• Zalo

Học sinh VIP đua nhau tặng hàng hiệu cho thầy cô

Giáo dục Thứ Ba, 11/09/2012 08:38:00 +07:00

(VTC News) - Bức ảnh chụp một học sinh mang hai chiếc túi Gucci tới trường để tặng cô giáo nhân ngày Nhà giáo 10/9 đã gây ra làn sóng phản ứng dữ dội trên mạng.

(VTC News) - Trước ngày 10/9, ngày tôn vinh nghề giáo, nhiều gia đình đã bỏ ra khoản tiền không nhỏ để mua mỹ phẩm cao cấp, đồng hồ hạng sang hoặc chuyến du lịch trọn gói cho thầy cô giáo.
Vài ngày trước khi Trung Quốc kỷ niệm ngày lễ tôn vinh nghề giáo, 10/9, nhiều phụ huynh đã lo lắng tìm mua bằng được món quà làm vừa lòng các thầy, các cô bất chấp chúng có thể ngốn một khoản tiền không nhỏ.
Món quà phổ biến nhất là thẻ mua hàng đã được thanh toán trước trị giá 300-1000 nhân dân tệ (gần 1 triệu đến hơn 3 triệu đồng). 
Những gia đình có điều kiện không ngại chi tiền để tậu các món quà đắt giá như trà xanh thượng hạng, mỹ phẩm cao cấp, đồng hồ hạng sang, trang sức hàng hiệu và thậm chí cả những chuyến đi du lịch nước ngoài trọn gói.

Một số phụ huynh lo sợ con cái mình sẽ không nhận được sự quan tâm và dạy dỗ thích hợp từ giáo viên nếu họ không chuẩn bị bất cứ món quà nào. Một phụ huynh tên Ge Min cho biết: "Tôi đã gửi tặng giáo viên của con tôi các thẻ mua hàng trị giá 1.000 tệ. Tôi chỉ mong cháu được quan tâm và khích lệ nhiều hơn trong học tập".

Ngày càng nhiều món quà trị giá gấp hàng trăm lần một bó hoa được phụ huynh và học sinh Trung Quốc gửi tặng thầy cô nhân ngày Nhà giáo 10/9. 
Trong khi đó, một số học sinh chủ động đề nghị cha mẹ phải tặng quà cho giáo viên của mình vì các bạn khác đều làm thế. Một bà mẹ, mặc dù đang bận rộn đi công tác xa, đã nhận được cuộc gọi nhắc nhở từ quý tử nhà mình và ngay lập tức gửi mã số thẻ trị giá 1.000 tệ vào điện thoại di dộng cho giáo viên của con trai.

Nhiều người lo rằng thói quen tặng quà đắt giá như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu tới việc giáo dục trẻ bởi chúng có thể nhận ra rằng hối lộ là một biện pháp hiệu quả để đạt mục đích. 
Một bà mẹ tên Li Li nhớ lại: "Tôi không bao giờ quên những năm trước đây khi quà tặng thầy cô chỉ đơn giản là hoa và thiệp tự làm". Chỉ mới 10 năm qua, giá trị các món quà nhân ngày Nhà giáo ở Trung Quốc đã tăng từ 30 đến 50 lần. Và đây thực sự là cơ hội để không ít cửa hàng, cửa hiệu hốt bạc.

Bản thân một số giáo viên cũng đau đầu với chuyện nhận hay không nhận quà. Thầy giáo Mario Hu than thở: "Nếu tôi trả lại quà, nhiều phụ huynh lại lầm tưởng tôi không thích món quà đó và thậm chí còn gửi tặng lại tôi những món đồ đắt giá hơn". 
Thầy Hu đã nhiều lần giải thích với phụ huynh rằng dù không có quà thì con cái họ vẫn được thầy đối xử một cách công bằng. Tuy nhiên, chẳng mấy ai tin vào điều đó. Để tránh rơi vào tình cảnh bị từ chối, không ít cha mẹ đã chọn cách gửi mã số thẻ mua hàng qua điện thoại di động của giáo viên thay vì đưa trực tiếp.

» Chơi sang, chính quyền tặng vàng khối cho dân
» Tranh thêu chữ thập – Món quà đầy ý nghĩa


Khánh Huyền
(theo SD)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục