• Zalo

GS Ngô Bảo Châu từng cắt trụi tóc bạn

Giáo dục Thứ Năm, 04/05/2017 12:25:00 +07:00

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ kỷ niệm đã từng cắt trụi tóc bạn làm mẫu trong trải nghiệm định hướng nghề nghiệp vào những năm học cấp II.

Tối 3/5, tại trường THPT Liên cấp Olympia (Hà Nội), chương trình “Cùng con định hướng tương lai” đã thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh tham gia.

Hinh anh GS Ngo Bao Chau da tung huong nghiep lam nghe cat toc

GS Ngô Bảo Châu và các khách mời tại buổi định hướng nghề nghiệp cho con. (Ảnh: Lưu Ly)

Tại chương trình, GS Ngô Bảo Châu đã có những chia sẻ thú vị về ước mơ và định hướng nghề nghiệp cho học sinh. GS Châu cho biết, ngay từ những năm học cấp II, các giáo viên tại trường THCS Trưng Vương (Hà Nội) đã tổ chức những buổi định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

Khi đó, học sinh nữ được chọn nghề đan rổ hoặc vá bít tất. Còn học sinh nam chọn nghề cắt tóc hoặc sửa dây đàn, xe đạp. Vì vậy, GS Châu đã chọn nghề cắt tóc.

“Vì chọn nghề cắt tóc nên tôi đã tham gia vào câu lạc bộ cắt tóc của các học sinh tham gia nghề này. Khi đó, chọn một bạn làm mẫu và 5 bạn còn lại thực hành cắt tóc. Kết quả, chúng tôi đã cắt trụi tóc bạn làm mẫu khiến ai cũng bật cười”, GS Ngô Bảo Châu vui vẻ chia sẻ.

Tuy nghề nghiệp rất đa dạng, phong phú nhưng theo GS Châu, việc hướng nghiệp của gia đình và nhà trường cho học sinh là điều nên làm.

Video: GS Ngô Bảo Châu cho rằng bố mẹ, thầy cô nên định hướng nghề nghiệp cho trẻ (Lưu Ly)

GS Bảo Châu khuyên phụ huynh hãy biết lắng nghe những chia sẻ về sở thích, đam mê của các con. Hơn nữa, phụ huynh và thầy cô phải tạo cơ hội cho các em gặp gỡ, trò chuyện với nhiều người ở nhiều ngành khác nhau, Từ đó, trẻ có thể hiểu hơn về nghề mà bản thân định hướng theo đuổi.

Việc làm này nhằm mục đích giúp trẻ hình dung ra đúng nghề mà mình lựa chọn. “Nghề nào cũng có khó khăn, có mặt trái chứ không đầy ánh hào quang như người ta nghĩ”, vị giáo sư này nói.

Việc định hướng nghề nghiệp của gia đình, thầy cô cho trẻ là cách giúp các em có lựa chọn đúng đắn, phù hợp và dành trọn niềm đam mê với nghề.

Một số nghề được GS Ngô Bảo Châu và khách mời lựa chọn trong chương trình “Cùng con định hướng tương lai”:

Nghề làm Thủ tướng thuê

Nghề khám phá trong bụng cá voi

Nghề kiến trúc sư vũ trụ

Nghề chui vào bụng cá voi để khám phá

Nghề phục hồi các loài động vật tuyệt chủng từ bộ gen

Nghề vận hành mặt trời nhân tạo

> > > Đọc thêm: GS Ngô Bảo Châu: 'Tương lai nằm trong tay những nguời am hiểu Toán học'

Lưu Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục