Giáo dục

GS Việt kiều: 'Đại học tốt nhất Việt Nam cũng chưa đạt chuẩn'

Thứ Sáu, 30/11/2018 10:15:00 +07:00

Giảng viên Đại học Hoise Tokyo đánh giá điều kiện vật chất của các đại học Việt Nam kém, sinh viên phải ngồi ghế đá, hành lang học bài.

Tại tọa đàm Kiều bào góp ý về chương trình nâng cao chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng trên địa bàn TP HCM chiều 29/11, GS Đặng Lương Mô (Việt kiều Nhật, Đại học Hoise Tokyo) đặt vấn đề chất lượng giáo dục đại học phải đi cùng với điều kiện vật chất.

Ông so sánh, Việt Nam có 1,76 triệu sinh viên nhưng chỉ có 235 đại học (tính đến tháng 8) trong khi Nhật Bản có hơn 2,5 triệu sinh viên có 781 đại học. Số liệu này cho thấy một số đại học Việt Nam có số sinh viên rất đông, không đảm bảo cơ sở vật chất và thành phần giảng dạy để đảm bảo chất lượng giáo dục.

Dẫn chứng các tiêu chí về cơ sở vật chất đại học ở Nhật, ông Mô nói, điều kiện vật chất để làm thành một đại học có chất lượng cao gồm: trường có phòng ốc đầy đủ với diện tích 6-10 m2 cho mỗi sinh viên; số lượng giảng viên có trình độ tiến sĩ với tỷ số thầy - trò là 1-10. Từ hai điều kiện này sẽ dẫn đến điều kiện thứ ba là thu hút được đông đảo sinh viên ưu tú.

Áp dụng các điều kiện này với Đại học Bách khoa TP HCM (được ông Mô đánh giá là một trong những trường tốt nhất ở Việt Nam) thì đại học này "vẫn chưa đạt tiêu chuẩn".

1

GS Đặng Lương Mô phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: VnExpress)

Thứ nhất, hai cơ sở của trường này tại quận 10 và Thủ Đức quá cách xa nhau, không đáp ứng tiêu chí giao thông trong vòng 30 phút bằng phương tiện giao thông đại chúng. Tổng diện tích xây dựng chỉ đáp ứng được hơn 35% theo yêu cầu của Bộ Giáo dục về điều kiện xin mở đại học. Họ cần nâng gấp ba lần số phòng học, phòng thí nghiệm, xưởng... để đáp ứng được số lượng người học hiện có.

Thứ hai, trường có 930 giảng viên, trong đó 9 giáo sư, hơn 100 phó giáo sư, 338 tiến sĩ, 443 thạc sĩ. "Với số giảng viên này trường chỉ nên đào tạo từ 9.300 đến hơn 13.000 sinh viên thay vì hơn 24.000 người như hiện nay, chưa kể học viên sau đại học", ông Mô phân tích.

Lịch sử đại học tương đương, Nhật Bản có 24 giải Nobel

Theo GS Đặng Lương Mô, Nhật Bản có 131 năm lịch sử đại học, Việt Nam là 111 năm. "Tuổi đời" không hơn bao nhiêu nhưng nhờ phát triển tuân thủ các điều kiện vật chất chặt chẽ, Nhật đã có những thành tựu vượt bậc: 24 giải Nobel trải rộng khắp các lĩnh vực và 3 huy chương Field cho Toán học.

"Chúng ta cần thay đổi hoặc thêm một vài tiêu chí về đánh giá đại học để có một bức tranh toàn diện hơn. Hiện, các trang mạng của đại học đề cập nhiều ngành đạt chuẩn AUN-QA hay ABET... nhưng đây chỉ là đánh giá chất lượng của một vài bộ phận chứ không phải toàn bộ đại học", ông nói.

Những đại học luôn có mặt trong các bảng xếp hạng hàng đầu thế giới như Harvard, Yale, Oxford, Cambridge, Tokyo... hầu như không bao giờ quảng cáo đạt chuẩn nọ chuẩn kia, nhưng luôn được đánh giá cao.

Du học sinh tăng do chất lượng đào tạo trong nước thấp

Theo nhiều trí thức Việt kiều, hệ quả tất yếu của vấn đề chất lượng trường đại học là tình trạng du học sinh tăng vọt lên trong mấy năm gần đây.

2

Sinh viên ngồi ở hành lang, ghế đá tại một đại học ở TP HCM. (Ảnh: VnExpress)

Ông Peter Hồng (kiều bào Australia) đưa ra con số 13 quán quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia khi du học ở Australia đều ở lại đây làm việc. "Tôi có động viên một cháu về nước nhưng sau đó một thời gian, cháu lại xin quay lại Australia", ông Hồng kể và đặt vấn đề chảy máu chất xám ở Việt Nam.

"Tại sao đến giờ chúng ta chưa làm được câu chuyện đào tạo đại học chất lượng, tại sao mỗi năm mất 3-4 tỷ USD cho du học", ông Hồng tiếp tục câu chuyện.

Theo doanh nhân này, chất lượng sinh viên ra trường còn kém, doanh nghiệp thường mất 6 tháng đến một năm để đào tạo lại. Công tác hướng nghiệp phải được đặt lên hàng đầu, thực hiện cho học sinh từ lúc còn nhỏ, phát hiện sớm năng khiếu và đam mê. Trường học phải tạo cơ hội cho học sinh quan sát, mô phỏng và tiếp cận môi trường làm việc trong các ngành nghề và lĩnh vực mà chúng quan tâm.

Trong khi đó, ông Võ Thành Sơn (Việt kiều Bỉ) nói muốn thay đổi sinh viên, thay đổi xã hội thì cần đổi chính mình với ba yếu tố kiến thức, nghị lực vượt khó và đạo đức. Thực tế cho thấy, sinh viên hiện thiếu tính sáng tạo, tự lập một phần do từ bé đã được cha mẹ nuông chiều.

>>> Đọc thêm: Giáo dục đại học Việt Nam xếp thứ 53 trên thế giới

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: VnExpress
Cô giáo phạt tát bạn 231 cái: Khởi tố vụ án, xử lý hình sự là quá nặng?

07:57 30/11/2018

Việc xử lý cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy ở Quảng Bình phạt tát học sinh 231 cái gây tranh cãi, trong đó có quan điểm cho rằng khởi tố vụ án là quá nặng.

Nhà khoa học Việt 5 năm liên tiếp trong top 'ảnh hưởng nhất thế giới'

07:20 30/11/2018

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng tiếp tục nằm trong số 1% nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2018 theo xếp hạng của tổ chức Clarivate Anlysis.

Thủ tướng tham dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018

21:53 29/11/2018

Ước tính Việt Nam có khoảng 1.000 dự án khởi nghiệp về công nghệ mỗi năm, trong đó bao gồm cả doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ (SMEs) và các mô hình khởi nghiệp.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự kiến phương án tuyển sinh 2019

20:18 29/11/2018

Trong phương án dự kiến tuyển sinh hệ đại học năm 2019, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự kiến 10% chỉ tiêu theo kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Bé 4 tuổi bị buộc dây vào người, Phòng giáo dục: Cô giáo muốn đảm bảo an toàn khi bé 'quá tăng động'

23:43 29/11/2018

Thừa nhận việc cô giáo buộc dây vào người bé trai là có thật, nhưng Phòng giáo dục cho biết đó là việc làm không ác ý, cô chỉ muốn đảm bảo an toàn khi học sinh có biểu hiện tăng động quá.

Không phân biệt giá trị văn bằng đại học: Chuyên gia lo lắng chất lượng đào tạo

07:18 30/11/2018

Quy định không phân biệt về giá trị văn bằng có các hình thức đào tạo khác nhau khiến nhiều chuyên gia lo lắng chất lượng ở các loại hình đào tạo.

Sinh viên háo hức nghe chuyên gia nổi tiếng chia sẻ 'khi cái đẹp sinh lời'

15:38 29/11/2018

Chỉ trong vòng 2 tiếng, các bạn trẻ tham gia chương trình "Nhiếp ảnh thương mại - Khi cái đẹp sinh lời" đã được gợi mở thêm nhiều ý tưởng mới để thực hiện những bộ ảnh độc đáo, thể hiện bản sắc riêng cho những sản phẩm của mình.

Bé trai bị buộc dây vào người, treo lên cửa sổ ở Nam Định khiến dư luận phẫn nộ

16:02 29/11/2018

Mới đây, những hình ảnh của một bé trai 4 tuổi tại Nam Định bị buộc dây vào người treo cạnh thanh sắt cửa sổ khiến dư luận bức xúc.

Bé trai bị buộc dây vào người, treo lên cửa sổ: Sở Giáo dục Nam Định cử đoàn xác minh

16:38 29/11/2018

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định đã cử đoàn công tác xác minh thông tin bé trai 4 tuổi trường Mầm non B Trực Đại bị buộc dây vào người treo cạnh thanh sắt cửa.

Giáo viên khó khăn được TP. HCM hỗ trợ quà Tết ít nhất 500.000 đồng

17:37 29/11/2018

Công đoàn ngành giáo dục TP. HCM tiếp tục thực hiện chương trình thăm và tặng quà đối với các nhà giáo hoàn cảnh khó khăn, mức chăm lo thấp nhất là 500.000 đồng mỗi người.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng