Giáo dục

GS Vũ Minh Giang: 'Nhiều thủ khoa mắc tính ngạo mạn, coi mình là sao'

Thứ Tư, 11/10/2017 16:36:00 +07:00

GS Vũ Minh Giang chia sẻ từng tiếp xúc với rất nhiều thủ khoa và trong đó không ít em mắc tính ngạo mạn, coi mình là ngôi sao.

Trả lời PV VTC News liên quan đến vấn đề nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học có thành tích cao, thậm chí có những người là thủ khoa, song khi ra trường lại không có việc làm, GS Vũ Minh Giang - nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội - cố vấn Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, sinh viên không thể dựa vào cái danh tốt nghiệp thủ khoa đại học, ỉ vào kết quả học tập để đưa ra những yêu sách với cơ quan nhà nước về việc làm.

Những người này quên rằng để đáp ứng được công việc, còn phải bổ sung rất nhiều những kỹ năng khác chứ không chỉ đơn thuần là một bảng điểm đẹp.

gs vu minh giang

Giáo sư Vũ Minh Giang, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội.

- Câu chuyện sinh viên tốt nghiệp ra trường nhưng thất nghiệp có lẽ không phải là mới, song điều đáng chú ý là trong số đó có những người từng là thủ khoa đại học, ông nhận xét gì về hiện tượng này?

Tôi đã từng tiếp xúc với rất nhiều khóa sinh viên tốt nghiệp, trong đó cũng có nhiều thủ khoa đại học, khi nói chuyện với các em, một điều mà tôi nhận thấy là rất nhiều em bắt đầu mắc tính ngạo mạn.

Khi trò chuyện, nhiều em nói với tôi: “Bây giờ chúng em bị áp lực rất lớn, đó là áp lực sao”. Tức là các em ấy đã tự ví mình như là một siêu sao.

Còn tôi đã từng nói với các em là làm gì đã có sao với trăng gì ở đây, tất cả mới chỉ là sự bắt đầu. Các em bắt đầu bước vào đời, còn nhiều thứ chờ đợi các em ở phía trước và các em còn phải học tập, tôi luyện, hoàn thiện nhiều hơn nữa.

Nên chuyện thủ khoa của một trường đại học cũng không có gì là quá kinh khủng. Nếu tự cho mình đã giỏi giang, ưu việt, là “sao” nghĩa là các em đã tự huyễn hoặc và đề cao mình.

Nên chuyện sinh viên ra trường thất nghiệp, nói đúng hơn là chưa tìm được việc làm phù hợp, trong số đó có những em sinh viên là thủ khoa tốt nghiệp các trường đại học cũng là chuyện bình thường. Không nên cho rằng thủ khoa là cứ phải thế này thế khác.

- Cũng có ý kiến cho rằng thủ khoa thì kết quả học tập tốt, kiến thức vững hơn nên cần có chính sách ưu ái khi tuyển dụng?

Trước kia thì có chuyện một số địa phương, cơ quan có chính sách đặc cách, ưu tiên nhận các thủ khoa tốt nghiệp đại học vào làm việc, thậm chí không cần qua thi tuyển. Nhưng giờ theo Luật công chức, viên chức thì đã bỏ chính sách trên. Tôi cho rằng nên bỏ chuyện đặc cách và làm đúng theo quy định của pháp luật.

Bởi vì thực tế cho thấy đón thủ khoa vào làm việc ngay cũng chưa phải là cách hay. Thậm chí tôi biết là trong nhiều trường đại học hiện nay có hiện tượng chạy chọt để lấy điểm. Đây là vấn đề mà chúng ta phải cân nhắc.

Tôi cho rằng đối với các trường hợp thủ khoa thì cũng chỉ nên coi là một kênh xem xét thôi. Chứ cứ thủ khoa là ỉ vào kết quả học tập, đưa ra yêu sách, đòi hỏi phải trọng dụng là không được. Thành tích học tập tốt, đáng trân trọng. Chỉ dựa vào điểm thi cao mà đòi hỏi nhiều thứ là chưa ổn.

Tôi cũng không đồng tình với việc cứ lấy thủ khoa đại học mà cho đấy là nhân tài thì không chính xác.

Ví dụ, khi chọn lựa nhân sự vào một cơ quan nào đó, cần những người có năng lực thực sự thì điều kiện cần là phải sinh viên giỏi, là thủ khoa.

Tuy nhiên, ngoài ra còn chọn theo những yếu tố khác nữa. Nói cách khác, điểm chác đầu ra chỉ là điều kiện cần, còn để vào làm việc thì còn phải có điều kiện đủ, nghĩa là nhiều kỹ năng, phẩm chất khác nữa.

- Vừa qua, báo chí cũng đã đưa tin về trường hợp một nữ thủ khoa tốt nghiệp trường đại học sư phạm song vẫn ở nhà đợi việc và đợi địa phương “đặc cách”, trong khi kỳ thi tuyển công nhân viên chức của tỉnh này thì thủ khoa này lại không nộp hồ sơ thi tuyển vì “thiếu tự tin”. Ông có nhận xét gì về trường hợp này?

Với trường hợp trên, có thể thấy bạn thủ khoa này đã hơi ỉ vào kết quả học tập của mình, kiểu như tôi giỏi rồi thì địa phương phải thế này thế kia. Đây là cách nghĩ cần phải xem lại.

Tôi đã từng tiếp xúc với rất nhiều khóa sinh viên tốt nghiệp, trong đó cũng có nhiều những thủ khoa đại học, khi nói chuyện với các em, một điều mà tôi nhận thấy là rất nhiều em bắt đầu mắc tính ngạo mạn.

Giáo sư Vũ Minh Giang

Ngay cả chuyện tổ chức thi tuyển công nhân viên chức một năm hai kỳ như hiện nay cũng cần phải xem xét lại để linh hoạt hơn. Nhưng linh hoạt như thế nào thì cũng phải căn cứ vào thực tế của địa phương, chứ địa phương mà không có nhu cầu tuyển dụng ngành nghề ấy thì cũng không thể ép họ phải tổ chức thi tuyển được.

- Theo số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT, sư phạm là một trong những ngành có tỷ lệ sinh viên ra trường nhưng không có hoặc chưa kiếm được việc làm cao nhất. Đó có phải là thực tế đáng lo không, thưa ông?

Tôi cho rằng để đầu ra ngành sư phạm được đảm bảo, sinh viên có việc làm thì ngành giáo dục của ta còn phải làm nhiều việc. Tuy nhiên, ở đây tôi chỉ nói đến hai vấn đề trong đào tạo sư phạm của ta hiện nay.

Thứ nhất, đào tạo ngành sư phạm của ta đã đến lúc cần phải thay đổi. Các nước khác đã bỏ hệ thống đào tạo sư phạm như ta hiện nay vì họ cho rằng cách thức này đã cũ lắm rồi. Thực tế hiện nay là chúng ta đang đào tạo một đội ngũ những người chuyên làm nghề dạy học, quan niệm thế là không đúng.

Thứ hai, theo cách đào tạo hiện nay thì ta đang “chôn chân” sinh viên vào hồ sơ sư phạm, có nghĩa là học xong là làm giáo viên, điều này khiến cơ hội tìm việc làm khó đi. Thậm chí nhiều cơ quan cần tuyển nhân sự họ nhìn hồ sơ sư phạm họ nghĩ giáo viên thì chỉ có đi dạy, không làm được việc khác, nghĩ như thế chưa chắc đã đúng. Phải tính lại vấn đề này.

Nên chăng, trong đào tạo sư phạm, hãy đào tạo họ như các ngành khoa học cơ bản. Sau đó, khi ra trường, ai có nguyện vọng đi dạy học thì đáp ứng yêu cầu đó và nhừ nước cũng cần có chế độ đãi ngộ xứng đáng đối với họ.

Xin trân trọng cảm ơn ông.

>>> Đọc thêm: Nữ thủ khoa xinh đẹp ĐH Sư phạm Hà Nội: 'Nghề giáo không bao giờ rớt giá’

Lưu Thủy
Thầy giáo thẳng tay đập nát, ngâm nước điện thoại của hàng chục học sinh

08:11 11/10/2017

Táy máy nghịch điện thoại trong giờ học, vi phạm quy định của nhà trường, hàng chục học sinh phải ngậm ngùi nhìn điện thoại của mình bị thầy giáo thẳng tay dùng búa đập nát rồi quẳng vào xô nước.

Những mẫu đồng phục sinh viên khiến nhiều bạn trẻ mơ ước

07:50 11/10/2017

Dưới đây là những mẫu đồng phục của sinh viên các trường học viện, đại học khiến nhiều bạn trẻ mơ ước được một lần mặc.

Thủ khoa sư phạm về quê chăn lợn: Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang nói chờ chỉ tiêu

19:36 10/10/2017

Mẹ của nữ thủ khoa Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cho biết vị Giám đốc sở GD-ĐT Hà Giang cũng đã đến nhà nói chuyện, động viên Hà chờ đến khi tỉnh có chỉ tiêu tuyển dụng thì sẽ gọi đi làm.

Bữa ăn 19.000 đồng chỉ có rau muống và ít cá: Phòng GD-ĐT Thanh Hoá xử lý thế nào?

17:26 10/10/2017

Ông Tạ Hồng Lựu (Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Thanh Hóa) cho biết đã nhắc nhở, chấn chỉnh sau khi có thông tin bữa cơm trưa của học sinh trường Tiểu học Điện Biên 2 (Thanh Hóa) chỉ có ít rau và một miếng cá.

Ngỡ ngàng trước tác phẩm nghệ thuật đương đại của học sinh Hà thành

16:52 10/10/2017

Những tác phẩm nghệ thuật được sáng tạo từ chính những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường khiến nhiều người phải ngả mũ bái phục.

Cười vỡ bụng khi nam sinh biến thành nữ trong đêm chung kết 'Ladies by Night'

13:25 10/10/2017

Trong đêm chung kết ‘Ladies by Night’, các nam sinh Đại học FPT đã hóa thân thành các nữ sinh xinh đẹp, cuốn hút khiến khán giả không nhịn được cười.

Thầy giáo già rưng rưng kể ký ức về người anh đáng kính Văn Như Cương

07:51 10/10/2017

Nghe tin PGS Văn Như Cương - người hiệu trưởng ngôi trường nơi mình từng giảng dạy qua đời, thầy Đoàn Ngọc Toại bàng hoang đau xót và bao ký ức đẹp ngày xa xưa lại ùa về trong tâm trí của ông.

Bộ ảnh ‘Em gái mưa’ phiên bản nhí đốn tim dân mạng

06:35 10/10/2017

Mới đây, những hình ảnh ‘Em gái mưa’ của 2 em nhỏ ở Bình Phước đã đốn tim dân mạng bởi sự ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Lộ diện hoa khôi xinh đẹp của 'Tài sắc Melbourne 2017'

18:29 09/10/2017

Với màn múa hiện đại uyển chuyển và đẹp mắt, Ngọc Yến đã đoạt danh hiệu "Người đẹp Tài - Sắc" của Melbourne sau khi xuất sắc vượt qua 7 thí sinh xinh đẹp và tài năng khác trong đêm thi chung kết.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: 'Thầy Văn Như Cương ra đi để trống một khoảng trời khó lòng bù đắp'

16:08 09/10/2017

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo bày tỏ việc thầy Văn Như Cương ra đi đã để lại một khoảng trống, như một cây đại thụ nằm xuống để trống một khoảng trời khó lòng bù đắp.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng