Giáo dục

GS Nguyễn Minh Thuyết: 'Cách đánh vần lạ không liên quan chương trình giáo dục phổ thông mới'

Thứ Ba, 28/08/2018 21:36:00 +07:00

GS Nguyễn Minh Thuyết khẳng định cách đánh vần lạ khiến nhiều người hoang mang không nằm trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Video: Đánh vần tiếng Việt theo sách Công nghệ Giáo dục

Những ngày qua, dư luận hoang mang trước clip đánh vần lạ của một giáo viên lớp 1. Nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại trước cách đánh vần có phần phức tạp này. GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới, đã có những chia sẻ về cách đánh vần 'lạ' cũng như sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục.

Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục không phải sách giáo khoa

- Thưa giáo sư, nhiều phụ huynh có con học tiểu học hoang mang và lo lắng khi xem clip cô giáo hướng dẫn học sinh đánh vần theo kiểu mới. Ông đánh giá như thế nào về cách đánh vần này?

Tôi có xem qua clip này. Cô giáo đã hướng dẫn học sinh đánh vần đúng theo sách Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục lớp 1 của GS Hồ Ngọc Đại.

Đây không phải cách đánh vần mới xuất hiện mà đã được GS Hồ Ngọc Đại đưa vào thực nghiệm trong các trường tiểu học từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Sách Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục lớp 1 được xem như tài liệu cụ thể hóa những nghiên cứu khoa học của GS Hồ Ngọc Đại. Sách được nguyên Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho phép đưa trở lại thực nghiệm ở một số trường tiểu học sau một số năm dừng thực nghiệm.

tiengviet3_1

Sách Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục có cách phát âm lạ. (Ảnh: Q.Q)

- GS Hồ Ngọc Đại cho hay hiện tại, 49 tỉnh thành áp dụng sách này. Như vậy, Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục lớp 1 với cách đánh vần khác đang tồn tại song song với sách giáo khoa hiện hành?

Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục lớp 1 chỉ là tài liệu thực nghiệm khoa học, được phép dạy trong một số trường tiểu học. Do được chỉ đạo ghép với mô hình trường học mới (VNEN), nhiều tỉnh thành muốn áp dụng VNEN đã tiếp nhận sách này, đưa vào một số trường tiểu học ở địa phương mình.

Tuy nhiên, đây không phải sách giáo khoa nằm trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; càng không phải sách viết theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

- Nếu không phải sách giáo khoa, tại sao vẫn có thể triển khai ở các trường tiểu học?

Theo tôi biết, sách Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục lớp 1 được triển khai từ những năm 80 của thế kỷ trước; đến năm 2002 thì dừng vì Luật Giáo dục quy định thực hiện một chương trình, một bộ sách giáo khoa thống nhất trong cả nước. Nhưng sau đó, như trên đã nói, sách vẫn được Bộ GD&ĐT tiếp tục cho phép thực nghiệm trong nhà trường.

Năm ngoái, đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về việc này. Bộ GD&ĐT đã thành lập một hội đồng thẩm định để xem xét, điều chỉnh những nội dung chưa phù hợp của sách. Tuy nhiên, theo tôi được biết, hội đồng cũng chỉ yêu cầu tác giả bỏ những từ ngữ không có tính thẩm mỹ, tính giáo dục và sửa một số nội dung không chính xác về mặt khoa học.

Sách tồn tại trái quy định của Luật Giáo dục?

- Như vậy, việc triển khai rộng sách Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục lớp 1 là trái quy định của Luật Giáo dục?

Luật Giáo dục hiện hành quy định: “Bộ trưởng GD&ĐT ban hành chương trình giáo dục phổ thông, duyệt sách giáo khoa để sử dụng chính thức, ổn định, thống nhất trong giảng dạy, học tập ở các cơ sở giáo dục phổ thông, trên cơ sở thẩm định của Hội đồng quốc gia thẩm định chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa”.

Trong tương lai gần, khi bắt đầu áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, chúng ta sẽ thực hiện quy định “một chương trình, nhiều sách giáo khoa” theo Nghị quyết số 88 ngày 28/11/2014 của Quốc hội.

nguyen_minh_thuyet

GS Thuyết cho biết tinh thần của chương trình giáo dục phổ thông mới không dạy lý thuyết ngôn ngữ. (Ảnh: Bảo Ngọc)

- Theo GS, chúng ta có cần thiết thay đổi cách đánh vần như hướng dẫn trong sách Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục theo chương trình của GS Hồ Ngọc Đại?

Đối với các lớp đầu cấp tiểu học, tinh thần chung của các chương trình giáo dục phổ thông từ trước tới nay là ưu tiên phát triển các kỹ năng đọc, viết, nói và nghe tiếng Việt, không dạy lý thuyết ngôn ngữ học.

Khi thực hiện chủ trương “một chương trình, nhiều sách giáo khoa”, cách dạy đơn giản, hiệu quả là một yếu tố quan trọng để người dạy, người học lựa chọn sách.

- Một cuốn sách trở thành sách giáo khoa bắt buộc phải đáp ứng những tiêu chí nào, thưa ông?

Bộ trưởng GD&ĐT đã ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tổ chức và hoạt động của hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa.

Một trong những tiêu chuẩn quan trọng là sách giáo khoa được biên soạn theo đúng quy định của chương trình giáo dục phổ thông, không vượt quá yêu cầu của chương trình đối với mỗi lớp học, cấp học. Các hội đồng thẩm định sách giáo khoa sẽ lấy đây làm căn cứ quan trọng để xem xét, thông qua.

Xin cảm ơn ông!

>>> Đọc thêm: Điểm giống và khác nhau giữa sách Công nghệ Giáo dục và chữ cái cải tiến của PGS Bùi Hiền

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Zing News
Giáo viên mầm non quỳ gối xin không đóng cửa trường học ở Nghệ An: Khiển trách 5 cán bộ

15:05 28/08/2018

UBND huyện Thanh Chương vừa có báo cáo về việc xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan đến sự việc ở cơ sở mầm non tư thục Tuổi Thơ.

Thuyết trình tiếng Anh dạn dĩ nhờ hoạt động ngoại khóa của 'Lớp học 1000 đồng'

10:01 28/08/2018

Tại “Lớp học 1000 đồng” học viên không chỉ được tích lũy kiến thức thông thường mà còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, để trải nghiệm và áp dụng tiếng Anh trong môi trường thực tế.

Nghệ An công bố các khoản thu hợp pháp đầu năm học mới

12:55 27/08/2018

Sở GD-ĐT Nghệ An vừa ban hành văn bản về việc thực hiện các khoản thu, chi năm học 2018-2019 tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh.

Món quà nghĩa tình của chiến sỹ An ninh tặng học sinh Yên Bái sau lũ

09:08 27/08/2018

Các cán bộ, học viên Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức chuyến thiện nguyện, thăm hỏi và tặng quà học sinh, người dân xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái bị thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ.

Nhiều trường đại học tổ chức cho sinh viên xem trận Việt Nam - Syria trên màn hình trăm inch

19:24 27/08/2018

Để tiếp lửa cho thầy trò HLV Park Hang Seo, nhiều trường Đại học đã tổ chức cho sinh viên tập trung xem bóng ngay tại trường với màn hình lớn hàng trăm inch.

Cấm đứng lớp thầy giáo bị tố sàm sỡ nữ sinh ở Cà Mau

07:28 28/08/2018

Nhiều phụ huynh tố nam giáo viên ở Cà Mau có hành vi vuốt ve, sờ đùi, ôm, sờ ngực học sinh khi dạy thêm các em tại nhà riêng.

Đề xuất cho học sinh nghỉ học thứ 7: 'Đó là sự xa xỉ phi thực tế’

06:45 27/08/2018

Ông Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie, Hà Nội khẳng định các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM đang thiếu trường lớp trầm trọng, vì vậy, nếu học sinh những nơi này được nghỉ học thứ 7 là sự xa xỉ phi thực tế.

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thế nào?

06:35 27/08/2018

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào buổi sáng ngày 5/9 với chương trình ngắn gọn, ý nghĩa.

Đuổi việc giáo viên mầm non nhồi nhét thức ăn, đánh cháu bé hơn 2 tuổi ở Hà Nội

20:19 26/08/2018

Lãnh đạo phòng GD-ĐT huyện Sóc Sơn cho biết xác định được cô giáo mầm non xuất hiện trong clip nhồi nhét thức ăn, đánh cháu bé hơn 2 tuổi ở Hà Nội và nữ giáo viên này đã bị cho thôi việc.

Thắng đội tuyển Trung Quốc, sinh viên Việt vô địch ABU Robocon 2018

20:58 26/08/2018

Thắng đội tuyển Trung Quốc, đội tuyển Việt Nam lần thứ 7 vô địch cuộc thi sáng tạo robot Châu Á - Thái Bình Dương.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng