Giáo dục

GS. Trương Nguyện Thành: Muốn chọn ngành nghề phù hợp thì bản thân cần phải biết mình là ai

Chủ Nhật, 07/04/2019 10:01:00 +07:00

GS. Trương Nguyện Thành cho rằng, học sinh khó khăn trong việc lựa chọn nghề nghiệp vì bản thân chưa hiểu nhiều về mình và phụ huynh cũng mơ hồ không kém.

Hãy trả lời câu hỏi: “Ngành gì phù hợp với tôi?”

GS. Trương Nguyện Thành chia sẻ, học cái gì là câu hỏi mà tất cả học sinh THPT phải trả lời trước khi muốn vào đại học. Khi chọn ngành học, học sinh thường tập trung vào sở thích và đam mê. Trong khi, phụ huynh thì lo lắng về cơ hội việc làm của con em sau khi ra trường. Do đó, thường xảy ra mâu thuẫn khi cha mẹ và con cái có những nhận định khác nhau về việc lựa chọn nghề nghiệp.

Cũng theo GS. Thành, thay vì đặt câu hỏi “Học để làm gì” thì chúng ta có thể trả lời câu hỏi “Ngành gì phù hợp với tôi”. Từ câu hỏi đó, chúng ta sẽ nhận thức được rằng, muốn chọn một ngành nghề phù hợp thì bản thân chúng ta cần phải biết mình là ai.

pho-hieu-truong-dh-hoa-sen-mac-quan-dui-ao-thun-trong-gio-giang-bai-toi-mac-nhu-vay-de-day-sinh-vien-tu-duy-sang-tao-FzSEWoASOuZySIK 3

Giáo sư Trương Nguyện Thành.

“Chúng ta phải hiểu rằng, đam mê, khả năng, sở thíc, tính cách, …và mục tiêu của việc học là nhằm hướng đến cuộc sống tự lập, sung túc. Do đó chúng ta cần cân nhắc về cơ hội cho tương lai”, Giáo sư Thành nhấn mạnh.

Giáo sư Thành cho rằng, muốn chọn ngành nghề, đòi hỏi người học phải nắm 3 vấn đề:

Thứ nhất là đam mê và tính cách: Bạn là người sống nội tâm hay hướng ngoại? Nếu bạn sống nội tâm, giả sử chọn nghề maketing thì không phù hợp.

Thứ hai là khả năng: Bạn thường nghe nếu giỏi toán thì học kĩ thuật, khoa học; giỏi văn thì học về xã hội; giỏi sinh thì học về y, dược,…Đương nhiên khi học những ngành mà mình giỏi thì dễ dàng hơn rất nhiều

Thứ ba là cơ hội việc làm trong tương lai: Không ai muốn có tấm bằng đại học rồi mà phải thất nghiệp cả, do đó cần phải cân nhắc về các cơ hội.

Tuy nhiên, GS. Thành cũng nhận thấy, vấn đề gây khó cho các bạn trẻ ở bậc THPT là: “Khi bạn ở cái thời điểm đó (THPT), nếu không hiểu biết nhiều về cá nhân của mình, về đam mê của mình thì việc lựa chọn nghề nghiệp sẽ khá khó khăn.

Bên cạnh đó, bạn cũng chưa hình dung được, khi bạn vào đại học thì bạn sẽ được rèn luyện về kĩ năng và nâng cao khả năng đó như thế nào. Ngoài ra, cơ hội việc làm ngày hôm nay và khi bạn ra trường nó đã thay đổi nhiều, nhất là khi bạn đang sống trong kỷ nguyên mà tự động hóa cũng như trí tuệ nhân tạo đang thay đổi môi trường làm việc một cách nhanh chóng”.

Sinh viên thay đổi ngành học là chuyện bình thường

GS. Thành cho biết, việc chọn ngành học thật ra không quá nặng nề như mọi người suy nghĩ. Theo khảo sát từ Linkednl gần đây cho biết, sinh viên sau khi ra trường cho đến lúc 32 tuổi, trung bình mỗi người thay đổi việc làm 4 lần. Một bài báo cáo của Bộ Giáo dục Mỹ mới đây cũng thông tin, từ 30-50% sinh viên thay đổi ngành trong vài năm đầu tiên ở đại học.

“Điều này cho chúng ta thấy, việc chọn ngành ở THPT nó không quá nặng nề, điều quan trọng là chúng ta chọn một hướng để phát triển phù hợp với mình. Ví dụ như là, hướng kinh doanh, hướng kĩ thuật, hướng xã hội, hướng nghệ thuật, …

Khi mà bạn đã chọn được hướng và chọn được ngành, cái quan trọng là bạn chọn trường, cho phép bạn có thể thay đổi ngành học một cách dễ dàng, ít tốn kém”, GS. nói.

GS. Thành chốt lại vấn đề: “Chúng ta cũng nên nhớ rằng, cuộc đời không bao giờ là một con đường thẳng mà nó rất nhiều quanh co và nhiều ngã rẽ. Cho nên, khi chúng ta vào đại học, chúng ta cảm thấy rằng việc chọn ngành ở bậc THPT chưa phù hợp thì chúng ta có thể chọn cho mình một cơ hội để thay đổi ngành nghề cho phù hợp với tính cách và đam mê của mình”.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

PHAN THẾ HOÀI
'Những người làm giáo dục hãy tự trọng, thoát khỏi cơn ảo tưởng về thành tích'

08:42 07/04/2019

Nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà bày tỏ, những người đứng đầu ngành giáo dục hãy tự trọng, nhìn thẳng và rõ vấn đề, thoát khỏi cơn ảo tưởng về thành tích.

Tuyển sinh trường Công an 2019: Quy định tuyển thẳng, ưu tiên điểm cộng

06:51 07/04/2019

Dưới đây là quy định về tuyển thẳng, ưu tiên điểm cộng vào các trường Công an nhân dân năm 2019.

Ảnh: Trường mầm non gần 3,7 tỷ đồng nứt ngang nẻ dọc sau 6 tháng hoạt động

18:50 06/04/2019

Công trình trường mầm non với vốn đầu tư gần 3,7 tỷ đồng nhưng mới vừa bàn giao đã nứt ngang nẻ dọc cùng hàng loạt hư hỏng.

Gã đàn ông đột nhập trường tiểu học, kéo bé gái lớp 5 vào nhà vệ sinh nghi có ý định xấu

18:48 06/04/2019

Gã đàn ông lẻn vào nhà vệ sinh trường tiểu học, kéo một nữ sinh lớp 5 vào nhà vệ sinh nhưng em này chống cự, vùng bỏ chạy.

Tiến sĩ thắng kiện Bộ trưởng: Bộ GD&ĐT đề nghị xem xét lại bản án

14:15 06/04/2019

Bộ GD&ĐT khẳng định, việc ban hành Quyết định thu hồi bằng Tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là hoàn toàn đúng pháp luật nên sẽ có đơn đề nghị xem xét bản án.

Hi hữu thí sinh bỏ giấy trắng nhưng vẫn đỗ Tiến sĩ

12:41 06/04/2019

Thời Hậu Lê, Nguyễn Trật học tối dạ nhưng nhờ tấm lòng lương thiện và có công giúp vua nên dù đi thi bỏ giấy trắng, ông vẫn đỗ Tiến sĩ và lưu danh bảng vàng.

Những 'hot girl ngành y' nổi tiếng trên mạng vì vẻ ngoài nóng bỏng

11:00 06/04/2019

Những nữ bác sĩ, dược sĩ có hàng trăm nghìn người theo dõi trên mạng xã hội bởi gương mặt xinh đẹp, vẻ ngoài gợi cảm, có người từng đăng quang ngôi vị Hoa hậu.

Trường mầm non mới bàn giao đã nứt ngang nẻ dọc

09:24 06/04/2019

Công trình trường mầm non với vốn đầu tư gần 3,7 tỷ đồng nhưng mới vừa bàn giao đã nứt ngang nẻ dọc cùng hàng loạt hư hỏng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2019

09:22 06/04/2019

Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia gồm có 69 thành viên, do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm Trưởng ban.

Ngôi trường màu xanh ở Bình Dương đẹp như trong truyện tranh Nhật Bản

07:18 06/04/2019

Ngôi trường ở Bình Dương được sơn chủ đạo bằng màu xanh đẹp mắt hứa hẹn sẽ là một nơi check-in siêu hot của cộng đồng học sinh, sinh viên.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng