Giáo dục

GS Trần Văn Nhung: ‘Chép nguyên xi 30 trang luận án không nguy hiểm bằng đạo ý tưởng’

Thứ Sáu, 11/11/2016 11:36:00 +07:00

GS Trần Văn Nhung cho rằng việc chép nguyên nội dung một số trang của luận án tiến sĩ cũng không nguy hiểm bằng việc ăn cắp ý tưởng.

Tại tọa đàm “Nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ”, GS Trần Văn Nhung - Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cho rằng việc sáng tạo ra phần mềm để kiểm tra việc đạo luận văn tiến sĩ không khó nhưng quan trọng vẫn là con người.

gs tran van nhung

GS Trần Văn Nhung - Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước

GS Nhung nhận định phần mềm sẽ dễ dàng tìm ra được nội dung sao chép lẫn nhau của 30 trang luận án nhưng “Ăn cắp hoàn toàn 30 trang không tai hại bằng ăn cắp ý tưởng. Ăn cắp ý tưởng mới nguy hiểm”.

Việc ăn cắp ý tưởng ý tưởng của luận văn khác sau đó diễn đạt bằng cách khác thì phần mềm kiểm tra cũng không thể phát hiện được.

“Các nước họ phải đăng bài phản biện toàn thế giới. Ngay trong ngành khoa học xã hội không đòi hỏi nhiều nhưng vẫn phải có bài báo đăng trên tạp chí khoa học thế giới. Phải có ý tưởng hoàn toàn mới mới được đăng, tránh đạo văn”, GS Trần Văn Nhung nhấn mạnh.

GS Trần Văn Nhung cũng cho rằng việc đào tạo tiến sĩ cần bám chặt vào các tiêu chí của khu vực và thế giới, nhất là khoa học tự nhiên và công nghệ.

Hung-ga-ri giao quyền tự chủ cho các trường nhưng họ không nói bảo vệ tiến sĩ cấp trường, mà vẫn là cấp quốc gia, theo nghĩa giao quyền tự chủ các trường và kiểm soát chất lượng rất chặt chẽ.

“Nếu muốn bảo vệ tiến sĩ Toán, nghiên cứu sinh phải đưa luận án, bản tóm tắt, sơ yếu lý lịch. Hội đồng sẽ có 27 thành viên. Ông Chủ tịch và khoảng 20 giáo sư ngành Toán sẽ xem luận án liệu đã được chưa. Ngoài ra, phải có ít nhất 2 bài báo đăng tạp chí khoa học quốc tế.

Ở bên đó, ai làm chủ tịch hội đồng cũng phải tính toán sao cho phù hợp. Ai làm phản biện cũng vậy. Vì vậy, không thể có chất lượng thấp”, GS Nhung dẫn chứng.

Ông Nhung cũng cho rằng trong quá trình hội nhập nếu không nâng cao chất lượng tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư thì có thể “mất việc” ngay trên chính đất nước Việt Nam.

Bên cạnh đó, những phát minh, nghiên cứu của các tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư cũng cần tính tới việc đóng góp cho đất nước Việt Nam.

gs nguyen dinh duc

Góp ý thêm về việc thẩm định luận án, GS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN cho rằng việc này cần phải làm cẩn trọng để tìm ra lỗi ở khâu nào.

Về vấn đề “đạo văn”, GS Đức cho rằng nếu phát hiện ra việc “đạo ý tưởng, đạo kết quả” thì người nghiên cứu hoàn toàn phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, ông Đức cho biết thực tế có trường hợp quên trích dẫn, giới thiệu thì cũng cần được làm rõ. Trong khi đó, chuẩn bị đến các đợt “bầu bán”, những lỗi này lại được đưa ra để kiện cáo.

Vì vậy, hội đồng thẩm định cần phải xác định rõ lỗi thế nào. Ông Đức khẳng định nếu là lỗi cố ý thì phải phạt nặng nhưng là vô tình thì nhắc nhở. Trong các sự việc này, hội đồng thẩm định cần phải cân nhắc, đối chứng giữa 2 bên.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phạm Thịnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Biên soạn Bách khoa Toàn thư Việt Nam phải làm ngược lại cách truyền thống

10:28 11/11/2016

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng thay vì cách làm truyền thống từ làm xong bản giấy mới cập nhật lên bản điện tử thì cần làm ngược lại là đăng tải các mục từ được biên soạn lên Cổng Bách khoa Toàn thư Việt Nam để ghi nhận, tiếp thu ý kiến đóng góp, thẩm định từ các nhà khoa học.

Đã tìm ra hoa khôi xinh đẹp, tài năng ĐH Luật Hà Nội 2016

09:58 11/11/2016

Vẻ ngoài xinh đẹp rạng ngời, trả lời ứng xử tự tin, Nguyễn Bích Ngọc đã xuất sắc vượt qua 19 thí sinh và giành ngôi vị cao nhất cuộc thi “Charm of law 2016”

Bật cười khi đọc bức thư cậu học trò 7 tuổi gửi cô giáo ngày 20/11

08:01 11/11/2016

Mới đây, mạng xã hội facebook vừa xuất hiện hình ảnh bức thư ghi lời nhắn gửi của cậu học trò lớp 2 tặng cô giáo của mình nhân ngày 20/11 đã nhận được nhiều lượt bình luận bày tỏ sự thích thú.

Nữ cảnh sát Hà Tĩnh xinh đẹp, giỏi võ, đam mê thiện nguyện

12:48 10/11/2016

Không chỉ được biết là một cô gái xinh đẹp, đam mê võ thuật, nữ cảnh sát Nguyễn Thị Cẩm Tiên còn khiến mọi người ngưỡng mộ khi tham gia nhiều hoạt động tình nguyện.

Lãnh đạo Cục Nhà giáo: 'Ở mầm non, phổ thông giáo viên thiếu vẫn thiếu, thừa vẫn thừa'

12:15 10/11/2016

Bà Nguyễn Thúy Hồng, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Quản lý cán bộ, Bộ GD&ĐT cho biết lâu nay làm không có quy hoạch, không có tính toán, chỉ tiêu là xin - cho - cấp nên dư dôi là đương nhiên.

Lần đầu tiên Việt Nam có người đạt giải “Nobel kiến trúc” châu Á

07:56 11/11/2016

KTS Hoàng Thúc Hào giảng viên ĐH Xây dựng Hà Nội vừa là người Việt Nam đầu tiên đạt giải thưởng SIA-Getz Architecture 2016.

1001 kiểu rước dâu mùa lũ

23:09 09/11/2016

Hình ảnh chú rể dắt cô dâu trong mưa lũ, cùng trèo đèo lội suối về nhà ra mắt hai họ trở thành tâm điểm trên mạng xã hội facebook.

Cho nam sinh tát nữ sinh vì tội chửi bậy: Cô giáo trần tình

22:50 09/11/2016

Sự việc nữ sinh Đinh Trần P.M (học sinh lớp 10A3 trường THPT Cao Bá Quát, Gia Lâm, Hà Nội) nói bậy trong giờ học Hóa nên bị cô giáo Đặng Thị H cho hai nam sinh tát vào mặt đang khiến dư luận xôn xao, bất bình.

Đại học Giao thông Vận tải có hiệu trưởng mới

11:02 10/11/2016

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải được bổ nhiệm giữ chức vụ hiệu trưởng, tiếp tục nhiệm kỳ 2013-2018 kể từ ngày 1/11/2016.

GS Phạm Quang Trung trở thành giám đốc Học viện Quản lý giáo dục

11:35 10/11/2016

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trao quyết định bổ nhiệm giám đốc Học viện Quản lý giáo dục nhiệm kỳ 2016-2021 cho GS. Phạm Quang Trung, nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng