Giáo dục

Hành trình vươn tới giải 'Nobel toán học' của nữ giáo sư người Mỹ

Thứ Năm, 21/03/2019 06:35:00 +07:00

Hàng chục năm nghiên cứu bền bỉ về toán học giúp bà Karen Uhlenbeck trở thành người phụ nữ đầu tiên giành được giải thưởng Abel danh giá.

Lần đầu tiên, giải thưởng Abel danh giá, còn được coi là "Nobel Toán học" sẽ được trao cho người phụ nữ. Đó là Karen Keskulla Uhlenbeck, giáo sư Đại học Texas tại Austin (Mỹ). Lễ trao giải được tổ chức ngày 21/5 tới. Bà đã có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực giải tích, hình học và vật lý toán học.

Karen Keskulla Uhlenbeck sinh ra trong gia đình có bố là kỹ sư và mẹ là nghệ sỹ, Uhlenbeck từ nhỏ nuôi trong mình đam mê với khoa học và sách.

Năm 18 tuổi, Uhlenbeck theo học Đại học Michigan với mục tiêu nghiên cứu về vật lý. Nhưng khi nhận ra đây không phải là thế mạnh của mình, cô gái trẻ chuyển sang toán học, lĩnh vực bà đặc biệt ưu thích kể từ sau khi nhập học. Cũng trong thời gian ngồi trên giảng đường, bà nhận được giải thưởng đầu tiên trong đời về toán học khi mới 24 tuổi.

190319105121-karen-uhlenbeck-exlarge-169

Bà Karen Uhlenbeck là người phụ nữ đầu tiên giành giải thưởng Abel. (Ảnh: CNN)

Sau khi tốt nghiệp đại học, Uhlenbeck tiếp tục các nghiên cứu của mình tại Viện Courant ở New York. Vài năm sau, bà kết hôn và theo chồng chuyển tới Harvard.

Từ đây, bà tiếp tục học thạc sỹ, tiến sỹ và dành hầu hết thời gian cho Toán học.

Hiện nhà khoa học 76 tuổi là học giả nghiên cứu cấp cao thỉnh giảng tại Đại học Princeton và Viện nghiên cứu cao cấp (IAS) của Mỹ.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Uhlenbeck đã nhận được rất nhiều các giải thưởng lớn, nhỏ cho những nghiên cứu đột phá và có tầm ảnh hưởng của mình. Bà là người phụ nữ đầu tiên được chọn bầu Viện Hàn lâm khoa học Quốc gia Mỹ và nhận Huy chương khoa học quốc gia vào năm 2000. Năm 2007, bà được trao giải Leroy P. Steele, giải thưởng của Hội Toán học Mỹ, được trao hàng năm cho các công trình nghiên cứu và bài trình bày xuất sắc trong lĩnh vực toán học.

Bà cũng nắm giữ nhiều vị trị tại Viện Nghiên cứu cao cấp và là Chủ tịch Quỹ Sid W. Richardson Regents của Đại học Texas-Auston.

Bên cạnh những thành tích chói lọi trong sự nghiệp, bà Uhlenbeck cũng là một người mạnh mẽ ủng hộ, khuyến khích phụ nữ tham gia vào toán học. Bà là người đồng sáng lập Chương trình cho Phụ nữ và Toán học ở Đại học Princeton và Viện Nghiên cứu cao cấp. Chương trình này giúp phụ nữ từ khắp nơi trên nước Mỹ tham dự vào cá khóa học chuyên sâu về toán học trong dịp hè.

Vào ngày 21/5 tới đây, bà Uhlenbeck sẽ được trao giải thưởng Abel tại Đại học Aula ở Oslo bởi nhà vua Na Uy Harald V.

Giáo sư tới từ Đại học Texas được vinh danh nhờ những công trình mang tính nền tảng về phân tích hình học và lý thuyết trường chuẩn, được mô tả là những đóng góp quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực toán học thế kỷ 20.

"Những nghiên cứu của bà Uhlenbeck đã thay đổi hoàn toàn cách hiểu của chúng ta về những bề mặt rất nhỏ, như những thứ được tạo nên từ những bong bóng xà phòng và những vấn đề vi mô tổng quan hơn trong các kích thước cao hơn", Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Abel Hans Munthe-Kaas nói tại lễ trao giải thưởng Abel hôm 20/3.

Ông Paul Goldbart, trưởng khoa khoa học tự nhiên tại Đại học Texas cho rằng các công trình nghiên cứu của bà Uhlenbeck đã dẫn tới những tiến bộ mang tính cách mạng ở giao điểm giữa vật lý và toán học.

"Nghiên cứu của Uhlenbeck đã dẫn dẫn đến những tiến bộ mang tính cách mạng ở giao điểm của toán học và vật lý. Những hiểu biết tiên phong của bà ấy có thể áp dụng được trên một loạt các chủ để lý thuyết dây có thể giúp giải thích bản chất của thực tế cho tới hình học của không - thời gian", ông Goldbart nói.

Giải Nobel không có lĩnh vực toán học. Thời gian qua, giải thưởng toán học có uy tín nhất là Huy chương Fields, nhưng chỉ giới hạn cho các nhà toán học 40 tuổi hoặc trẻ hơn. Còn giải Abel, lần đầu được trao vào năm 2003, tôn vinh một cuộc đời cống hiến cho toán học và đánh giá tầm ảnh hưởng của nhà toán học. Giải được đặt theo tên nhà toán học người Na Uy Niels Hendrik Abel, trị giá 6 triệu kroner Na Uy (704.000 USD).

Song Hy
Đình chỉ nữ giáo viên ở Lào Cai do bị tố nhiều lần bạo hành học sinh

21:37 20/03/2019

Lần bạo hành gần đây nhất là khi cô giáo dùng thước kẻ đánh vào đầu một học sinh để lại thương tích kèm lý do em này học kém.

Thầy giáo dâm ô 13 học sinh ở Bắc Giang: Đề nghị cấm giảng dạy dưới mọi hình thức

16:56 20/03/2019

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang loại thầy Dương Văn Minh khỏi danh sách giáo viên và cấm giảng dạy dưới mọi hình thức.

Hành trình gieo chữ cho người dân bản cao của thầy giáo 'quân hàm xanh'

16:23 20/03/2019

Mong muốn người dân biên giới Yên Châu (Sơn La) biết đọc, biết viết, trung úy Vàng Lao Lừ đã mở lớp học đặc biệt để xóa mù chữ.

Hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019 gồm những gì?

15:21 20/03/2019

Thí sinh THPT, thí sinh tự do cần chú ý hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2019.

Dân mạng 'phát sốt' với trào lưu khoe ảnh góc học tập

15:16 20/03/2019

Những bức ảnh khoe góc học tập của nhiều học sinh đăng tải trên các diễn đàn giới trẻ, nhận sự hưởng ứng từ phía cộng đồng mạng.

Học sinh Trung Quốc được dạy về chứng khoán từ bậc tiểu học

15:15 20/03/2019

Sách giáo khoa bậc tiểu học tại Trung Quốc sẽ bổ sung nội dung về thị trường chứng khoán nhằm giúp giới trẻ nước này tăng cường kiến thức tài chính.

Thầy giáo Hà thành nổi tiếng với website ‘Học Sử để bất tử’ khiến bao học sinh thích thú

12:18 20/03/2019

Lập trang website “Học Sử để bất tử” với mục đích giao nhận, kết nối bài tập của học sinh, thầy Nguyễn Đăng Tuyên (giáo viên THPT FPT) khiến nhiều em thích thú.

Lịch thi THPT Quốc gia 2019 diễn ra từ 25 đến 27/6

11:25 20/03/2019

Bộ GD&ĐT vừa cho biết lịch thi kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ như năm 2018, diễn ra trong 3 ngày từ 25 đến 27/6.

Nam sinh đa tài trường ĐH Kỹ thuật hậu cần CAND trở thành gương mặt thanh niên công an xuất sắc

08:38 20/03/2019

Nam sinh điển trai, đa tài Trần Tiến Anh được Bộ Công an lựa chọn là một trong những gương mặt thanh niên công an tiêu biểu có thành tích xuất sắc năm 2018.

Vì sao Sở GD&ĐT Hòa Bình vẫn giữ kín danh sách thí sinh gian lận thi?

07:38 20/03/2019

Đến nay danh sách 64 thí sinh được nâng điểm vẫn được Sở GD&ĐT Hòa Bình giữ kín, thậm chí với ngay cả các trường đại học.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng