thì buồn quá”.
Một hiệu trưởng một trường đại học dân lập danh tiếng cũng phải thốt lên rằng: “Chưa năm nào như năm nay, chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong tuyển sinh đến vậy. Trong khi trường khẳng định cơ sở vật chất, giáo viên không thua kém các trường công, tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao”. 
Vị hiệu trưởng này băn khoăn trước con số mỗi năm có 1,2 triệu học sinh tốt nghiệp nhưng không thể chọn được 400.000 thí sinh vào đại học, cao đẳng. Điều đó cho thấy phương án điểm sàn không hợp lý như lời lãnh đạo Bộ GD-ĐT tuyên bố. 
Một vị hiệu trưởng khác lại đưa ra số liệu: “85% học sinh hiện nay đang ở công lập, nếu họ tuyển dư 10% an toàn thì ngoài công lập không thiếu mới lạ”. Vì vậy, việc hàng năm các trường ngoài công lập vẫn thiếu chỉ tiêu dù nói nhiều nhưng vẫn luôn là vấn đề mới.
Nhiều đại biểu đến từ các trường đại học ngoài công lập tỏ ra khá bức xúc khi không tuyển đủ chỉ tiêu (Ảnh: Phạm Thịnh) 
Theo phân tích của một vị hiệu trưởng, do thời gian tuyển sinh kéo dài lại không quy định điểm trúng tuyển lần thứ 2 phải cao hơn lần thứ 1 nên các thí sinh sẽ chọn trường công do học phí thấp hơn. “Như vậy, sớm muộn thì hệ thống giáo dục ngoài công lập sẽ chết” - Vị này chia sẻ.
Thậm chí, một nữ đại biểu còn nêu ra con số đáng giật mình khi “Gần 50.000 sinh viên, hơn 3.000 cán bộ, giảng viên của hơn 80 trường ĐH-CĐ ngoài công lập là con số không nhỏ đang đứng trước nguy cơ giải thể nếu nhà nước không có chính sách giúp đỡ”. Rõ ràng, khi các trường đại học ngoài công lập bị giải thể thì số sinh viên đang học tại trường cũng sẽ bơ vơ, không biết đi đâu về đâu.
Một vị hiệu trưởng tỏ ra hài hước khi ví von rằng hiện nay Bộ GD-ĐT đang cho các trường ĐH, CĐ ngoài công lập một "thanh gươm, một lọ thuốc độc và một dải lụa để tự kết liễu đời mình".
Bộ GD-ĐT cần bỏ điểm sàn, công khai phổ điểm
Rất nhiều ý kiến của các vị đại biểu tỏ ra bức xúc khi cùng một sân chơi nhưng trong khi các trường đại học ngoài công lập có đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên thì các trường ngoài công lập lại phải tự thân vận động.
Do vậy, nhiều đại biểu cũng cho rằng chủ trương xã hội hóa giáo dục đang không được thực hiện đúng. 
Nhiều trường ngoài công lập cho rằng ngay trong mùa tuyển sinh năm 2013 cần phải hạ điểm sàn cho các trường đại học ngoài công lập (Ảnh minh họa) 
Một đại biểu kiến nghị Bộ GD-ĐT phải công khai phổ điểm thi ĐH của thí sinh để thấy được chất lượng đầu vào hàng năm. Phổ điểm các năm không được Bộ GD-ĐT công bố chính thức gây khó khăn cho việc xác định chính xác điểm sàn. Vì vậy, khi xác định điểm sàn phải căn cứ trực tiếp trên phổ điểm đã được công bố rộng rãi. 
 

Gần 50.000 sinh viên, hơn 3.000 cán bộ, giảng viên của hơn 80 trường ĐH-CĐ ngoài công lập là con số không nhỏ đang đứng trước nguy cơ giải thể nếu nhà nước không có chính sách giúp đỡ.

Một đại biểu
 
Ngoài ra cũng cần có sự tham gia nhiều hơn của hiệp hội các trường ngoài công lập vào việc xác định điểm sàn các năm.
Nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay đã đến thời điểm Bộ GD-ĐT nên bỏ phương thức thi 3 chung và xét vào đại học dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT. 
Nếu giữ 3 chung, phải phân định rạch ròi những trường đào tạo tinh hoa, đào tạo nghiên cứu, cán bộ nhà nước phải có điểm sàn cao hơn và các trường không được lấy dưới mức điểm đó. Trong khi đó, các trường ngoài công lập, sinh viên phải đóng học phí cao sẽ có điểm vào thấp hơn.
Bàn về giải pháp thiết thực cho mùa tuyển sinh năm 2013, nhiều đại biểu cùng đồng quan điểm cho rằng Bộ GD-ĐT nên để các trường đại học ngoài công lập được lấy dưới điểm sàn cho tới khi đủ nguồn tuyển.
Những thí sinh dưới điểm sàn sẽ phải học thêm một thời gian dự bị đại học với các môn quy định và sau đó từng trường sẽ tổ chức thi. Những thí sinh nào đủ điều kiện sẽ được nhận vào trường để học.
Nguồn:
Nâng cấp ĐH Đà Nẵng thành đại học quốc gia

06:48 20/12/2012

(VTC News) – Đây là một phần trong chiến lược phát triển các trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2020.

17 nữ sinh đại học RMIT dạo phố cổ làm từ thiện

10:48 19/12/2012

(VTC News) - 17 nữ sinh xinh đẹp, tài năng của cuộc thi Miss RMIT 2012 đã cùng nhau đi khắp phố cổ Hà Nội để quyên góp tiền ủng hộ các gia đình khó khăn.

Gương mặt khả ái của nữ sinh mặc áo dài đẹp nhất VN

09:00 19/12/2012

(VTC News)- Sở hữu một gương mặt xinh xắn cùng nụ cười rạng rỡ, Vũ Ngọc Lam Phương trở thành gương mặt nữ sinh mặc áo dài đep nhất Việt Nam 2012.

Con đạt điểm cao, phụ huynh tố cáo trường gian dối

06:48 19/12/2012

(VTC News) - Con trai bị thiểu năng trí tuệ liên tục giành điểm cao trên lớp khiến vị phụ huynh này nổi đóa.

Những lá thư ngộ nghĩnh gửi ông già Noel

04:47 19/12/2012

Bày tỏ tình cảm với ông già Noel bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt, còn sai lỗi chính tả, nhưng các em nhỏ đã có những điều ước đáng yêu (Theo Infonet)

Thầy tâm lý điển trai sắp tung 'Bộ luật tình yêu'

06:42 18/12/2012

“Ở tuổi mới lớn, nếu yêu không kiểm soát, yêu mù quáng có thể hủy hoại cả tương lai và tính mạng".

Xem nữ sinh quốc tế xúng xính áo dài Việt

07:21 17/12/2012

Nhiều sinh viên quốc tế tỏ ra khá... quyến rũ khi xúng xính trong bộ áo dài truyền thống Việt Nam tại cuộc thi Mr & Miss Áo dài vừa diễn ra (Theo Thanh Niên)

Ngắm hoa khôi Phương Đông giỏi khiêu vũ

06:00 17/12/2012

(VTC News)- Không chỉ xinh đẹp, thông minh, Nguyễn Thị Dung - hoa khôi ĐH Phương Đông 2012 còn khiêu vũ giỏi, chơi được nhiều môn thể thao.

Á khôi Du lịch đạp xe bảo vệ môi trường

04:30 17/12/2012

(VTC News)- Cuối tuần qua, Á khôi Miss Travel 2012 Nguyễn Phương Thảo trong trang phục giản dị, nụ cười thân thiện cùng các sinh viên đạp xe vì môi trường.

Hoa khôi sinh viên khoe dáng yêu kiều bên 'ngựa sắt'

12:26 16/12/2012

(VTC News)- Bên những chú "ngựa sắt", các nữ sinh Hoa khôi sinh viên thể hiện đầy trẻ trung, năng động, đồng thời cũng truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng