Giáo dục

GS Đỗ Đức Thái: Toán tiểu học hiện hành khó đến mức 'giáo sư mới hiểu hết'

Thứ Tư, 18/12/2019 07:48:00 +07:00

GS.TSKH Đỗ Đức Thái cho rằng, chương trình và bộ sách giáo khoa Toán tiểu học hiện nay khó đến mức để hiểu được hết phải là các giáo sư có trình độ.

Chiều 17/12, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM được tổ chức hội thảo giới thiệu "Cánh diều". Đây là một trong năm bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới được Hội đồng thẩm định đánh giá "Đạt" tất cả các bản thảo và được Bộ GD&ĐT thông qua.

Đánh giá cao vai trò và sức ảnh hưởng của môn Toán trong trường phổ thông, GS.TSKH Đỗ Đức Thái - Tổng chủ biên chương trình môn Toán mới, Tổng chủ biên sách giáo khoa Toán "Cánh diều" nhận định sách Toán hiện hành ở bậc phổ thông, đặc biệt với tiểu học, quá nặng.

“Chương trình và bộ sách giáo khoa Toán tiểu học hiện nay khó đến mức để hiểu được hết nó phải là các giáo sư Toán học có trình độ tương đối tốt", ông Thái nhận định.

IMG_1962

GS.TSKH Đỗ Đức Thái chia sẻ tại hội thảo chiều 17/11. (Ảnh: Anh Thư)

Theo GS Đỗ Đức Thái, trẻ 6 tuổi đọc, viết chưa được nhưng phải học cách xây dựng tập số tự nhiên bằng hai loại tiên đề. Một là xây dựng thông qua lý thuyết tập hợp trên cơ sở đếm một con gà, một con bò ra số 1; hai bông hoa, hai cốc nước ra số hai. Hai là các em phải học tiên đề về số liền trước, số liền sau.

Trong khi trẻ phải được làm quen, học những biểu tượng cụ thể, cầm nắm được, quan sát thì thực tế lại được dạy những thứ không thể sờ, cầm được như “đường thẳng” - khái niệm quá trừu tượng.

"Vì quá nặng nên môn Toán trở thành nỗi khiếp đảm của nhiều trẻ. Các em không nhìn thấy niềm vui của Toán nữa. Chương trình đã giết chết niềm vui Toán học từ trong trứng", ông Thái nói.

Để khắc phục tình trạng này, sách giáo khoa chương trình mới phải thực hiện chủ trương của Bộ GD&ĐT là thực sự giảm tải và giảm tải hợp lý, làm sao để mỗi giờ học Toán phải vui, chứ không phải giờ hãi hùng. "Sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới phải mở toang cánh cửa để cuộc sống tràn vào", GS Thái nói.

DSCF0621

Một bài học trong sách giáo khoa Toán 1 mới. (Ảnh: Anh Thư)

Theo chương trình mới, sách Toán được xây dựng trên quan điểm lấy học sinh làm trung tâm, đề cao tính tự học dưới sự hướng dẫn của giáo viên, thầy cô. Sách được thiết kế giúp giáo viên có thể tổ chức bài học sáng tạo, theo đúng tiến trình sư phạm, đúng nhận thức của học sinh.

Sách Toán lớp 1 mới được in 4 màu rất đẹp, không thua kém sách ở các nước phát triển.

Là giáo viên dạy trực tiếp thực nghiệm sách Toán 1 trong một năm, cô Nguyễn Thu Hiền, giáo viên lớp 1, Tiểu học Thăng Long (Hà Nội) cho biết nội dung sách có sự giảm tải, xây dựng theo hướng hiện đại hơn, giúp học trò cùng thầy cô "tung hứng" trong giờ học.

"Tranh vẽ và cấu trúc bài học phù hợp với trẻ. Học sinh hào hứng, mải mê ngồi đọc và trao đổi những bài học từ sách. Giờ Toán được khởi động như vậy là rất tốt", cô Hiền nói.

Giáo viên này đưa ra ví dụ bài so sánh số có hai chữ số - dạng bài khó với học sinh lớp 1. Theo chương trình hiện nay, học sinh được dạy là so sánh số hàng chục trước, nếu bằng nhau mới so đến số hàng đơn vị.

Cách làm đó với các em là phức tạp. Theo sách Toán lớp 1 mới, đến bài so sánh chỉ cần xác định số nào đứng trước, số nào đứng sau là có thể kết luận số đứng trước nhỏ hơn số đứng sau.

77100920_1795506120756937_6936720122635616256_n 15

Bộ sách lớp 1 đầy đủ các môn học nhất được biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018. (Ảnh: Anh Thư)

Nói về sách giáo khoa lớp 1 mới, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông cho biết, sách tập trung rèn luyện cho học sinh các kỹ năng đọc, nói, viết, nghe và năng lực giao tiếp.

Bên cạnh đó, sách giáo khoa mới rèn học sinh các phẩm chất yêu nước, nhân ái, chăm chỉ và trách nhiệm. Sách giáo khoa lớp 1 kế thừa sách giáo khoa hiện hành, giáo viên có thể dạy được ngay không cần tập huấn.

"Cánh diều" là bộ sách giáo khoa duy nhất đến nay có bản thảo của đầy đủ các môn được Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua với tỉ lệ phiếu "Đạt" tuyệt đối, được biên soạn dựa theo chủ trương “thực học, thực nghiệp” với mục tiêu xuyên suốt, thống nhất “Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống”.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Hạ Vũ
Đại học ở Trung Quốc đuổi gần 100 sinh viên quốc tế

06:50 18/12/2019

Đại học Vũ Hán, một trong những trường hàng đầu Trung Quốc trục xuất gần 100 sinh viên quốc tế từ 10 quốc gia vì nhiều lý do.

Đáp án 'bài toán sơn tường hại não'

06:36 18/12/2019

Bài toán có thể gây khó khăn cho bất kỳ ai.

Giáo viên tố bị phụ huynh đánh và đe dọa ngay trong trường

17:36 17/12/2019

Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, giáo viên tại Trung tâm Mun Art, gửi đơn đến cơ quan công an tố cáo bị phụ huynh tát, vu khống, đe dọa, xúc phạm ngay tại trường.

Ô nhiễm không khí Hà Nội nguy hại, trường học đề nghị Bộ GD&ĐT có khuyến cáo với học sinh

17:08 17/12/2019

Các trường đề nghị Bộ GD&ĐT sớm đưa ra khuyến cáo với học sinh trước tình trạng ô nhiễm không khí Hà Nội duy trì nhiều ngày ở ngưỡng nguy hại.

Kết luận vụ thầy giáo bị tố bóp má nữ sinh lớp 10 nói 'thầy tán em được không'

19:31 17/12/2019

Trường THPT Cao Thắng vừa có kết luận nội dung tố cáo một nam giáo viên dạy thể dục của trường vừa có hành vi, lời nói khiếm nhã với nữ sinh lớp 10.

Bài toán sơn tường 'hại não' khiến học sinh giỏi nhất cũng phải chịu thua

06:35 18/12/2019

Bài toán dưới đây có thể gây khó khăn cho bất kỳ ai.

Hiệu phó bị tố sửa điểm cho học sinh lớp 12: Sở GD&ĐT TP.HCM kết luận gì?

12:32 17/12/2019

Sở GD&ĐT TP.HCM nghiêm khắc phê bình Hiệu phó trường THPT Nguyễn Công Trứ vì tổ chức chấm bài trắc nghiệm lỏng lẻo, thiếu khách quan, không rõ ràng.

Bố mẹ lắp camera theo dõi, trẻ sợ ở nhà, lầm lì và dễ nổi cáu

14:21 17/12/2019

Trưa tháng 9, Thùy Linh, 11 tuổi, ở nhà một mình, hoảng sợ khi mẹ ở cơ quan gọi điện về mắng 'sao không học mà nằm đọc truyện tranh'.

50 sinh viên nghèo vượt khó nhận học bổng 'Nâng bước thủ khoa'

15:48 17/12/2019

50 sinh viên thủ khoa đến từ 30 trường đại học khu vực từ Huế đến Cà Mau nhận học bổng từ chương trình "Nâng bước thủ khoa".

'Chàng trai không tai' và hành trình thắp lửa đam mê khoa học

16:26 17/12/2019

Phạm Đức Chinh quả quyết, có hai thứ anh sẽ đi tới cùng là nghiên cứu khoa học và cuộc chiến tìm lại ngoại hình bản thân.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng