• Zalo

GS Nguyễn Minh Thuyết: 'Có phải 80 triệu USD chui vào túi mấy ông làm chương trình đâu'

Giáo dục Chủ Nhật, 16/09/2018 15:24:00 +07:00

GS Nguyễn Minh Thuyết đã phân tích phần tài chính và thù lao của các chuyên gia khi làm chương trình chương trình giáo dục phổ thông mới để giải thích về việc dư luận khi cho rằng “những người tham gia vẽ dự án để chia tiền”.

Tại buổi tọa đàm do Câu lạc bộ Cafe Số tổ chức vừa tổ chức, GS Nguyễn Minh Thuyết đã chia sẻ về những thay đổi trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo ông, Việt Nam từng tiến hành ba lần cải cách và một lần đổi mới giáo dục nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như ý. Vì vậy, lần đổi mới này sẽ đánh dấu bước ngoặt quan trọng của ngành giáo dục, quyết tâm xây dựng một chương trình đào tạo bài bản nhất.

Tổng số tiền đổi mới sách giáo khoa chỉ bằng 600m đường cao tốc Bắc - Nam

Tại buổi trao đổi, GS Thuyết đề cập đến những điểm mới trong chương trình GDPT, cơ sở pháp lý của việc xây dựng chương trình SGK mới. Phần tài chính làm toàn bộ chương trình và thù lao của các chuyên gia khi làm chương trình cũng được ông nhắc đến để giải thích cho những dư luận khi cho rằng “những người tham gia vẽ dự án để chia tiền”.

Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới tiết lộ, số tiền đổi mới chương trình giáo dục phổ thông là 80 triệu USD.

1_789053 3

GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới.

"Toàn bộ chương trình đổi mới GDPT có nguồn kinh phí là 80 triệu USD (trong đó có 114 tỷ đồng dành cho đổi mới SGK), phần lớn là vốn vay của Ngân hàng Thế giới và được quản lý theo quy trình chặt chẽ.

Có ý kiến cho rằng các ông chỉ nghĩ dự án để ăn tiền. Tôi phải tâm sự thật có phải 80 triệu USD chui vào túi mấy ông làm chương trình đâu. Ngân hàng Thế giới làm chặt lắm. Họ đề nghị trả lương cho người làm chương trình, còn muốn làm như thế nào để ra chương trình tốt thì làm.

Vì thế mới có chuyện có những anh em từ miền Nam, từ Cần Thơ bay ra Hà Nội để làm và triệu tập là phải ra, có những đợt tuần nào cũng ra họp… thì coi như chẳng có đồng nào" - GS Thuyết nói.

GS Thuyết cũng chia sẻ: ''144 tỷ đồng, với mỗi cá nhân là rất lớn, nhưng thực ra chỉ bằng 180m đường Kim Liên – Ô Chợ Dừa và bằng 600m cao tốc Bắc Nam mà thôi”.

Tôn trọng sự khác biệt

Nói về điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông mới so với hiện nay, GS Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ: “Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chuyển từ nền giáo dục nặng về trang bị tri thức sang nền giáo dục phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực người học. Như vậy, thay vì biết được gì sau khi hết thúc chương trình học, người học sẽ trả lời được câu hỏi: Mình có thể làm gì?.

Theo đó, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ hình thành và phát triển cho học sinh 5 phẩm chất quan trọng là: Yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm.

Chương trình cũng hình thành và phát triển cho học sinh những năng lực cốt lõi bao gồm: Năng lực chung, năng lực chuyên môn và bồi dưỡng những năng lực đặc biệt''.

Trong buổi trò chuyện, GS Nguyễn Minh Thuyết nhiều lần khẳng định quan điểm ủng hộ một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa.

“Nhiều nơi trên thế giới vẫn đang thực hiện chương trình nhiều sách giáo khoa. Chúng ta đổi mới chương trình giáo dục phổ thông thì cũng nên đổi mới điều này. Nó sẽ tạo điều kiện cho huy động trí lực của xã hội trong việc viết sách giáo khoa, các nhóm tác giả sẽ cạnh tranh, đẩy mạnh chất lượng lên”, GS Thuyết nói.

Đề cập đến câu chuyện Sách giáo khoa Công nghệ giáo dục và những phát ngôn gần đây của GS Hồ Ngọc Đại, GS Nguyễn Minh Thuyết khẳng định quan điểm, chương trình mới tôn trọng sự khác biệt, miễn là chương trình ấy không vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật.

GS Nguyễn Minh Thuyết cũng cho rằng những tranh cãi gần đây về vấn đề sách giáo khoa Công nghệ giáo dục là không cần thiết.

''Chỉ mỗi việc nên ăn trứng bằng đầu to hay đầu nhỏ cũng khiến người ta cãi nhau, thậm chí đánh nhau. Nếu không tôn trọng sự khác biệt thì rất dễ sinh chuyện, mọi chuyện mất đoàn kết thậm chí chiến tranh cũng từ đó mà ra”, GS Thuyết nói.

Nguyễn Hạnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục