Giáo dục

Học sinh Hàn Quốc thấy trống rỗng, áp lực sau kỳ thi đại học khắc nghiệt

Thứ Bảy, 01/12/2018 07:02:00 +07:00

Sau kỳ thi đại học quyết định tương lai, nhiều người trẻ Hàn Quốc cảm thấy trống rỗng, mất mục tiêu trước khi thấp thỏm về kết quả và bước sang hành trình mới áp lực hơn.

"Xã hội thường nhìn nhận một người dựa trên trường họ học. Học đại học tại địa phương bị đánh giá tiêu cực nên ai cũng cố vào trường ở Seoul”, Kim Hyun Kyung, thí sinh vừa hoàn thành kỳ thi đại học (CSAT hoặc Suneung) ở Hàn Quốc, chia sẻ.

Đây cũng là tâm lý chung của hầu hết bạn trẻ nước này - phấn đấu 12 năm để tìm kiếm một suất học tại SKY (ĐH Quốc gia Seoul, ĐH Hàn Quốc, ĐH Yonsei).

Tương lai phụ thuộc điểm số

Hàn Quốc là nước có dân trí cao, đồng thời số lượng cử nhân, kỹ sư thất nghiệp cũng ở mức rất lớn - hơn 5 triệu người.

Khi không phải đại học nào cũng là tấm vé đảm bảo thành công, người dân Hàn Quốc lại đẩy con cái vào cuộc đua SKY. Nhưng cuộc chiến này không dễ dàng, trong 70% người vào đại học, chỉ 2% trúng tuyển một trong 3 trường danh tiếng trên.

han1

Điểm số tại kỳ thi tuyển sinh đại học Suneung quyết định tương lai của thí sinh và gia đình. (Ảnh: Getty)

Vì thế, từ khi bắt đầu tiểu học, trẻ em Hàn Quốc phải sống dưới áp lực học tập nặng nề. Các em đến trường cả ngày, đi học thêm (phần lớn tiếng Anh) khi tan trường.

Hầu hết gia đình ở xứ kim chi dành 12% tổng thu nhập để đầu tư cho việc học của con. Cứ thế, guồng quay học tập, cạnh tranh, thi cử được khởi động từ những năm đầu đời. Việc trúng tuyển trường nào ảnh hưởng lớn đến triển vọng nghề nghiệp, cũng như tương lai của họ và gia đình.

Đỗ SKY là ngày trọng đại trong đời và được dành hẳn hơn 12 năm để mỗi người có sự chuẩn bị cẩn thận nhất. Kết quả Suneung sẽ quyết định "cuộc đời nở hoa hay cuộc sống bế tắc".

“Em cảm thấy áp lực vô cùng. Từ năm lớp 1, em đã phải học thêm Toán sau khi tan lớp. Tiếp đó là giờ luyện đàn, múa. Học trong hay ngoài trường, em đều cảm thấy căng thẳng”, Jackie Yoo, 25 tuổi, nhớ lại.

Phụ huynh bắt con học thêm bất kể chúng cần hay không. Thậm chí, một đứa trẻ giỏi Toán vẫn phải đến trường phụ đạo môn này vì cha mẹ lo lắng, nếu không ép học hàng ngày, con sẽ tụt lại so với những bạn đang không ngừng nỗ lực vươn lên.

Trung bình mỗi ngày, học sinh Hàn Quốc dành 14 tiếng để học. Cường độ học tập của các em thậm chí khiến Tom Owenby - GS tại ĐH Beloit (Mỹ) từng dạy môn Tiếng Anh và Lịch sử tại nước này - khiếp sợ.

“Học sinh không cần tìm ra con đường riêng cho mình hay xác định bản thân là ai, muốn gì. Các em chỉ cần học giỏi hơn những người xung quanh. Đây thực sự là cách sống vô ích”, ông nhận xét.

Áp lực học hành, thi cử khiến học sinh Hàn Quốc sống không hạnh phúc. Thậm chí, khảo sát của Viện Cố vấn Thanh niên cho thấy 48% học sinh có ý định tự tử để thoát khỏi cuộc sống học tập và cạnh tranh không ngừng.

Nhưng những cái chết trẻ hay các bức thư tuyệt mệnh hoàn toàn không thể thức tỉnh dư luận. Người lớn vẫn khuyến khích, ép buộc hay dồn lực để con học.

Trống rỗng và áp lực

Kết thúc ngày thi tuyển sinh đại học đồng nghĩa việc họ được giải thoát sau 12 năm nặng nề. Nhiều thí sinh bước khỏi trường thi với gương mặt nhẹ nhõm nhưng cũng không ít người hụt hẫng.

“Em chuẩn bị cho kỳ thi này trong mỗi khoảnh khắc đến trường. 12 năm và thi đại học tốt là mục tiêu cuối cùng. Sau kỳ thi, em không biết phải làm gì với cuộc đời mình nữa”, một thí sinh trả lời Koreaboo sau ngày thi căng thẳng.

han2

Nhiều thí sinh cảm thấy lạc lõng, mất phương hướng sau Suneung - điểm kết cho 12 năm học hành gian khổ. (Ảnh: Flickr)

Một thí sinh khác chưa hết bàng hoàng, kỳ thi mất 12 năm dày công chuẩn bị trôi qua chóng vánh. Em bước khỏi trường thi, cảm thấy lạc lõng, trống vắng và mất hết động lực phấn đấu.

“Làm gì tiếp theo đây?” là câu hỏi đặt ra cho hàng trăm nghìn thí sinh hoàn thành CSAT. Họ có đủ điểm vào SKY không? Nếu không, họ sẽ tạm chấp nhận một trường bình thường hay nỗ lực thêm lần nữa cho kỳ thi năm sau?

Nhưng, tất cả chỉ là cảm xúc ban đầu. Sự nhẹ nhõm hay hoang mang đó chỉ trong chốc lát. Các em có thể thả lỏng bằng việc xé sách, ôm bạn bè, người quen, hú hét. Sau đó, những con người vừa thoát khỏi "gồng xiêng" lại trở về vòng trói buộc với áp lực phải thành công đè nặng trên vai.

Cả gia đình đặt tương lai vào điểm số từ Suneung đến suất học SKY. Khoảng 25% thí sinh Hàn Quốc quyết định thi lại, có người thi đến 5 lần cho đến lúc đạt kết quả như ý.

Thi lại tức là lại thêm một năm dành 14 tiếng mỗi ngày để học tại trường và trung tâm. Nếu vào đại học, họ sẽ dùng 4 năm đó để phấn đấu đạt thành tích tốt nhằm tìm việc làm sau khi ra trường.

Kể cả những thí sinh đủ giỏi, hoặc đủ may mắn, trúng tuyển SKY cũng không tránh khỏi áp lực vì cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn như Samsung, LG không nhiều.

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc vẫn loay hoay giải quyết cùng lúc nhiều bài toán xung quanh Suneung, bao gồm tỷ lệ thanh thiếu niên tự tử, áp lực thi cử và tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên.

Năm 2015, Bộ trưởng Giáo dục nước này phát động chiến dịch khuyến khích học sinh trung học “làm việc trước, học sau” nhằm giải quyết các vấn đề trên. Tuy nhiên, nó không mấy hiệu quả. Xã hội vẫn nhìn nhận một người qua điểm số, bằng cấp, danh tiếng trường đại học của họ và các gia đình vẫn lao vào cuộc đua cho con vào trường hàng đầu.

Shin Gi-wook - GS Xã hội học, Giám đốc chương trình Hàn Quốc tại ĐH Stanford - nhận xét việc ép con trẻ học ngày học đêm tại nước này hoàn toàn không phải cách chuẩn bị tốt cho tương lai.

Theo ông, mỗi người dành 25 đến 30 năm đầu đời để học khiến họ dễ lâm vào khủng hoảng khi bước vào đời thực, vì cuộc sống vốn phức tạp hơn nhiều chứ không chỉ là những câu hỏi trắc nghiệm.

Kim Minji không học trường danh tiếng và được chọn vào tập đoàn của Anh bằng kinh nghiệm làm việc, thay vì kết quả từ một kỳ thi. Cô cho biết đến giờ, bản thân vẫn "ớn lạnh" khi nghĩ về quãng thời gian vùi đầu ôn luyện.

"Tôi hy vọng thế hệ trẻ sẽ yêu thích và đầu tư cho việc học mà không cần phải ứng phó thi cử. Nhưng tôi biết chừng nào còn sống ở Hàn Quốc, các em vẫn phải luyện thi", Minji nói.

>>> Đọc thêm: Cuộc sống khắc nghiệt tại lò luyện thi công chức lớn nhất Hàn Quốc

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Zing News
Mãn nhãn với phần thi tài năng Bán kết Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018 Miền Bắc

18:00 30/11/2018

Ngày 27/11, bán kết cuộc thi Hoa Khôi sinh viên Việt Nam 2018 khu vực miền Bắc đã diễn ra tại hội trường Đại học Xây dựng.

Học bài dưới chân cầu thang tối, cậu bé ở Trung Quốc vẫn đạt điểm cao nhất

14:38 30/11/2018

Không có đèn, cậu bé Trung Quốc ngồi học dưới chân một cầu thang quán ăn, nơi bố mẹ em thuê để bán hàng.

Cô giáo phạt tát bạn 231 cái: Khởi tố vụ án, xử lý hình sự là quá nặng?

07:57 30/11/2018

Việc xử lý cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy ở Quảng Bình phạt tát học sinh 231 cái gây tranh cãi, trong đó có quan điểm cho rằng khởi tố vụ án là quá nặng.

GS Việt kiều: 'Đại học tốt nhất Việt Nam cũng chưa đạt chuẩn'

10:15 30/11/2018

Giảng viên Đại học Hoise Tokyo đánh giá điều kiện vật chất của các đại học Việt Nam kém, sinh viên phải ngồi ghế đá, hành lang học bài.

Đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, GS Nguyễn Minh Thuyết: 'Việc này trước sau cũng phải thực hiện'

14:15 30/11/2018

Cho rằng việc phổ cập tiếng Anh tới toàn dân rất khó khăn, nhưng các chuyên gia giáo dục đồng tình trước đề xuất sớm công nhận đây là ngôn ngữ thứ hai của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Cô giáo buộc trẻ vào cửa sổ: Buộc dây, nhốt trẻ tăng động không thể đảm bảo an toàn

12:03 30/11/2018

Sự việc cô giáo trường mầm non ở Nam Định dùng dây buộc vào người, nhốt một em bé 4 tuổi đang khiến dư luận bức xúc.

Thủ tướng tham dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018

21:53 29/11/2018

Ước tính Việt Nam có khoảng 1.000 dự án khởi nghiệp về công nghệ mỗi năm, trong đó bao gồm cả doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ (SMEs) và các mô hình khởi nghiệp.

Bé 4 tuổi bị buộc dây vào người, Phòng giáo dục: Cô giáo muốn đảm bảo an toàn khi bé 'quá tăng động'

23:43 29/11/2018

Thừa nhận việc cô giáo buộc dây vào người bé trai là có thật, nhưng Phòng giáo dục cho biết đó là việc làm không ác ý, cô chỉ muốn đảm bảo an toàn khi học sinh có biểu hiện tăng động quá.

Nhà khoa học Việt 5 năm liên tiếp trong top 'ảnh hưởng nhất thế giới'

07:20 30/11/2018

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng tiếp tục nằm trong số 1% nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2018 theo xếp hạng của tổ chức Clarivate Anlysis.

Không phân biệt giá trị văn bằng đại học: Chuyên gia lo lắng chất lượng đào tạo

07:18 30/11/2018

Quy định không phân biệt về giá trị văn bằng có các hình thức đào tạo khác nhau khiến nhiều chuyên gia lo lắng chất lượng ở các loại hình đào tạo.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng